Facebook Twitter youtube Tiktok

Khó khăn bủa vây, ngành điều hạ mục tiêu xuất khẩu

(HQ Online) - XK hạt điều từ đầu năm đến nay phải đối mặt với không ít khó khăn dẫn tới kim ngạch XK sụt giảm. Nhận định nửa cuối năm tình hình vẫn chưa có nhiều cải thiện, ngành điều đã đề nghị hạ mục tiêu XK cả năm nay xuống 3,2 tỷ USD thay vì 3,8 tỷ USD như đặt ra ban đầu.
Lấp “lỗ hổng” thương mại nhìn từ nghi án lừa đảo lớn nhất lịch sử ngành điều
Thách thức lớn của ngành điều tại vị trí số 1 thế giới
Ngành điều Việt Nam muốn vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị điều toàn cầu
Chế biến, XK hạt điều tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong nửa cuối năm 2022. 	Ảnh: ST
Chế biến, XK hạt điều tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong nửa cuối năm 2022. Ảnh: ST

Xuất khẩu giảm cả lượng và trị giá

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2022, XK hạt điều đạt 202,9 nghìn tấn, trị giá 1,21 tỷ USD, giảm 5,7% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Tháng 5/2022, giá XK bình quân hạt điều của Việt Nam đạt mức 6.105 USD/tấn, tăng 2,4% so với tháng 4/2022, nhưng giảm 0,6% so với tháng 5/2021. Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, giá XK bình quân hạt điều của Việt Nam đạt mức 5.992 USD/tấn, tăng nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Trần Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas):

Tình hình XK năm 2022 sẽ tiếp tục gặp khó khăn do giá cước tàu biển vẫn neo ở mức cao so với thời điểm trước dịch Covid-19. Ngoài ra, giá nhân điều XK không tăng đồng bộ với đà tăng của điều thô; các nhà máy không thể cân đối giá thành chế biến và giá XK.

Nhìn từ góc độ DN, ông Tạ Quang Huyên, Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Sơn 1 phân tích: nửa đầu năm nay, sức mua chậm hơn những năm trước. Lý do là trong năm 2021, nhiều khách hàng ở các thị trường lớn đã tăng mua dự trữ do lo ngại dịch Covid-19 dẫn đến lượng tồn kho kéo dài sang năm nay. Ngoài ra, người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu cho các sản phẩm thứ yếu trong bối cảnh lạm phát tăng cao cũng đã khiến sức tiêu thụ hạt điều sụt giảm.

Ông Huyên đặc biệt nhấn mạnh, trong khâu chế biến các DN đang gặp nhiều vấn đề về giá điều thô nguyên liệu tăng cao so với năm trước. Ngoài ra, chi phí xăng dầu, vận chuyển liên tục tăng trong khi giá điều nhân XK không tăng là điều khiến các DN khá “đau đầu”. Tại thủ phủ chế biến điều Bình Phước, nhiều nhà máy chế biến nhỏ đã phải tạm dừng sản xuất để cắt lỗ. Trong khi đó, các nhà máy lớn cũng giảm công suất, chế biến cầm chừng.

Nhìn nhận về “bức tranh” tổng thể của ngành điều trong nửa đầu năm nay, ông Trần Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) phân tích, những diễn biến tình hình thế giới như xung đột Nga – Ukraine, lạm phát toàn cầu đang ảnh hưởng lớn đến XK hạt điều của Việt Nam. Năm 2021, Nga là thị trường xếp thứ 11 trong tổng số 104 thị trường XK nhân điều Việt Nam với trị giá XK gần 62 triệu USD. Từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra, Nga bị loại ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế (SWIFT) nên việc XK hạt điều vào Nga gặp khó khăn khâu thanh toán.

Bên cạnh vấn đề lạm phát tại Mỹ, EU khiến người dân thắt chặt “hầu bao”, ông Trần Văn Hiệp cũng đề cập tới góc độ tại thị trường lớn khác của hạt điều Việt Nam là Trung Quốc hiện vẫn duy trì chính sách “Zero-Covid”. Điều này khiến XK nhân điều cũng như các nông sản khác tiếp tục gặp bất lợi.

Hạ mục tiêu xuất khẩu

Năm 2022, theo kế hoạch Bộ NN&PTNT đề ra cho ngành điều, mục tiêu XK xây dựng là 3,8 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với năm 2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện tại, Vinacas vừa kiến nghị điều chỉnh hạ trị giá XK cả năm xuống 3,2 tỷ USD, giảm 400 triệu USD so với năm 2021.

Thời gian tới, để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường XK, Vinacas đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ cập nhật, hướng dẫn thực hiện quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm của thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ… “Ở góc độ thị trường tiêu thụ, DN ngành điều mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ DN điều tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; tăng cường thông tin về thị trường, khách hàng, xu hướng tiêu dùng, các rủi ro thương mại cũng như cách ứng phó hiệu quả”, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas nhấn mạnh.

Với Bộ NN&PTNT, Vinacas kiến nghị tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu và xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành cho hạt điều và các sản phẩm phụ của cây điều để có cơ sở đánh giá chất lượng; cần đánh giá, quy hoạch ổn định lâu dài các vùng trồng điều. Trong điều kiện khó gia tăng diện tích điều trong nước, cần có giải pháp hợp tác khai thác và phát triển vùng nguyên liệu điều tại Campuchia và Nam Lào để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho chế biến, XK.

Nhấn mạnh vào góc độ kết nối thông tin giữa các khâu trong chuỗi giá trị ngành điều, ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước cho biết: ngành điều có đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của Bình Phước khi chiếm 1/3 tổng kim ngạch XK hàng năm. Bình Phước đặt mục tiêu đến năm 2030 phải nâng cao tỷ lệ cơ sở chế biến có công nghệ hiện đại; chế biến sâu nhân điều đạt khoảng 1/3 sản lượng; tổng kim ngạch XK đạt bình quân 1 tỷ USD/năm.

“Để nâng cao kim ngạch XK, cả người trồng điều lẫn DN đều cần tiếp tục thay đổi, phát huy hiệu quả mối liên kết giữa nhà sản xuất với nhà nông và kênh tiêu thụ. Hội Điều Bình Phước đang xây dựng dữ liệu thông tin và dự báo thị trường điều để cung cấp cho người trồng điều và các DN”, ông Sơn thông tin thêm.

Thanh Nguyễn

Tin liên quan

Thương mại Việt - Nga đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024

Thương mại Việt - Nga đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024

(HQ Online) - 5 tháng qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga đều có tăng trưởng khá và cán cân thương mại ở mức tương đối cân bằng.
Chính phủ chỉ đạo nhiều nhiệm vụ để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát

Chính phủ chỉ đạo nhiều nhiệm vụ để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.
Biến động lãi suất trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam

Biến động lãi suất trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, việc cắt giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) là những động thái quan trọng báo hiệu xu hướng nới lỏng tiền tệ rộng hơn giữa các ngân hàng trung ương lớn. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.
(Infographics) 4 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 4 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5/2024, cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh

(HQ Online) - Trong khi lượng gạo xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á tăng mạnh, thì kết quả ở thị trường Trung Quốc lại trái ngược.
6 thị trường xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

6 thị trường xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

(HQ Online) - Các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng, trong đó có 6 thị trường tăng 1 tỷ USD trở lên.
Hết tháng 5 cả nước chi hơn 147 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

Hết tháng 5 cả nước chi hơn 147 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

(HQ Online) - Nửa cuối tháng 5, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa có chiều hướng giảm, nhưng tính chung 5 tháng vẫn đạt tăng trưởng cao.
Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

(HQ Online) - Hết tháng 5, hoạt động xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng 2 con số với kim ngạch đạt 156,28 tỷ USD.
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng gần 25 tỷ USD

Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng gần 25 tỷ USD

(HQ Online) - Hết tháng 5, kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 13,7%.
(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 địa phương so với cùng kỳ 2023 (2 địa phương mới là Hải Phòng và Bắc Giang).
Hải Phòng, Bắc Giang vào nhóm xuất khẩu chục tỷ đô

Hải Phòng, Bắc Giang vào nhóm xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, trong đó có 2 tên mới là Hải Phòng và Bắc Giang.
(Infographics):  Xuất nhập khẩu đạt 65 tỷ USD trong tháng 5/2024

(Infographics): Xuất nhập khẩu đạt 65 tỷ USD trong tháng 5/2024

(HQ Online) - Tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt xấp xỉ 65 tỷ USD (đạt 64,99 tỷ USD) là mức cao thứ 2 kể từ đầu năm (tháng 1 cao nhất đạt 65,43 tỷ USD).
Tháng 5 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 65 tỷ USD

Tháng 5 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 65 tỷ USD

(HQ Online) - Xuất nhập khẩu trong tháng 5 tiếp tục duy trì ở mức cao và là tháng có kim ngạch cao thứ 2 trong 5 tháng đầu năm.
Xuất khẩu 70 triệu sản phẩm quần áo denim mỗi năm

Xuất khẩu 70 triệu sản phẩm quần áo denim mỗi năm

(HQ Online) - Xuất khẩu sản phẩm quần áo denim của Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng tốt với nhiều đơn đặt hàng lớn cùng nhiều dự án đầu tư mới để tận dụng EVFTA.
Xuất khẩu cá tra sang Hàn quốc tăng 3,5 lần

Xuất khẩu cá tra sang Hàn quốc tăng 3,5 lần

(HQ Online) - Tháng 4/2024, XK cá tra của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 773 nghìn USD, tăng gần gấp 3,5 lần so với tháng 4/2023.
Hai “chủ công” trong xuất khẩu nông sản vẫn còn điểm yếu

Hai “chủ công” trong xuất khẩu nông sản vẫn còn điểm yếu

(HQ Online) - Xuất khẩu gạo và rau quả đang có nhiều thuận lợi về thị trường, đây là hai mặt hàng chủ lực tiếp tục giúp xuất khẩu nông sản thu thêm nhiều ngoại tệ, tuy nhiên vẫn còn hạn chế, yếu kém về vùng trồng, chất lượng chưa đồng đều, liên kết doanh nghiệp.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Q8 e-tron, mẫu xe thuần điện của Audi gây bất ngờ về giá

Q8 e-tron, mẫu xe thuần điện của Audi gây bất ngờ về giá

Mẫu SUV chạy bằng điện của Audi chiếc Q8 e-tron đã có mặt tại thị trường Việt Nam phiên bản Advanced 55 e-tron với mức giá từ 3,8 tỉ đồng, hãng bảo hành pin 8 năm, tặng sạc miễn phí.
Năm nay không thiếu điện như năm trước

Năm nay không thiếu điện như năm trước

Thống kê hết ngày 18/6/2024 cả nước đã tiêu thụ 141,8 tỷ KWh, tương đương 45,6% so với kế hoạch. Dù đạt mức tiêu thụ kỷ lục, song công tác cung ứng điện vẫn được đảm bảo tốt.
Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ do Hoàng Bá Dương (25 tuổi) và Hoàng Văn Thành (26 tuổi) quê Nam Sách, Hải Dương cầm đầu.
Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên biển; phòng, chống ma túy.
Thương mại Việt - Nga đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024

Thương mại Việt - Nga đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024

Hết tháng 5, xuất khẩu của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt 955,7 triệu USD, tăng 44,82% so với cùng kỳ năm ngoái.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Phiên bản di động