Ngành điều Việt Nam muốn vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị điều toàn cầu

19:13 | 23/11/2020

(HQ Online) - Mặc dù chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19 song ngành điều Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động sản xuất và xuất khẩu nhân điều với lượng xuất khẩu tăng trưởng ở mức cao so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu điều nhân khởi sắc khi Mỹ, Trung Quốc tăng mua
Kiểm soát chất lượng điều nguyên liệu bằng tiêu chuẩn cho hạt điều thô
Ngành điều sẽ phát triển mạnh chế biến sâu. Ảnh: N.Hiền
Ngành điều sẽ phát triển mạnh chế biến sâu. Ảnh: N.Hiền

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), chiều 23/11, VINACAS tổ chức tọa đàm và thảo luận về cơ hội, thách thức trong sản xuất, chế biến và kinh doanh điều.

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch VINACAS đánh giá, ngành điều Việt Nam đang đứng trước những thời cơ mới nhưng cũng nhiều thách thức mới. Theo đó, sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam với thế giới đem lại những cơ hội lớn cho ngành điều để mở rộng thị trường, phát triển sản xuất kinh doanh. Song đi kèm với đó là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn vì Việt Nam là một phần trong “sân chơi” toàn cầu và các quốc gia, các doanh nghiệp trên thế giới đều nỗ lực để phát triển. Điều này đòi hỏi ngành điều nói chung, mỗi doanh nghiệp nói riêng phải có tầm nhìn mới, tư duy mới, cách làm mới để vững vàng phát triển

Ông Công cũng nhìn nhận, mặc dù đã có uy tín lớn, thị trường lớn nhưng nhân điều Việt Nam vẫn chỉ là nguyên liệu cho 1 thị trường rất lớn là những sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng cao mà ngành điều Việt Nam mới chỉ bắt đầu tiếp cận, còn đầy khó khăn và sóng gió. Điều này đặt ngành điều Việt Nam trước sự lựa chọn lớn: tiếp tục đầu tư cho công nghệ, đổi mới thiết bị để giữ vững vị thế xuất khẩu nhân điều hay vừa đầu tư cho nhân điều vừa tập trung nguồn lực cho phát triển chế biến sâu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị điều toàn cầu.

Bên cạnh đó, hạt điều Việt Nam dù có chất lượng tốt vào top đầu thế giới nhưng chỉ đáp ứng 1 phần rất nhỏ cho chế biến, đời sống nông dân trồng điều còn nhiều khó khăn.

Để góp phần cho ngành điều tận dụng thời cơ, thuận lợi, vượt qua thách thức khó khăn, VINACAS đang xúc tiến xây dựng để kiến nghị với Chính phủ “Chiến lược phát triển ngành Điều Việt Nam trong tình hình mới”. Trong đó, đề xuất những cơ chế chính sách của nhà nước phát triển mạnh chế biến sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường thế giới và giành vị trí xứng đáng trong chuỗi giá trị điều toàn cầu. Cùng với đó là phát triển mạnh vùng nguyên liệu theo hướng chất lượng, hiệu quả, tạo thế chủ động về nguồn nguyên liệu chất lượng cho chế biến.

Về tình hình xuất nhập khẩu điều từ đầu năm đến nay, VINACAS thông tin, tính đến hết tháng 10/2020, nhập khẩu điều thô của Việt Nam đạt gần 1,4 triệu tấn, tương đương kim ngạch 1,54 tỷ USD, giảm lần lượt 3% về lượng và trên 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do giá điều thô nhập khẩu trung bình 10 tháng năm 2020 đã giảm tới gần 11% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 1.187 USD. So với kế hoạch đã đề ra cho năm 2020, ngành điều đã vượt 6% kế hoạch về lượng điều nhân nhập khẩu và vượt gần 8% về kim ngạch.

Về xuất khẩu, tính đến hết tháng 10, ngành điều đã xuất khẩu được 422.671 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019; tuy nhiên, kim ngạch lại giảm 3%, ở mức 2,63 tỷ USD. Theo đó, giá điều xuất khẩu đã giảm gần 14% trong 10 tháng qua, xuống mức 6.288 USD. So với kế hoạch, ngành điều đã đạt 94% về lượng và trên 82% về kim ngạch xuất khẩu điều nhân.

Các chuyên gia nhận định thị trường điều nhân và điều thô thời gian tới sẽ vững giá, vì lượng cung nhân ở Việt Nam không còn nhiều và nhu cầu mua điều thô vẫn rất cao. Tuy nhiên do giá điều thô không cân đối được với giá điều nhân nên các nhà chế biến rất thận trọng khi mua điều thô.

Nguyễn Hiền