Khám kho hàng "lòi" ra hàng nghìn hộp thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu

17:47 | 10/09/2021

(HQ Online) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp Phòng cảnh sát kinh tế TPHCM bắt giữ lô thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu từ Trung Quốc. Loại thuốc này chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Khám kho hàng
Hàng nghìn hộp thuốc được phát hiện trong kho hàng tại TPHCM. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan Công an, gần đây, lợi dụng diễn biến dịch bệnh Covid-19 ờ TPHCM và các tỉnh phía Nam phức tạp, tình hình tội phạm nhập lậu các loại thuốc từ Trung Quốc được quảng cáo trị bệnh Covid-19 để buôn bán, thu lợi.

Từ các tài liệu thu thập được, ngày 9/9, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp cùng Công an TPHCM dừng xe ôtô tải đang lưu thông tại khu vực quận 8 TPHCM nghi vấn chở hàng lậu để kiểm tra.

Kết quả, Công an phát hiện 400 hộp thuốc nhãn hiệu Trung Quốc được gọi là “Liên Hoa Thanh Ôn”. Toàn bộ số thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam và không có hóa đơn chứng từ.

Khám kho hàng
Loại thuốc này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Tại cơ quan Công an, tài xế Trần Văn Hoàng (38 tuổi, ngụ Kiên Giang) khai nhận, số hàng trên được vận chuyển từ kho của công ty TNHH Thương mại và sản xuất Toyo ở quận Bình Tân TPHCM.

Mở rộng điều tra, Công an đã khám xét kho hàng của công ty này, phát hiện thêm 9.200 hộp thuốc cùng loại. Bước đầu, cơ quan Công an xác định, số thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn” được nhập lậu từ Trung Quốc. Loại thuốc này được quảng cáo là điều trị được bệnh Covid-19 và đang được các đối tượng rao bán lén lút cho người dân trong nước.

Lê Thu