IFC hợp tác giúp Tập đoàn Tân Long sản xuất lúa gạo bền vững
Lộc Trời sắp có thêm 90 triệu USD đầu tư sản xuất lúa gạo bền vững Lộc Trời ký nhiều biên bản ghi nhớ triển khai liên kết sản xuất 5 triệu tấn lúa |
![]() |
Lễ ký kết giữa IFC và Tập đoàn Tân Long |
Theo thỏa thuận tư vấn kỹ thuật vừa được ký kết ngày 13/11, IFC sẽ giúp Công ty CP Lương thực A An - thành viên của Tập đoàn Tân Long, một doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam, phát triển chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, phát thải thấp, chất lượng cao và bền vững. Cụ thể, hàng nghìn nông dân trồng lúa và nhà máy xay xát lúa gạo sẽ được hướng dẫn áp dụng các biện pháp an toàn thực phẩm, giảm tỷ lệ hư hại và thất thoát, và thực hành các biện pháp trồng lúa phát thải thấp hơn. Nhờ đó, chi phí sản xuất có thể giảm tới 15% và tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch giảm xuống một nửa, dưới 8% vào năm 2030.
Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long cho biết, với sự hỗ trợ của IFC, Tập đoàn Tân Long sẽ xây dựng chiến lược sản xuất gạo bền vững nhằm hiện thực hóa mục tiêu cung cấp tới 5 triệu tấn gạo sạch, xanh và chất lượng cao trong vòng mười năm tới. Là một nhà sản xuất, phân phối và xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam, Tân Long sẽ tập trung áp dụng các biện pháp sản xuất phát thải thấp theo tiêu chuẩn quốc tế để góp phần giảm lượng khí thải của ngành lúa gạo và nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động kinh tế và khí hậu của nền kinh tế Việt Nam.
Thỏa thuận hợp tác mới với Tập đoàn Tân Long được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày của ông Riccardo Puliti, Phó Chủ tịch IFC Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, với trọng tâm là thảo luận các nội dung hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang mô hình tăng trưởng giá trị cao, phát thải carbon thấp và có năng suất cao. Tại các cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao, ông Puliti nhấn mạnh cam kết của IFC trong việc hỗ trợ mục tiêu kép về phát triển và khí hậu của Việt Nam thông qua tăng năng suất lao động và tính bền vững, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các dự án đầu tư liên quan đến khí hậu và huy động nguồn tài chính quốc tế cho tăng trưởng xanh và thích ứng.
Trong chuyến thăm của mình, ông Puliti cũng sẽ gặp gỡ các đại diện doanh nghiệp để hiểu rõ hơn những thách thức và cơ hội mà khu vực tư nhân trong nước đang phải đối mặt. Đồng thời thảo luận về giải pháp để IFC có thể thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành, lĩnh vực mà sự tham gia của khu vực tư nhân sẽ giảm đáng kể gánh nặng cho ngân sách nhà nước như kinh doanh nông nghiệp, du lịch và hậu cần.
Theo ông Puliti, để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp Việt Nam thông qua cải thiện sản xuất, giảm thất thoát và nâng cao tính an toàn, chất lượng và bền vững sẽ là yếu tố quan trọng để giúp ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.
“Bằng việc hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp trong nước như Tập đoàn Tân Long phát triển các hệ thống lương thực thực phẩm xanh hơn, năng suất cao hơn và thích ứng với biến đổi khí hậu, chúng tôi không chỉ giúp củng cố chuỗi cung ứng lương thực của Việt Nam mà còn góp phần giảm phát thải từ nông nghiệp, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” - ông Puliti nói.
Trong hơn 20 năm qua, IFC là đối tác quan trọng trong hành trình phát triển của Việt Nam nói chung và của khu vực tư nhân nói riêng, cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước hàng tỷ USD để phát triển và tạo việc làm, kể từ dự án đầu tư đầu tiên tại đây vào năm 1994. Phát triển bền vững và thích ứng với khí hậu hiện là ưu tiên hàng đầu của IFC tại Việt Nam, với tổng cam kết tài trợ dài hạn cho các dự án liên quan đến khí hậu trong nước đạt hơn 900 triệu USD.
Mới đây, IFC đã đầu tư 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào trái phiếu liên kết bền vững bằng đồng nội tệ đầu tiên của Việt Nam - do Công ty CP Bất động sản BIM Land và công ty con là Công ty CP Thanh Xuân phát hành để giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại 3 dự án khách sạn nghỉ dưỡng của công ty.
Tin liên quan

Huy động tài chính cho chuỗi giá trị lúa gạo phát thải thấp
07:47 | 06/09/2024 Kinh tế

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam
16:48 | 10/06/2024 Thị trường - Doanh nghiệp

Phát triển thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp để xử lý nợ xấu tiêu dùng
16:20 | 16/04/2024 Kinh tế

Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?
16:41 | 19/05/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới
16:34 | 19/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất bị xử phạt 200 triệu đồng
15:52 | 19/05/2025 Tiêu dùng

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi giao dịch vàng bạc online
15:48 | 19/05/2025 Tiêu dùng

Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ
09:51 | 19/05/2025 Nhịp sống thị trường

EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp
12:07 | 17/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vinamilk tiếp sức “Búp măng non” viết tiếp hành trình cháu ngoan Bác Hồ
10:52 | 17/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số
20:53 | 16/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc
20:45 | 16/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vedan trao tặng nhà "tình nghĩa Quân-Dân"
11:34 | 16/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số
11:06 | 16/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế
22:24 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai
22:16 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Kiểm tra ngay khi người dân phản ánh hành vi buôn bán hàng giả

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Hải quan khu vực XII: Ổn định bộ máy hỗ trợ xuất nhập khẩu tăng trưởng

Chặn đứng lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Vinachemmart hỗ trợ phí vận chuyển đến hết 31/5/2025

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực XII: Ổn định bộ máy hỗ trợ xuất nhập khẩu tăng trưởng

Sửa đổi nhiều chính sách thuế, tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Rà soát, đưa thêm vào danh sách quản lý thuế hơn 100.000 hộ kinh doanh

Kim ngạch hàng hóa XNK qua Móng Cái tăng 34% so cùng kỳ năm 2024

Chi cục Thuế khu vực XII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 27.600 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Giá tăng kỷ lục, xuất khẩu cà phê Việt thu về 3,8 tỷ USD

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

Cha Lo: Tấp nập lưu lượng xe qua lại cửa khẩu

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Kiểm tra ngay khi người dân phản ánh hành vi buôn bán hàng giả

Chặn đứng lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Thái Bình mở đợt cao điểm kiểm tra ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại

Vụ kẹo rau củ Kera: Khởi tố Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Hải quan mở cao điểm tổng lực tấn công hàng lậu, hàng giả

Gặp khó trong giám sát, truy xuất các giao dịch trực tuyến, nguồn gốc hàng hoá

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên
