Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp cần đến từ những cải cách
![]() | Chi phí cước tàu tăng cao, kéo giảm lợi nhuận của doanh nghiệp |
![]() | Doanh nghiệp giảm chi phí nhờ áp dụng chứng từ điện tử |
![]() | Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ, “tiếp sức” cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh |
![]() |
Các diễn giả tham dự diễn đàn. |
Chiều 27/10, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn "Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh".
Chia sẻ về khó khăn của doanh nghiệp tại diễn đàn, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Triệu Sơn (Triso Group) cho hay, việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn và kéo dài; chi phí càng lớn thì giá thành sản phẩm càng cao, gây khó khăn khi cạnh tranh trên thị trường. Trong khi đó, theo ông Minh, các doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận nguồn vay vốn rất khó khăn và nguồn vốn được vay với giá trị thấp, do tài sản thế chấp có giá trị thấp, hoặc chỉ là đất đi thuê lại.
Tương tự, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Tổng giám đốc T&M Forwarding cho biết, chi phí cho công tác phòng chống dịch tăng, trong khi giá cước tàu biển tăng cùng hàng loạt các phụ phí từ hãng tàu trở thành gánh nặng tài chính lên chi phí logistics.
Nói về những chính sách hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), mới đây nhất, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2021. Nhưng do nguồn lực của đất nước có hạn, nên việc giảm thuế này chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp có mức doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng, đồng thời doanh thu năm 2021 phải thấp hơn doanh thu năm 2019.
Nhưng trước đó, trong năm 2020, đã có trên 30 loại phí và lệ phí liên quan đến hoạt động doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 đã được giảm từ 30-70%, cũng giúp tác động rất lớn đến các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trước nhiều khó khăn thực tế của doanh nghiệp, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, cái khó của ngân sách Nhà nước là làm sao có tiền để chi, vì còn phải lo cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và phát triển cho sự nghiệp trong tương lai. Vì thế, trong thời gian vừa qua, với tư tưởng “khoan thư sức dân”, ngành Thuế đã nỗ lực làm mọi biện pháp giúp giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.
Nhưng theo các chuyên gia và doanh nghiệp tại diễn đàn, vẫn còn nhiều giải pháp để kéo giảm chi phí hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.
Chẳng hạn, ông Đào Trọng Khoa đề nghị không áp dụng các chính sách làm tăng chi phí logistics nói chung, như chi phí vận tải, giá nhiên liệu, giá BOT, phí và các lệ phí có liên quan khác, giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển của TP Hải Phòng và tới đây là TPHCM. Đề nghị các bộ, ngành quản lý như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính có sự chỉ đạo hiệu quả trong việc thực thi các văn bản pháp luật về khai báo cước phí vận chuyển đường biển của các hãng tàu container nước ngoài và hạn chế việc tăng cước vận chuyển thiếu kiểm soát như hiện nay.
Ông Trần Đức Minh đề xuất chính sách trợ giá sàn (quỹ bình ổn giá) với các sản phẩm nông nghiệp, khắc phục tình trạng bấp bênh giá của các sản phẩm nông nghiệp được mùa mất giá như hiện nay. Ngoài ra, vị này cũng mong muốn được vay vốn với ưu đãi thấp, được tiếp cận với các nguồn vay vốn dễ dàng hơn.
Cũng về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhận định, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính hơn nữa sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Ông Tuấn cho rằng, thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, cần thực hiện mạnh mẽ 2 chương trình. Thứ nhất, đó là nhóm thủ tục đưa dự án đầu tư vào hoạt động (đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy…). Thứ hai là nhóm thủ tục xuất nhập khẩu, nhất là thủ tục về kiểm tra chuyên ngành. Quy mô xuất khẩu đang rất lớn nên nếu quá trình làm thủ tục này được rút ngắn, thì hiệu quả tạo ra sẽ rất lớn.
“Việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành còn phiền hà. Tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành còn tồn tại. Thực tế này gây nhiều phiền toái do gia tăng chi phí, thời gian tuân thủ của doanh nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Văn Phụng bổ sung thêm, cần có những giải pháp về vĩ mô, quyền kinh doanh, chi tiêu công mà doanh nghiệp có cơ hội tham gia triển khai để tăng sức lan toả. Các chính sách cần đồng bộ, tránh tình trạng xung đột, triệt tiêu lẫn nhau. Nhưng đặc biệt, các doanh nghiệp cũng nên chia sẻ và đóng góp cùng Chính phủ trong giai đoạn khó khăn này.
Theo chuyên gia kinh tế TS.Cấn Văn Lực, bên cạnh việc doanh nghiệp tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, doanh ghiệp cũng cần "cải cách" bằng giải pháp tiết giảm chi phí, tìm cách giữ chân người lao động và đầu tư để tăng năng suất, chất lượng.
Cùng chủ đề: Kéo giảm chi phí cho doanh nghiệp
Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng
20:22 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam
19:03 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động
14:51 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD
16:08 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân
09:37 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

VNVC hợp tác Takeda nhằm sớm đưa vắc xin sốt xuất huyết về Việt Nam
08:51 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những bước tiến của 19 tập đoàn, tổng công ty sau 5 năm về "siêu ủy ban"
19:52 | 28/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiềm năng xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Chiết Giang (Trung Quốc) và Việt Nam
14:57 | 28/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vedan Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Nutraingredients-Asia Awards 2023
13:30 | 28/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp cần hỗ trợ gì cho mục tiêu xanh hóa?
08:49 | 28/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Deloitte Việt Nam hợp tác với tỉnh Hưng Yên thu hút đầu tư nước ngoài
19:31 | 27/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?
16:04 | 27/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tổng giám đốc IPPG chia sẻ kinh nghiệm "Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới”
15:59 | 27/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ngành công nghiệp bao bì khan hiếm nguồn hàng chất lượng cao
15:40 | 27/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vinachem đã trả hết 340 triệu USD nợ gốc và lãi cho China Eximbank
14:24 | 27/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thiếu công nghệ chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản còn khó khăn
14:20 | 27/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Vấn đề Bạn quan tâm
Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.
Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.
Tin mới

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng
15:38 | 29/09/2023 Infographics

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số
10:16 | 08/09/2023 Megastory

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành
18:55 | 07/09/2023 Thuế - Kho bạc

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam
10:00 | 08/09/2023 Xuất nhập khẩu

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương
15:14 | 17/08/2023 Infographics

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

9 tháng: GDP tăng 4,24%

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (Cục Hải quan Hải Phòng): Đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất, kinh doanh

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức
