Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp cần đến từ những cải cách

20:48 | 27/10/2021

(HQ Online) - Dịch bệnh khiến kết quả kinh doanh đi xuống, nhưng nhiều chi phí kinh doanh lại vẫn tăng cao khiến không ít doanh nghiệp “khó chồng khó”.

Chi phí cước tàu tăng cao, kéo giảm lợi nhuận của doanh nghiệp
Doanh nghiệp giảm chi phí nhờ áp dụng chứng từ điện tử
Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ, “tiếp sức” cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh
Các diễn giản tham dự diễn đàn.
Các diễn giả tham dự diễn đàn.

Chiều 27/10, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn "Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh".

Chia sẻ về khó khăn của doanh nghiệp tại diễn đàn, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Triệu Sơn (Triso Group) cho hay, việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn và kéo dài; chi phí càng lớn thì giá thành sản phẩm càng cao, gây khó khăn khi cạnh tranh trên thị trường. Trong khi đó, theo ông Minh, các doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận nguồn vay vốn rất khó khăn và nguồn vốn được vay với giá trị thấp, do tài sản thế chấp có giá trị thấp, hoặc chỉ là đất đi thuê lại.

Tương tự, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Tổng giám đốc T&M Forwarding cho biết, chi phí cho công tác phòng chống dịch tăng, trong khi giá cước tàu biển tăng cùng hàng loạt các phụ phí từ hãng tàu trở thành gánh nặng tài chính lên chi phí logistics.

Nói về những chính sách hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), mới đây nhất, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2021. Nhưng do nguồn lực của đất nước có hạn, nên việc giảm thuế này chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp có mức doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng, đồng thời doanh thu năm 2021 phải thấp hơn doanh thu năm 2019.

Nhưng trước đó, trong năm 2020, đã có trên 30 loại phí và lệ phí liên quan đến hoạt động doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 đã được giảm từ 30-70%, cũng giúp tác động rất lớn đến các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước nhiều khó khăn thực tế của doanh nghiệp, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, cái khó của ngân sách Nhà nước là làm sao có tiền để chi, vì còn phải lo cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và phát triển cho sự nghiệp trong tương lai. Vì thế, trong thời gian vừa qua, với tư tưởng “khoan thư sức dân”, ngành Thuế đã nỗ lực làm mọi biện pháp giúp giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Nhưng theo các chuyên gia và doanh nghiệp tại diễn đàn, vẫn còn nhiều giải pháp để kéo giảm chi phí hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Chẳng hạn, ông Đào Trọng Khoa đề nghị không áp dụng các chính sách làm tăng chi phí logistics nói chung, như chi phí vận tải, giá nhiên liệu, giá BOT, phí và các lệ phí có liên quan khác, giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển của TP Hải Phòng và tới đây là TPHCM. Đề nghị các bộ, ngành quản lý như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính có sự chỉ đạo hiệu quả trong việc thực thi các văn bản pháp luật về khai báo cước phí vận chuyển đường biển của các hãng tàu container nước ngoài và hạn chế việc tăng cước vận chuyển thiếu kiểm soát như hiện nay.

Ông Trần Đức Minh đề xuất chính sách trợ giá sàn (quỹ bình ổn giá) với các sản phẩm nông nghiệp, khắc phục tình trạng bấp bênh giá của các sản phẩm nông nghiệp được mùa mất giá như hiện nay. Ngoài ra, vị này cũng mong muốn được vay vốn với ưu đãi thấp, được tiếp cận với các nguồn vay vốn dễ dàng hơn.

Cũng về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhận định, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính hơn nữa sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Tuấn cho rằng, thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, cần thực hiện mạnh mẽ 2 chương trình. Thứ nhất, đó là nhóm thủ tục đưa dự án đầu tư vào hoạt động (đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy…). Thứ hai là nhóm thủ tục xuất nhập khẩu, nhất là thủ tục về kiểm tra chuyên ngành. Quy mô xuất khẩu đang rất lớn nên nếu quá trình làm thủ tục này được rút ngắn, thì hiệu quả tạo ra sẽ rất lớn.

“Việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành còn phiền hà. Tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành còn tồn tại. Thực tế này gây nhiều phiền toái do gia tăng chi phí, thời gian tuân thủ của doanh nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phụng bổ sung thêm, cần có những giải pháp về vĩ mô, quyền kinh doanh, chi tiêu công mà doanh nghiệp có cơ hội tham gia triển khai để tăng sức lan toả. Các chính sách cần đồng bộ, tránh tình trạng xung đột, triệt tiêu lẫn nhau. Nhưng đặc biệt, các doanh nghiệp cũng nên chia sẻ và đóng góp cùng Chính phủ trong giai đoạn khó khăn này.

Theo chuyên gia kinh tế TS.Cấn Văn Lực, bên cạnh việc doanh nghiệp tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, doanh ghiệp cũng cần "cải cách" bằng giải pháp tiết giảm chi phí, tìm cách giữ chân người lao động và đầu tư để tăng năng suất, chất lượng.

Hương Dịu