Hạn hán, dịch bệnh kéo lợi nhuận của Lộc Trời âm 43 tỷ đồng

19:53 | 05/05/2020

(HQ Online) - Báo cáo tài chính riêng quý 1/2019 của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời ghi nhập khoản lỗ ròng hơn 43 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty có lãi 73 tỷ đồng.

han han dich benh keo loi nhuan cua loc troi am 43 ty dong Hỗ trợ hơn 500 tỷ đồng chống hạn hán, xâm nhập mặn?
han han dich benh keo loi nhuan cua loc troi am 43 ty dong Hỗ trợ 530 tỷ đồng cho 8 tỉnh ĐBSCL phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn
han han dich benh keo loi nhuan cua loc troi am 43 ty dong
Sản phẩm gạo của Lộc Trời bày bán tại siêu thị. Ảnh: ST

Cụ thể, doanh thu thuần quý 1/2020 của Lộc Trời giảm tới 49% so với quý 1/2019, chỉ đạt 707 tỷ đồng.

Trong bản tin nhà đầu tư quý 1/2020, Lộc Trời cho biết sự sụt giảm của doanh thu thuần trong kỳ chủ yếu đến từ sự sụt giảm của ngành thuốc bảo vệ thực vật và ngành lương thực do tác động của dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thay đổi cơ cấu đại lý và chính sách bán hàng ngành thuốc, thay đổi trong chính sách điều hành của chính phủ liên quan đến xuất khẩu gạo.

Trong đó, doanh thu thuần ngành thuốc bảo vệ thực vật giảm 65%. Ngành giống cũng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận giảm lần lượt 8% và 12% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với ngành hàng lương thực, trong kỳ, doanh thu xuất khẩu giảm 73%, doanh thu nội địa giảm 15%. Đáng chú ý, doanh thu kênh hiện đại tăng 13% và kênh truyền thống tăng 4% nhờ các nỗ lực phát triển hệ thống phân phối. Trong đó, doanh thu vào chuỗi siêu thị Co.opmart và BigC đã tăng hơn 30% và 120% so với cùng kỳ. Lộc Trời dự kiến sẽ đẩy mạnh doanh số tại 2 chuỗi này và gia tăng sự hiện diện tại các chuỗi Bách Hóa Xanh và Vinmart.

Với chính sách cho phép xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5 và các hoạt động logistics trở lại bình thường sau dịch, Lộc Trời sẽ nỗ lực ký kết các hợp đồng mới, đàm phán theo hướng khách đặt hàng trước, và theo dõi diễn biến thị trường để điều chỉnh phù hợp kế hoạch mua nguyên liệu và sản xuất.

Nguyễn Hiền