Hải quan TPHCM: Phát hiện gần 100 vụ vi phạm trong tháng đầu năm

16:16 | 08/02/2021

(HQ Online) - Trong tháng đầu năm 2021, Cục Hải quan TPHCM phát hiện và lập biên bản gần 100 vụ vi phạm pháp luật về hải quan.

Cần sa được giấu trong các lọ thực phẩm chức năng
Cần sa được giấu trong các lọ thực phẩm chức năng do Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện đầu năm 2021

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong tháng 1/2021, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 97 vụ việc vi phạm (tăng 6,6% so với cùng kỳ 2020), trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 28.156 triệu đồng (giảm 91% so với cùng kỳ 2020).

Trong các vụ việc nêu trên, Cục Hải quan TPHCM đã xử lý, phạt vi phạm hành chính 95 vụ, với số tiền trên 733 triệu đồng.

Theo Cục Hải quan TPHCM, tại điạ bàn TPHCM có trên 50.000 doanh nghiệp trong nước và hàng ngàn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường xuyên hoạt động XNK; số thu hàng năm của Cục chiếm tỉ lệ lớn trong số thu của toàn Ngành. Điều đó cho thấy khối lượng công việc và mức độ phức tạp trong công tác quản lý điều hành, đặc biệt là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Qua các vụ vi phạm bị phát hiện cho thấy phương thức thủ đoạn phổ biến, lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để “Chọn luồng”. Cố tình khai nhiều mặt hàng nhưng trong đó chỉ có một mặt hàng và ngược lại nhằm trốn thuế. Khai báo qua mặt hàng khác có thuế thấp, giá thấp để chọn luồng hoặc cố tình khai thuế rất cao nhưng trong đó có mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhập khẩu có điều kiện. Điều chỉnh Manifest để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Thành lập nhiều công ty, ghi địa chỉ sai, hoặc không có địa chỉ đúng, doanh nghiệp không có bảng hiệu, thường xuyên thay đổi trụ sở (địa phương không nắm được). Sử dụng công ty đã thành lập lâu (trên 1 năm), khai báo không giống hàng bách hóa để gây khó khăn trong công tác sàng lọc thông tin.

Lê Thu