Hải quan Philippines hoàn thành mục tiêu tự động hóa giám sát hải quan

18:41 | 06/02/2021

(HQ Online) - Hải quan Philippines cho biết, năm 2020 cơ quan này đã hoàn thành mục tiêu tự động hóa hoàn toàn các giao dịch thương mại qua biên giới và đạt 100% mục tiêu về hiện đại hóa các quy trình quản lý rủi ro, dù bị ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng kinh tế.

Hải quan Philippines đẩy mạnh ứng dụng CNTT mang tính chiến lược
Hải quan Philippines : Thu giữ nhiều thuốc lá giả, nhập lậu
Hải quan Philippines thu giữ 259 món trang sức quý
Hải quan Philippines hoàn thành mục tiêu tự động hóa giám sát hải quan
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Cũng trong báo cáo mới đây, Cao Ủy Hải quan Philippines Rey Leonardo B. Guerrero cho biết, Hải quan Philippines đã thực hiện tự động hoàn toàn các dịch vụ tại biên giới, cho phép người khai hải quan gửi hồ sơ trực tuyến tới Cổng chăm sóc khách hàng, nâng cấp Hệ thống E2M nhằm điện tử hóa các quy trình thủ tục và chấp nhận phương thức thanh toán trực tuyến.

“Việc nâng cấp Hệ thống E2M tiếp tục được thưc hiện và các module quan trọng đang được triển khai tại nhiều cảng khác nhau, thiết lập hình thức thanh toán trực tuyến và tích hợp nộp hồ sơ trực tuyến tới Cổng chăm sóc khách hàng. Tương tự, tất cả các họa động triển khai chương trình về nâng cấp hệ thống quản lý rủi ro đã thực hiện đúng tiến độ” -Cao Ủy Hải quan Philippines Rey Leonardo B. Guerrero cho biết thêm.

Được biết, Hải quan Philippines đã cải cách quy trình quản lý rủi ro thông qua việc áp dụng Hệ thống xác định hàng hóa trọng điểm điện tử, nâng cao hệ thống chọn lọc hàng hóa và triển khai Hệ thống quản lý rủi ro (URMS) mới, thân thiện với người sử dụng.

Theo đó, quy trình số hóa của Hải quan Philippines đã nâng cao hiệu quả trong thu giữ hàng hóa nhập lậu đặc biệt là thuốc lá. Từ tháng 1 tới 28/12/2020, Hải quan Philippines đã thu giữ hàng hóa nhập lậu với trị giá 9,7 tỉ Peso, trong đó trị giá của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá lậu là 5,2 tỉ Peso.

Trong khi đó, ông Guerrero cho biết những phát triển lớn trong chương trình hiện đại hóa hải quan đã được triển khai tại các đơn vị trực thuộc Hải quan Philippines, những sáng kiến quan trọng sẽ được thực hiện đầy đủ trong năm 2021, như: vận hành Trung tâm điều hành hải quan, thiết lập Viện Đào tạo Hải quan, kích hoạt hệ thống hải quan mới và tiếp tục cập nhật các quy trình quản lý rủi ro E2M.

Cao ủy Guerrero cho biết thêm, Hải quan Philippines sẽ tiến hành tái cấu trúc quy trình nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, giảm chi phí giao dịch và nâng cao khả năng dự đoán và tính minh bạch của quy trình thông quan trong năm 2021.

Ngoài ra, Hải quan Philippines cũng sẽ cải cách quy trình tham vấn trước và thủ tục khai báo hàng hóa quá cảnh và tạm quản, đạt 91% mục tiêu.

Hải quan Philippines đặt ra mục tiêu rà soát lại quy định về xử phạt trong dự thảo về quy định thủ tục hành chính hải quan trong hướng dẫn xử phạt đã được Bộ Tài chính thông qua trước đó. Đến nay, Hải quan Philippines đã hoàn thành 90% mục tiêu này.

Hoàng Loan (Theo businessmirror.com.ph)