Hải quan kiến nghị gỡ vướng trong xuất khẩu hồ tiêu

12:51 | 09/08/2021

(HQ Online) - Liên quan đến việc xuất khẩu hồ tiêu có phải áp dụng quy định pháp luật về dược hay không, mới đây Tổng cục Hải quan đã có kiến nghị tới Bộ Y tế cần làm rõ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Hải quan đưa mặt hàng hồ tiêu ra khỏi danh mục áp dụng phân luồng Vàng
Doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đối mặt nguy cơ mất thị phần vì chi phí logistics
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan, tại Phụ lục 1 về Danh mục dược liệu xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư 48/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế thì mặt hàng Hồ tiêu có mã HS 0904.11.20.

Ngày 4 /3/2021, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BYT loại bỏ một số mặt hàng thuộc Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 48/2018/TT BYT, trong đó có mặt hàng Hồ tiêu. Tuy nhiên, tại Điều 2 Thông tư quy định: “Trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này được sử dụng với mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc thì thực hiện theo các quy định của văn bản quy phạm pháp luật về dược”.

Theo Tổng cục Hải quan, đối với mặt hàng Hồ tiêu xuất khẩu thông thường là dùng trong lĩnh vực thực phẩm và không nêu mục đích sử dụng trong hợp đồng mua bán. Do vậy, việc người xuất khẩu phải khai rõ mục đích sử dụng của người nhập khẩu là không cần thiết. Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Y tế làm rõ nội dung quy định nêu trên để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đồng thời, trong thời gian chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế, đối với mặt hàng Hồ tiêu có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau (có thể làm dược liệu, thực phẩm, hương liệu,...), khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu mặt hàng Hồ tiêu nếu doanh nghiệp không khai mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc thì không phải thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật về dược và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích xuất khẩu.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan trong quá trình thực hiện, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Y tế làm rõ các nội dung trên để có cơ sở hướng dẫn các đơn vị hải quan địa phương và doanh nghiệp thực hiện thống nhất.

N.Linh