Hải quan Kiên Giang tăng cường kiểm soát cảng hàng không quốc tế

13:38 | 07/02/2023

(HQ Online) - Trong cả năm 2022 cũng như cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến khá phức tạp. Do đặc thù địa phương có cả cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu quốc tế đường bộ và tuyến biên giới dài, Cục Hải quan Kiên Giang đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Tăng cường kiểm soát, giám sát hành lý của người nhập cảnh
Tổng cục Hải quan tăng cường chống buôn lậu qua đường hàng không
Hải quan Kiên Giang sẵn sàng cho chuyến bay thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc
Công chức Chi cục Hải quan Phú Quốc (Cục Hải quan Kiên Giang) hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục kiểm tra hành lý nhập cảnh
Công chức Chi cục Hải quan Phú Quốc (Cục Hải quan Kiên Giang) hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục kiểm tra hành lý nhập cảnh

Tuyến đường không phức tạp

Theo thông tin từ Cục Hải quan Kiên Giang, đơn vị này vừa có văn bản trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, khởi tố hình sự vụ vận chuyển trái phép tân dược số lượng lớn qua đường hàng không tại sân bay Phú Quốc.

Vụ việc trên xảy ra vào cuối năm 2022. Trong quá trình soi chiếu hành lý ký gửi của khách nhập cảnh đi từ Bom (Mumbai, Chhatrapati S- Ấn Độ) đến Phú Quốc, Chi cục Hải quan Phú Quốc đã phát hiện 2 đối tượng (sinh năm 1996 và 1999, đều mang quốc tịch Ấn Độ) có mang theo 6 kiện hành lý có chứa hàng hóa nghi ngờ là tân dược với số lượng lớn chưa rõ nguồn gốc nên tiến hành kiểm tra trọng điểm. Qua kiểm tra, 2 đối tượng này đã khai nhận số tân dược và thực phẩm chức năng trong 6 kiện hành lý này là vận chuyển thuê về Việt Nam cho một người tên Lâm Thị Huỳnh Hoa. Sau đó bà Lâm Thị Huỳnh Hoa cũng đã đến cơ quan Hải quan thừa nhận đã thuê 2 hành khách nói trên vận chuyển số hàng này về Việt Nam. Bản thân bà Hoa cũng được một người Ấn Độ thuê bà vận chuyển hàng về Việt Nam. Hiện nay, Cục Hải quan Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan chức năng xác định số tân dược 2 đối tượng nêu trên vận chuyển có trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng nên đang xem xét các yếu tố để khởi tố vụ án.

Ông Trương Minh An, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Kiên Giang cho biết: “Từ giữa năm 2022 đến nay, các chuyến bay quốc tế đến Phú Quốc tăng dần, ngoài các đường bay cũ mở lại, các hãng hàng không còn mở thêm các đường bay mới. Song song với việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đầu tư tại Phú Quốc, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Kiên Giang đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Phú Quốc và các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không. Ngoài vụ tân dược với số lượng lớn đang xử lý, thời gian qua Cục Hải quan Kiên Giang đã phát hiện các vụ vi phạm như vận chuyển trái phép hàng trăm gói thuốc lá ngoại, vận chuyển tiền và ngoại tệ trị giá gần 1 tỷ đồng".

"Chỉ riêng trong đợt tết Nguyên đán Quý Mão, Chi cục Hải quan Phú Quốc đã làm thủ tục cho khoảng 60 chuyến bay với trên 9.000 lượt hành khách đến tham quan du lịch tại Phú Quốc. Dự kiến năm 2023, Chi cục Hải quan Phú Quốc sẽ làm thủ tục cho 1.200 chuyến bay xuất nhập cảnh với khoảng 170.000 lượng khách xuất nhập cảnh. Với số lượng công chức chỉ chưa đến 20 người cộng với hàng loạt công việc khác, Chi cục Hải quan Phú Quốc xác định cần phải triển khai hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại sân bay quốc tế Phú Quốc để kiểm soát địa bàn, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm"- ông Lê Văn Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Quốc chia sẻ.

Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế và trong bối cảnh số chuyến bay quốc tế đến Phú Quốc ngày càng tăng mạnh, Cục Hải quan Kiên Giang sẽ tiếp tục công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp lực lượng, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế. Qua đó cũng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Tuyến đường bộ tiềm ẩn rủi ro

Trên tuyến đường bộ, Cục Hải quan Kiên Giang cho biết, tình hình hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, yếu tố phức tạp. Tội phạm lợi dụng triệt để các chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu,xuất nhập cảnh, thực hiện thủ tục hải quan, thông quan điện tử, hoạt động thương mại điện tử, sử dụng địa chỉ giả gửi hàng… Bên cạnh đó, lợi dụng chính sách mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới để trà trộn, cất giấu các mặt hàng cấm, hàng nhập khẩu có điều kiện qua cửa khẩu, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong nội địa vào các giai đoạn chuyển mùa, dịp lễ, tết thường tăng cao...

Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên trong đợt cao điểm trước trong và sau tết Nguyên đán cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại biên giới Hà Tiên bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu, đường kết tinh, hải sản với số lượng lớn.

Cục Hải quan Kiên Giang cho biết đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tại biên giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường trong công tác trao đổi, thu thập thông tin và kiểm tra, giám sát chặt chẽ địa bàn để triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và công tác đấu tranh phòng, chống ma túy đạt hiệu quả.

Đăng Nguyên