Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu đường biển lớn nhất năm 2022

08:54 | 30/12/2022

(HQ Online) - Hải quan Hong Kong (Trung Quốc) vừa triệt phá thành công vụ buôn lậu đường biển lớn nhất trong năm 2022. Hàng hóa vi phạm có giá trị ước tính lên đến 300 triệu đô la Hong Kong (US$38,22 triệu) được vận chuyển từ Đại lục Trung Quốc.

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất siết buôn lậu qua đường hàng không
Buôn lậu qua biên giới phía Nam lại "nóng" với hàng tiêu dùng – Bài cuối: Chặn bắt nhiều vụ xuất lậu ngoại tệ
Đội 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu) tham gia triệt phá 91 vụ vi phạm về ma túy
Bà Rita Li Yim-ping (giữa),  Lãnh đạo Cục Điều tra Tội phạm có tổ chức của Cục Hải quan & Thuế  Hồng Kông, và hai cán bộ Hải quan  trả lời báo chí về vụ án buôn lậu  ngày 7/11/2022.
Bà Rita Li Yim-ping (giữa), Lãnh đạo Cục Điều tra Tội phạm có tổ chức của Cục Hải quan & Thuế Hồng Kông, và hai cán bộ Hải quan trả lời báo chí về vụ án buôn lậu ngày 7/11/2022.

Cơ quan Hải quan cho biết, qua nỗ lực điều tra, đánh giá rủi ro, theo dõi và xác định hành vi phạm tội, ngày 26/10, Hải quan Hong Kong đã ra quyết định kiểm tra thực tế 10 containers hàng hóa được khai báo là các tấm acrylic tại cảng Kwai Chung để vận chuyển đến Thiên Tân.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong 10 container có nhiều hộp gỗ chứa lượng lớn hàng nhập lậu.

Hàng hóa vi phạm gồm nhân sâm và các loại hải sản khô như bóng cá, hải sâm, vi cá mập, sò điệp và sản phẩm nghi là tắc kè, với tổng khối lượng khoảng 50 tấn.

Ngoài ra, Hải quan Hong Kong còn thu giữ khoảng 30.000 chai rượu vang, 30 tấn chất thải rắn, hàng điện tử, mỹ phẩm, kim tiêm thẩm mỹ và các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Tiếp đó, ngày 28/10/2022, Hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất một nhà kho ở Yuen Long và bắt giữ một người đàn ông 48 tuổi và một phụ nữ 53 tuổi nghi ngờ có liên quan đến vụ buôn lậu trên. Hai đối tượng này thường sử dụng tàu đi lại tại vùng biển khu vực Cảng container Kwai Chung. Hiện, hai đối tượng đã được tại ngoại chờ điều tra thêm.

Khởi tố vụ buôn lậu hạt điều lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bình Phước Khởi tố vụ buôn lậu hạt điều lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bình Phước

Huyền Trang (theo asianews.network)