Hải quan cập nhật cho WB nhiều thông tin về hoạt động cải cách

15:38 | 14/05/2019

(HQ Online) - Nhiều thông tin về các hoạt động cải cách của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực thương mại qua biên giới từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2019 đã được Tổng cục Hải quan gửi đến Ngân hàng Thế giới (WB).

hai quan cap nhat cho wb nhieu thong tin ve hoat dong cai cach Sẽ thành lập Tổ liên ngành đánh giá chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới
hai quan cap nhat cho wb nhieu thong tin ve hoat dong cai cach WB đo chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới như thế nào?
hai quan cap nhat cho wb nhieu thong tin ve hoat dong cai cach Nâng hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới: Cần sự đồng bộ
hai quan cap nhat cho wb nhieu thong tin ve hoat dong cai cach
Cơ quan Hải quan đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp cải thiện chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới. Ảnh: N.Linh

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành mang tính cải cách, tạo thuận lợi cho DN như: Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP với những sửa đổi quan trọng như quy định về việc nộp chứng từ điện tử, về thời hạn phản hồi của công chức hải quan cho người khai hải quan sau khi tiếp nhận hồ sơ khai báo hải quan, đã giúp giảm thời gian và tạo thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Nghị định 74/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Trong đó đã đổi mới phương thức quản lý nhà nước từ chủ yếu tiền kiểm sang chủ yếu hậu kiểm gắn liền áp dụng nguyên tắc rủi ro, đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân (án dụng biện pháp miễn, giảm kiểm tra hàng NK).

Tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1254/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XK, NK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020; theo đó thúc đẩy các bộ, ngành sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, khẩn trương ban hành danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành kèm mã số HS của từng bộ ngành; ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn và biện pháp quản lý đối với nhóm hàng phải kiểm tra chuyên ngành.

Đặc biệt, năm 2018, Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành theo hướng tạo thuận lợi cho DN, quy định các phương thức kiểm tra phù hợp theo mức độ tuân thủ pháp luật của DN, bổ sung thêm nhiều đối tượng được miễn kiểm tra… Theo đó, đã cắt giảm 95% lô hàng NK phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến các nhóm hàng mà WB khảo sát, Tổng cục Hải quan cho biết, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 41/2018/TT-BGTVT về Danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải; theo đó chỉ còn 3 nhóm mặt hàng có mã HS 8708 thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước gồm 8708.99.80 – Vật liệu nội thất xe ô tô; 8708.70 – Vành hợp kim xe ô tô; 8708.99-Thùng nhiên liệu ô tô.

Các giải pháp cải cách như xã hội hóa công tác kiểm tra chuyên ngành đang được các bộ, ngành triển khai. Một số bộ quản lý chuyên ngành đã ủy quyền/chỉ định nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định/ủy quyền thực hiện công tác kiểm tra chuyên nhành đối với hàng hóa XNK: Bộ Công Thương đã chỉ định 14 cơ quan/tổ chức; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ định 20 cơ quan/tổ chức; Bộ Y tế đã chỉ định 12 cơ quan/tổ chức thực hiện kiểm tra chất lượng nhà nước và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa NK.

Về phía cơ quan Hải quan, hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) được triển khai thí điểm từ tháng 8/2017 và được triển khai mở rộng trên toàn quốc từ tháng 9/2018, đến nay đã có 28/35 cục hải quan tỉnh, thành phố và 315 DN kinh doanh kho/bãi/cảng và kho ngoại quan tham gia triển khai. Việc triển khai hệ thống VASSCM đã giúp giảm đáng kể thời gian làm thủ tục giám sát hàng hóa và thủ tục ra vào kho/bãi cảng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN.

Cổng thanh toán và thông quan trực tuyến 24/7, được triển khai từ ngày 23/10/2017 và tiếp tục được triển khai mở rộng trong năm 2018-2019, đến nay Hải quan Việt Nam đã ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN với 39 ngân hành thương mại với tổng số thu qua cổng thanh toán điện tử đạt 92% tổng số thu của ngành Hải quan. Việc triển khai cổng thanh toán trực tuyến 24/7 tạo thuận lợi cho DN có thể thanh toán thuế mọi nơi, mọi phương tiện giúp giảm thời gian và chi phí, tạo thuận lợi cho DN.

Cổng thông tin thương mại quốc gia (VTIP) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 7/7/2017, Hải quan Việt Nam đã cập nhật đầy đủ, đăng tải kịp thời các thông tin mới, thông tin bổ sung về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan hải quan và chính sách quản lý hàng hóa XNK, là một kênh thông tin bổ ích cho DN trong việc tra cứu các quy định pháp luật đối với hàng hóa XNK.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN. Tính đến 30/4/2019 đã có 173 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối, với gần 2,1 triệu hồ sơ của 29.000 DN triển khai thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Về Cơ chế một cửa ASEAN, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam là một trong 5 quốc gia đầu tiên chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D với 4 nước Singapore, Malayssia, Indonesia, Thái Lan và sử dụng chứng từ này làm căn cứ để áp dụng mức ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN. Tính đến ngày 30/4/2019, tổng số C/O Việt Nam nhận từ 4 nước trên khoảng 76.300, tổng số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 135.400.

Việc triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN tiếp tục mang lại lợi ích cho người dân và DN, giảm thời gian và chi phí chuẩn bị hồ sơ cho DN; giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ; thủ tục nhanh gọn, đơn giản và minh bạch; tăng hiệu quả quản lý cho DN.

Những thông tin cải cách của Việt Nam liên quan đến hoạt động giao dịch thương mại qua biên giới được gửi đến WB để cập nhật vào báo cáo Môi trường kinh doanh (DB2020).

Hàng năm WB thực hiện khảo sát, đánh giá môi trường cạnh tranh của 190 quốc gia trên thế giới. WB thực hiện thu thập thông tin để đánh giá thông qua bảng câu hỏi khảo sát cho các đối tượng được lựa chọn. Trong đó, chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới đánh giá về hoạt động của cơ quan Hải quan và các đơn vị liên quan (cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị kinh doanh kho bãi cảng, đơn vị vận tải...) đối với hoạt động xuất, nhập khẩu.

Thời gian và lộ trình khảo sát hàng năm của WB là: Từ tháng 3 đến tháng 5 gửi bảng hỏi khảo sát; Từ tháng 6 đến tháng 9 nhận phiếu trả lời, tổng hợp dữ liệu, tính toán, phân tích dữ liệu và xây dựng khung báo cáo; Tháng 10 công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh.

WB thực hiện khảo sát từ khi lô hàng xuất khẩu/nhập khẩu được vận chuyển từ kho hàng tại thành phố thương mại chính của đơn vị xuất khẩu đến kho hàng tại thành phố thương mại chính của đơn vị nhập khẩu: Việt Nam là TP Hồ Chí Minh, Nhật Bản là Tokyo.

Mặt hàng WB khảo sát là hàng mới, không phải hàng đã qua sử dụng. Đối với nhập khẩu là nhóm hàng có mã số HS 8708 (Phụ tùng ô tô); Xuất khẩu là nhóm hàng có mã số HS85 (hàng điện máy, thiết bị điện, máy thu, tái tạo âm thanh, máy ghi hình…).

N.Linh