Hải quan An Giang: Tập trung “đánh mạnh” các mặt hàng nhập lậu trọng điểm

08:43 | 06/12/2019

(HQ Online) - Đường, thuốc lá điếu nhập lậu, hàng cấm là những mặt hàng trọng điểm Cục Hải quan An Giang đang tập trung các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn trong tháng cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý.

hai quan an giang tap trung danh manh cac mat hang nhap lau trong diem Hải quan An Giang: Chặn bắt 3 tấn đường nhập lậu
hai quan an giang tap trung danh manh cac mat hang nhap lau trong diem Hải quan An Giang: Tổng lực chống buôn lậu cuối năm
hai quan an giang tap trung danh manh cac mat hang nhap lau trong diem Doanh nghiệp An Giang không vướng mắc nhiều về thủ tục hải quan
hai quan an giang tap trung danh manh cac mat hang nhap lau trong diem Hải quan An Giang: Không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trong địa bàn hoạt động hải quan
hai quan an giang tap trung danh manh cac mat hang nhap lau trong diem
Công chức Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (Hải quan An Giang) làm thủ tục cho trái cây NK. Ảnh: T.H.

Trọng điểm mặt hàng đường, thuốc lá

Theo nhận định của Cục Hải quan An Giang, do nhu cầu tiêu dùng và lợi nhuận thu được cao, nên 2 mặt hàng đường cát Thái Lan, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, dự báo trong thời gian tới các đối tượng buôn lậu vẫn sẽ tìm mọi cách để vận chuyển hàng hóa qua biên giới đưa vào nội địa để tiêu thụ. Mới đây, ngày 5/11, tại khu vực xã Khánh An- An Phú (An Giang), Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với PC03- Công an tỉnh An Giang phát hiện một chiếc xe tải vận chuyển 60 bao đường (loại 50 kg/bao). Trên bao bì chứa đường ghi chữ màu đỏ bằng tiếng Anh và tiếng Thái Lan. Tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Cục Hải quan An Giang cho biết, thực tế trong thời gian qua, mặt hàng đường cát Thái Lan được vận chuyển qua biên giới đường bộ, qua đường mòn, lối mở rồi chuyển vào nội địa tiêu thụ đang có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng buôn lậu thuê vận chuyển bằng xe gắn máy, một xe chở mỗi lần 3 - 5 bao đường, chạy với tốc độ cao, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu. Đối tượng buôn lậu còn sử dụng đường cát Thái Lan nhập lậu từ Campuchia về để đưa vào các cơ sở ngay sát đường biên giới để chế biến thành đường phèn rồi đóng thành bánh, hộp có khối lượng lớn vài chục kg/hộp, sau đó sử dụng các chứng từ hóa giá hoặc hóa đơn của các công ty mía đường trong nước để đối phó khi bị các lực lượng chức năng kiểm tra.

Đối với mặt hàng thuốc lá, các đối tượng dùng xe gắn máy xoáy nòng hoặc thuê người đai vác hàng hóa nhập lậu qua 2 cánh gà cửa khẩu. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu vẫn là thuốc lá điếu ngoại do nhu cầu tiêu thụ mạnh, dễ vận chuyển, dễ cất giấu, thường mỗi xe chở 200 gói đến 1.000 gói để tránh chế tài xử lý của pháp luật hình sự.

Đáng chú ý, phần lớn các vụ bắt giữ hàng hóa nhập lậu trên tuyến biên giới An Giang, các đối tượng thường bỏ lại hàng lậu chạy thoát thân khi bị lực lượng chức năng đuổi bắt. dẫn đến hàng bị bắt giữ thành vô chủ. Với hàng chục vụ bắt đường cát nhập lậu do Cục Hải quan An Giang phát hiện chủ yếu chỉ thu được tang vật, không bắt được đối tượng vận chuyển, đối tượng chủ mưu. Mới đây, Tổ kiểm soát Hải quan - Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương phối hợp với Tổ tuần tra liên ngành lưu động (BCĐ 389 thị xã Tân Châu) triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai tại vành đai biên giới xã Vĩnh Xương, phát hiện một số đối tượng đang tập kết các bao, thùng hàng trên Cầu nước số 2. Khi phát hiện lực lượng chức năng các đối tượng trên bỏ lại hàng chạy ngược về phía Campuchia. Kiểm tra, phát hiện có 1,75 tấn đường lậu; 1.600 bao thuốc lá điếu ngoại các loại; 9 thùng bia lon các loại; 240 chai thuốc trừ cỏ được vận chuyển trái phép từ Campuchia qua đường kênh, cánh gà cửa khẩu Vĩnh Xương.

Khắc phục khó khăn

Dự báo, ngoài các mặt hàng trọng điểm là thuốc lá, đường cát, một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên đán như rượu, bia, nước ngọt, đồ uống có ga, bánh kẹo… sẽ được các đầu nậu thu gom, thuê vận chuyển trái phép qua biên giới về Việt Nam tập kết để chuyển tiêu thụ nội địa trong thời gian tới.

Cùng với đó, vẫn còn hiện tượng người dân các tỉnh lân cận An Giang lợi dụng việc thăm thân nhân bên Campuchia và đã mang theo lượng tiền lớn để vào các casino, trường gà đánh bạc, cá độ. Chỉ tính riêng trong 10 tháng năm 2019, Cục Hải quan An Giang đã phát hiện và bắt giữ 3 vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, thu giữ gần 700 triệu đồng do một số đối tượng mang sang Campuchia đánh bạc, đá gà...

Mặt khác, do địa hình đặc thù của An Giang có đường biên giới dài, tiếp giáp với 2 tỉnh biên giới của Campuchia, nên ngoài hàng lậu như thuốc lá, đường cát, các đối tượng buôn lậu còn lợi dụng đường biên giới dài, đêm tối vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn An Giang để tiếp tục đi sâu vào nội địa tiêu thụ hoặc tập kết hàng đi nước thứ ba. Mới đây, Công an TPHCM đã bắt 2 đối tượng dùng ô tô vận chuyển 15 bánh heroin và 6 kg ma tuý tổng hợp. Đây là kết quả mở rộng đấu tranh với đường dây vận chuyển trái phép ma tuý lớn từ biên giới An Giang về TPHCM tiêu thụ mà cơ quan Công an, Hải quan, Bộ Đội biên phòng bắt giữ từ tháng 4/2019, với 2 đối tượng bị bắt, thu giữ 21 bánh Heroin và 5 kg ma túy tổng hợp.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan An Giang, hoạt động của các đối tượng buôn lậu thường có sự cấu kết, thỏa thuận, tổ chức chặt chẽ từ đối tượng là đầu nậu, hộ kinh doanh cá thể, người canh đường, người theo dõi, người tham gia vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để đối phó lực lượng chức năng, khiến công tác chống buôn lậu của cơ quan Hải quan gặp không ít khó khăn trong điều kiện thiếu rất nhiều CBCC.

Nhận định, phân tích rõ tình hình, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang chỉ đạo các đơn vị triển khai hiệu quả kế hoạch cao điểm chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý với các giải pháp cụ thể phù hợp với đặc thù, tình hình quản lý địa bàn của từng đơn vị. Theo đó, các đơn vị hải quan cửa khẩu biên giới tập trung lực lượng làm tốt công tác thông quan, không để xảy ra ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu tháng cuối năm 2019 và dịp Tết. Đồng thời, phải đảm bảo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, không để chủ hàng lợi dụng chủ trương cải cách thủ tục hải quan thông thoáng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, tâp trung vào các loại hình nhạy cảm, dễ bị lợi dụng, vi phạm như: quá cảnh, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, hoàn thuế giá trị gia tăng, nhập kinh doanh,...

Tính đến ngày 15/11, Cục Hải quan An Giang đã phát hiện và lập biên bản vi phạm 72 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 1.521 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2018, giảm cả về số vụ và trị giá hàng vi phạm. Trong đó, đã có 70 vụ được xử lý, với tổng số tiền phạt 1.914 triệu đồng; tổng trị giá hàng hóa tịch thu 1.213 triệu đồng; Tổng số tiền truy thu thuế hơn 17.622 triệu đồng.

Lê Thu