Hải quan Ấn Độ triển khai hệ thống SWIFT trong thông quan hàng hóa nhập khẩu

09:51 | 10/05/2016

(HQ Online)- Để tạo tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu, Tổng cục Thuế và Hải quan Ấn Độ (CBEC) đã triển khai “SWIFT”, một sáng kiến nhằm thúc đẩy nhanh quy trình thông quan hàng hóa tạo thuận lợi thương mại.

hai quan an do trien khai he thong swift trong thong quan hang hoa nhap khau

SWIFT là hệ thống giao diện một cửa trong tạo thuận lợi thương mại trong thông quan hàng hóa nhằm giảm thiểu giấy tờ và giảm chi phí. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cho hơn 97% hàng hóa nhập khẩu của Ấn Độ. Các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ không còn phải xin giấy phép từ nhiều cơ quan chức năng khác nhau cho hàng hóa nhập khẩu của mình.

Hệ thống một cửa này sẽ kết nối hơn 50 văn phòng trực thuộc 6 cơ quan chức năng của chính phủ với Hải quan Ấn Độ đó là: Cơ quan Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI); Cục Lưu trữ kiểm dịch và bảo vệ thực vật, cơ quan kiểm soát ma túy; cơ quan Kiểm dịch động vật; Ủy ban dệt may và kiểm soát tội phạm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Hải quan Ấn Độ, Najib Shah cho biết, các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần ở văn phòng của mình nộp tờ khai hải quan qua hệ thống khai báo điện tử tích hợp chung với cơ quan Hải quan thay vì phải thực hiện 9 quy trình riêng biệt mà 6 cơ quan chức năng khác của Chính phủ và cơ quan Hải quan yêu cầu.

Khi hệ thống khai hải quan tích hợp chung đi vào hoạt động cổng thông tin ICEGATE của CBEC sẽ quyết định mức độ kiểm tra và kiểm nghiệm dựa trên các nguyên tắc quản lý rủi ro chứ không phải là cán bộ hải quan là người đưa ra quyết định.

CBEC đồng thời đưa ra hệ thống quản lý rủi ro tích hợp cho 6 cơ quan trong Chính phủ. Các quyết định của 6 cơ quan này sẽ được chuyển vào hệ thống máy tính của CBEC.

Sự ra mắt của SWIFT là một bước tiến lớn bởi vì chưa có nhiều cơ quan Hải quan trên thế giới triển khai áp dụng hệ thống này. Các quốc gia hiện đã áp dụng giao diện một cửa này phải kể đến là Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Thái Lan và Malaysia.

Hoàng Loan (theo thehindubusinessline)