Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng hỗ trợ để xuất khẩu 90.000 tấn rau củ

15:12 | 22/02/2021

(HQ Online) - Ngày 22/2, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục có văn bản 561/UBND-VP do ông Nguyễn Dương Thái- Chủ tịch UBND tỉnh ký, đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của Hải Dương được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Phát hiện ca dương tính Sars-Cov-2, Hải Phòng phong tỏa 1 thôn
42 lượt tàu “xông đất” cảng Hải Phòng
Hải Phòng ủng hộ Hải Dương 5 tỷ đồng và 500 nghìn khẩu trang để chống Covid-19
Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng hỗ trợ để xuất khẩu 90.000 tấn rau củ
Văn bản của Hải Dương đề nghị Hải Phòng hỗ trợ xuất khẩu nông sản.

Theo UBND tỉnh Hải Dương địa phương này đang trong thời kỳ thu hoạch rộ rau màu vụ đông với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Trong đó cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch, 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch, 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông...

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… theo hợp đồng đã ký kết.

Việc giao hàng không đúng hợp đồng không những gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với nông dân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín của hàng nông sản Việt Nam.

Từ thực tế nêu trên, UBND tỉnh Hải Dương một lần nữa đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Trước đó, ngày 21/2/2021, UBND tỉnh đã có văn bản số 558/UBND-VP gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hải Dương, thống nhất tạo điều kiện cho việc trung chuyển hàng hóa để giảm bớt các điều kiện, thủ tục trên nguyên tắc bảo đảm phòng chống dịch.

Trong đó, Hải Dương đề nghị đối với hàng hóa chở bằng xe đầu kéo có thể đổi đầu kéo và lái xe đi từ Hải Dương bằng đầu kéo và lái xe từ Hải Phòng...

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2021, đặc biệt tại địa bàn Hải Dương, TP Hải Phòng đã triển khai nhiều biệt pháp quyết liệt để chống dịch, trong đó có lập các chốt kiểm soát ra, vào thành phố.

Đối với người đến từ Hải Dương, hiện Hải Phòng áp dụng biện pháp cách ly tập trung, người cách ly tự trả chi phí.

Theo một số thông tin từ các diễn đàn xuất nhập khẩu của Hải Dương, khi xe tải chở hàng từ Hải Dương đến các chốt kiểm soát của Hải Phòng phải thực hiện đổi tài xế để chở hàng lưu thông trên địa bàn Hải Phòng ra khu vực cảng để xuất khẩu.

Để vừa phòng chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan Hải Dương nói riêng và toàn Cục Hải quan Hải Phòng tăng cường làm việc trực tuyến để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan. Tuy nhiên, vấn đề kiểm soát xe vận tải ra, vào thành phố Hải Phòng, trong đó có khu vực cảng do cơ quan chức năng địa phương thực hiện theo chỉ đạo của thành phố.

Thái Bình