Hà Nội: Doanh nghiệp sản thức ăn chăn nuôi khan hiếm nguyên liệu nhập khẩu

09:41 | 22/04/2020

(HQ Online) - Chiều 21/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với một số DN sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn TP để tháo gỡ những khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

ha noi doanh nghiep san thuc an chan nuoi khan hiem nguyen lieu nhap khau Hà Nội kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp
ha noi doanh nghiep san thuc an chan nuoi khan hiem nguyen lieu nhap khau Thiếu thịt lợn, Bộ Nông nghiệp đề nghị giảm thuế nhập khẩu
ha noi doanh nghiep san thuc an chan nuoi khan hiem nguyen lieu nhap khau Các ông lớn ngành nông nghiệp lao đao vì dịch Covid-19

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, từ đầu năm 2020 đến nay, ngành Nông nghiệp đã và đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

ha noi doanh nghiep san thuc an chan nuoi khan hiem nguyen lieu nhap khau
Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Hải

Tại cuộc họp, các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi nhất loạt nêu lên những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn ra dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu NK bởi các DN thức ăn chăn nuôi đa số là DN nhỏ và vừa, chủ yếu NK 70-80% nguyên liệu từ Nam Mỹ, Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, theo ý kiến một số DN, nếu dịch bệnh kéo dài, giá cả leo thang, trong nước không có nguồn nguyên liệu thay thế dẫn đến việc sản xuất đình trệ, giá thành sản phẩm cao. Khó khăn trong việc vận chuyển, lưu thông tiêu thụ trong nước trong thời gian dịch bệnh.

Đại diện Công ty Tân Phương Đông, Thường Tín, Hà Nội cho biết, trước đây sản xuất của Công ty đạt 75.000 tấn/năm, đạt 70-80% công suất nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra đã ảnh hưởng đến năng suất của nhà máy. Hiện nay nhà máy chỉ đạt 40-50% công suất.

"Hiện DN đang gặp khó khăn về nguồn cung NK; các đối tác nước ngoài tăng giá bán. Lượng dự trữ nguyên liệu sản xuất cơ bản của nhà máy chỉ còn được 2 tháng nữa. Do đó, DN kiến nghị TP tháo gỡ khó khăn trong việc sớm giảm lãi suất cho nhóm DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, đại diện Công ty Tân Phương Đông nói.

Về phía Công ty thức ăn chăn nuôi Trường Thọ, lãnh đạo DN này mong muốn TP sớm có chương trình hỗ trợ giống cho bà con; mong muốn Sở NN&PTNT phối hợp cùng các DN có thể liên kết được giống lợn lái về cho bà con khi nguồn cung lợn lái hiếm.

Còn đại diện Công ty TNHH New Hope miền Bắc kiến nghị các ngân hàng có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy được các ngành nghề thiết yếu, trong đó có ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam miền Bắc mong muốn Sở Y tế Hà Nội có những hướng dân cụ thể nếu DN có người bị F0, F1, F2 thì xử lý như thế nào để DN chủ động ứng phó, không gián đoạn việc sản xuất, liệu DN có bị phong tỏa?

Về phía Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, thức ăn chăn nuôi gia súc sản xuất riêng trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc chiếm tỷ trọng từ 70- 85% nguyên liệu NK từ các nước.

Cũng theo Chủ tịch TP, đối với các DN lớn đã có những hợp đồng lớn, nguồn cung an toàn nhưng các NK nhỏ và vừa, đơn hàng nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ nguồn cung; cùng với đó DN cũng gặp khó khi chi phí vận tải, logistics tăng cao dẫn đến giá đầu vào nguyên liệu tăng.

Với kiến nghị của Công ty Cổ phần CP, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hướng dẫn cụ thể.

Trả lời ý kiến về việc nếu Công ty có trường hợp F1, F2 có bị phong toả không, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện nay TP chưa áp dụng phong tỏa với một nhà máy nào có trường hợp F1, F2.

Đối với kiến nghị của một số DN về việc hỗ trợ giống lợn con, lợn nái, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang giao cho Sở NN&PTNT tính toán và có chính sách hỗ trợ.

Theo Chủ tịch Hà Nội, TP khuyến khích các đơn vị xây dựng các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng cung cấp cho người dân.

"Cùng với đó, TP sẽ nghiên cứu và đề xuất HĐND TP có những cơ chế chính sách hỗ trợ về lãi suất, nguồn lực để các DN phát triển và mở rộng các nhà máy sản xuất, chế biến trên địa bàn thành phố, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo lý khép kín của chuỗi sản xuất đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm mình", người đứng đầu TP nêu.

D.Ngân