Thiếu thịt lợn, Bộ Nông nghiệp đề nghị giảm thuế nhập khẩu

14:23 | 10/04/2020

(HQ Online) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn; Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra khỏi Việt Nam.

thieu thit lon bo nnptnt de nghi giam thue nhap khau Giá bán lẻ thịt lợn khó giảm
thieu thit lon bo nnptnt de nghi giam thue nhap khau Đề nghị cả gia trại giảm giá lợn xuống 70.000 đồng/kg
thieu thit lon bo nnptnt de nghi giam thue nhap khau Bộ trưởng Nông nghiệp lý giải về giá thịt lợn vẫn ngất ngưởng
thieu thit lon bo nnptnt de nghi giam thue nhap khau
Nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam hiện đã tăng trên 300%. Ảnh: Internet

Cuối quý II cân đối cung-cầu

Báo cáo mới nhất mà Bộ NN&PTNT vừa gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản năm 2020 cho thấy: Tổng đàn lợn tính đến tháng 3/2020 đạt gần 24 triệu con. Năm 2020, dự kiến sản lượng thịt lợn ước đạt 3.855 nghìn tấn, tăng 18,4% so với năm 2019.

Cụ thể, quý I, sản lượng thịt lợn ước đạt 811,0 nghìn tấn. Dự kiến trong quý II, con số này là 950 nghìn tấn; quý III đạt 1.011 nghìn tấn và quý IV đạt 1.083 nghìn tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhu cầu thịt lợn trung bình trong năm 2018 (trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi) là khoảng 920 nghìn tấn/quý (chưa tính lượng thịt lợn xuất khẩu). Như vậy, Bộ NN&PTNT nhận định, đến cuối quý II, đầu quý III có khả năng cân bằng được cung-cầu thịt lợn.

Bộ NN&PTNT thông tin thêm, đến nay, 42 tỉnh/thành phố đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Ở khối doanh nghiệp, 15 doanh nghiệp lớn là hạt nhân của ngành chăn nuôi lợn có tốc độ tăng đàn tới 17%. Giá thịt lợn từng bước được hạ thấp, tỷ lệ nghịch với tốc độ tái đàn; phù hợp hơn với nhu cầu (từ 95 nghìn đồng/kg thịt hơi xuống 70 nghìn đồng/kg ở những doanh nghiệp lớn).

“Với đà tăng trưởng tái đàn và các giải pháp tổng thể, kiểm soát bình ổn quý III, IV không chỉ đạt được mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu mà còn đưa giá về mức hợp lý”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT xác định đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước.

Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ, găm hàng để tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường; nghiên cứu và đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất con giống và tín dụng để người chăn nuôi vay vốn đầu tư khôi phục chăn nuôi lợn.

Tăng cường nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng cũng là giải pháp quan trọng được Bộ NN&PTNT nhắc tới để ngày càng dảm bảo cân đối cung-cầu về thịt lợn.

Đề nghị giảm thuế nhập khẩu

Trong điều kiện diễn ra dịch bệnh Covid-19 phức tạp trên toàn cầu hiện nay, để đảm bảo vững chắc căn bản an ninh lương thực, thực phẩm cho nhu cầu 96 triệu dân và đạt mục tiêu xuất khẩu năm 2020, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung ngân sách cho đầu tư công trong lĩnh vực nông nghiệp, coi đây là giải pháp kích cầu, thúc đẩy tăng trưởng trong thời điểm hiện nay…

Bên cạnh đó, chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người sản xuất nông, lâm, thủy sản. Cụ thể là chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn; hỗ trợ kinh phí thuê kho, lưu kho vận chuyển, bảo quản nông sản cho 3.130 hợp tác xã nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng với kinh phí 100 triệu đồng/hợp tác xã; hỗ trợ cho các hợp tác xã trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong thời gian 3 tháng, từ 1/4…

Với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tổ chức kiểm soát giá của chuỗi cung ứng lợn thịt và thịt lợn trên thị trường; phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong việc cân đối cung-cầu một mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá cả; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nông, lâm, thủy sản, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ở góc độ Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT phân tích, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Gói tín dụng 285.000 tỷ đối phó với dịch Covid-19, tuy nhiên, cần hướng dẫn các ngân hàng thương mại, địa phương triển khai mạnh mẽ chính sách hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, thực hiện cơ cấu lại nợ (khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi vay).

Tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh thuộc diện chịu ảnh hưởng của dịch, đặc biệt đối với người chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh dịch tả lợn châu Phi được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn, tăng đàn và mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra khỏi Việt Nam…

"Tư lệnh" ngành nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường nhận định, bên cạnh các nỗ lực từ phía bộ, ngành để dần tăng nguồn cung thịt lợn, từ góc độ người tiêu dùng cũng phải đẩy mạnh định hướng lựa chọn nhiều sản phẩm như trứng, cá… thay thế cho thịt lợn. Người tiêu dùng cần san sẻ mua các loại thực phẩm khác để vừa lợi cho sức khỏe vừa có giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, sẽ không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

"Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đủ thực phẩm cung ứng cho nhân dân và giá phù hợp với các đối tượng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), năm 2019 thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu là 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018); trong đó chủ yếu nhập khẩu từ các nước Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Hoa Kỳ.

Trong năm 2020, tính đến ngày 27/3/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 39.191 tấn, tăng tới 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65% và Nga 2,62%.

Thanh Nguyễn