Gỡ vướng về vận đơn nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh

14:54 | 25/05/2022

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh về vận đơn để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Xử lý vướng mắc về tờ khai nhập khẩu tại chỗ để sản xuất hàng xuất khẩu
Gỡ vướng chính sách hoàn thuế hàng nhập khẩu cho doanh nghiệp
Hướng dẫn thời gian vận chuyển hàng bưu chính, chuyển phát nhanh
Thương mại điện tử là xu hướng phát triển rất tích cực ở Việt Nam. Ảnh: ST
Thương mại điện tử là xu hướng phát triển rất tích cực ở Việt Nam. Ảnh: ST

Theo đó, cục hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ quy định về vận đơn tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (Điều 129, Điều 130, Điều 131), Bộ Luật Hàng hải (Điều 148), các Hiệp định và các Nghị định thư liên quan đến vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và các nước có chung đường biên giới đất liền (Lào, Campuchia, Trung Quốc) để kiểm tra đối chiếu.

Nếu thông tin trên chứng từ vận tải do doanh nghiệp nộp đảm bảo đủ các nội dung của vận đơn, chứng từ vận tải theo quy định trên thì chấp nhận để làm cơ sở thực hiện thủ tục hải quan.

Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đã tháo gỡ vướng mắc trước đó của doanh nghiệp chuyển phát nhanh. Cụ thể Công ty Cổ phần Công nghệ Thần Tốc phản ánh, các sàn thương mại điện tử cung cấp dữ liệu qua hệ thống E-commerce platform để sử dụng cung cấp cho người đặt hàng, người gửi hàng, hãng vận chuyển làm chứng từ vận tải có được coi là chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương hay không?

N.Linh