Giải pháp tổng thể bảo vệ người tiêu dùng

13:39 | 18/09/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan phỏng vấn ông Đàm Thanh Thế (ảnh), Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Chuyển đổi số, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên bắt đầu từ đâu?
5 bí quyết giúp doanh nghiệp thành công qua thương mại điện tử
Thương mại điện tử phát sinh những vi phạm mới về bảo vệ "thượng đế"
4307 7 2157 5242 img 1595 1
Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Thưa ông, thời gian qua, tình trạng lợi dụng kinh doanh TMĐT để buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả… với quy mô lớn diễn ra rộng khắp từ khu vực giáp biên vào trong nội địa. Ông đánh giá về trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng?

- Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện nhiều vụ lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với quy mô lớn. Điển hình là vụ việc phát hiện kiểm tra kho hàng ở Lào Cai. Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, kho hàng trên đã hoạt động từ năm 2018, với số lượng nhân viên hoạt động tại kho hàng rất đông, lượng hàng hóa ra vào lớn; hàng ngày có nhiều đơn hàng được các công ty vận chuyển đến tiếp nhận để chuyển cho các khách hàng. Cho đến khi các lực lượng trung ương phối hợp kiểm tra (tháng 7/2020), các đơn vị quản lý địa bàn ở địa phương mới nắm được hoạt động của các đối tượng.

Qua đó cho thấy công tác quản lý địa bàn của chính quyền và các lực lượng đóng tại địa phương thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa sát sao, chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Liên qua đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong kinh doanh TMĐT, thời gian qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tham mưu những giải pháp gì, thưa ông?

- Ngay từ năm 2018, Văn phòng Thường trực đã nhận diện phương thức thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Văn phòng Thường trực đã chủ động tổ chức nhiều hội thảo, phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu xây dựng kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động TMĐT. Hiện nay, Văn phòng Thường trực đang hoàn chỉnh dự thảo Kế hoạch để trình lãnh đạo Ban quyết định.

Cùng với đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Văn phòng Thường trực đang phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội xây dựng Kế hoạch phối hợp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động TMĐT trên địa bàn TP Hà Nội.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động TMĐT, tới đây, các bộ, ngành cần làm gì, thưa ông?

- Tôi cho rằng, cần có sự tham gia tích cực của các bộ, ngành như Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan thuộc bộ rà soát, phân loại danh sách các website, ứng dụng TMĐT, các nhóm mặt hàng và hành vi vi phạm để đánh giá đúng thực trạng; tiến hành thanh tra, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc đối với các tổ chức, cá nhân...

Bộ Thông tin và Truyền thông sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật tăng cường công tác rà soát, thanh tra, kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng hoạt động TMĐT để vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ; kiểm tra, giám sát việc sử dụng, thực hiện việc ngừng, tạm ngừng, thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, các tên miền khác được tổ chức quốc tế phân bổ cho Việt Nam và địa chỉ IP đối với các website, mạng xã hội... được sử dụng để vi phạm pháp luật trong hoạt động TMĐT;

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chủ động phát hiện, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân; tổ chức đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm, tập trung điều tra, kết luận, xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, những vụ việc phức tạp, nổi cộm trong việc lợi dụng TMĐT để vi phạm pháp luật...;

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan có biện pháp phát hiện, kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động TMĐT; chỉ đạo Tổng cục Thuế tăng cường công tác quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh TMĐT...

Xin cảm ơn ông!

Quang Hùng (thực hiện)