Gia hạn thuế: Không đúng đối tượng mà kê khai xin gia hạn vẫn bị tính tiền chậm nộp

20:04 | 12/03/2020

(HQ Online) - Đó là khẳng định của ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế khi trao đổi xung quanh thủ tục xin gia hạn thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính dành cho các đối tượng chịu tác động của dịch Covid-19.

gia han thue khong dung doi tuong ma ke khai xin gia han van bi tinh tien cham nop Gia hạn thuế: Chỉ cần thuộc đối tượng, không cần kê khai, không phải đánh giá thiệt hại
gia han thue khong dung doi tuong ma ke khai xin gia han van bi tinh tien cham nop Đã có phương án cụ thể "gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ" cho đối tượng chịu ảnh hưởng Covid-19
gia han thue khong dung doi tuong ma ke khai xin gia han van bi tinh tien cham nop Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản đứng đầu danh sách hỗ trợ của Bộ Tài chính
gia han thue khong dung doi tuong ma ke khai xin gia han van bi tinh tien cham nop
Các doanh nghiệp du lịch điêu đứng vì tỷ lệ khách giảm mạnh do dịch Covid-19. Ảnh: internet.

Không lo doanh nghiệp không tiếp cận được thông tin

Như Báo Hải quan đã đưa tin, mới đây, Bộ Tài chính đã công bố đề xuất hỗ trợ cho các DN, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh chịu tác động bởi dịch Covid-19. Một trong những chính sách đáng chú ý là việc gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng trong 5 tháng cho 3 nhóm đối tượng.

Nhóm đầu tiên là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Nhóm thứ hai là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt; vận tải đường bộ; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Nhóm thứ ba là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trình tự, thủ tục để thực hiện đã được quy định cụ thể trong dự thảo Nghị định. Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đối với các khoản thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định này cho cơ quan thuế quản lý chậm nhất là ngày 31/5/2020 (theo phương thức điện tử hoặc phương thức khác do người nộp thuế lựa chọn).

Chỉ cần thuộc đối tượng được nêu trong Nghị định thì đều được gia hạn, không cần kê khai, không phải đánh giá thiệt hại hay xác nhận gì.

gia han thue khong dung doi tuong ma ke khai xin gia han van bi tinh tien cham nop
Ông Lưu Đức Huy.

Đối với vấn đề doanh nghiệp tự kê khai xin gia hạn, ông Lưu Đức Huy cho biết: Dự thảo Nghị định đã quy định rất rõ những ngành nghề được ưu đãi, hỗ trợ và có chiếu theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp đối chiếu theo Quyết định 27 để xác định mình thuộc đối tượng được gia hạn hay không để đăng ký với cơ quan Thuế.

Thực tế, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho rằng không lo doanh nghiệp không tiếp cận được thông tin, bỏ lỡ quyền lợi của mình bởi hiện nay hơn 99% doanh nghiệp đang kê khai và nộp thuế điện tử và tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật khá đầy đủ nên chắc chắn là DN sẽ biết và nắm được để đến kê khai.

Không thể tổ chức đoàn đi xác định đối tượng hỗ trợ

Có ý kiến cho rằng, ngành Thuế nên dành thời gian cử đoàn khảo sát, xác định đối tượng được gia hạn. Theo ông Huy không nên làm thế.

Lý do bởi thứ nhất là đối tượng hỗ trợ rất rộng. Riêng đối tượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã chiếm tới 93% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, ngoài ra còn các doanh nghiệp ngành nghề khác và hộ cá nhân kinh doanh.

"Hiện tại, cơ quan Thuế cũng đang quản lý theo phương thức quản lý rủi ro. Tức là nếu chúng tôi phát hiện ra người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro theo quy định thì mới tiến hành thanh tra, kiểm tra. Chúng tôi hi vọng các đối tượng nộp thuế được gia hạn sẽ tự xác định đúng” – ông Huy nói.

Với các trường hợp xác định nhầm, không thuộc đối tượng nhưng vẫn đăng ký gia hạn, sau này mới phát hiện ra, đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh: Nội dung này đã được quy định rõ trong Luật Quản lý thuế.

“Doanh nghiệp được gia hạn thì không phải tính tiền chậm nộp nhưng với điều kiện doanh nghiệp đúng là đối tượng được gia hạn. Nếu không thuộc đối tượng thì lúc đó sẽ là đối tượng bị chậm nộp và phải xử lý theo quy định của pháp luật về thuế” – Vụ trưởng Vụ Chính sách nói.

Hồng Vân