EVN kiến nghị không kéo dài áp dụng cơ chế giá cố định cho điện gió

10:59 | 28/07/2020

(HQ Online) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ góp ý về đề xuất kéo dài thời điểm áp dụng cơ chế giá điện cố định (FIT) cho các dự án điện gió.

Chính sách nhiều đổi thay làm khó nhà đầu tư
Thấp thỏm đầu tư điện gió
Bộ Công Thương đề xuất bổ sung 6.800 MW điện gió
evn kien nghi khong keo dai ap dung co che gia co dinh cho dien gio
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, EVN kiến nghị Thủ tướng xem xét giao chủ đầu tư các dự án điện gió thực hiện đầu tư các dự án lưới điện đồng bộ đấu nối điện gió vào lưới điện quốc gia để đảm bảo tiến độ vận hành thương mại và khả năng giải tỏa công suất của dự án điện gió.

EVN đánh giá điều này sẽ đảm bảo truyền tải công suất của các dự án điện gió và hướng tới cơ chế đấu thầu, đảm bảo minh bạch, tăng tính cạnh tranh, góp phần giảm giá mua từ các dự án điện gió.

Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét không kéo dài thời điểm áp dụng cơ chế giá FIT cho các dự án điện gió tại Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại cơ chế đấu thầu, đấu giá áp dụng cho điện mặt trời thỏa mãn các điều kiện liên quan tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hiện được Bộ Công Thương xây dựng và báo cáo Thủ tướng.

Đồng thời Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công Thương hoàn thiện trình lại Chính phủ trước ngày 10/7/2020 để thực hiện vào đầu năm 2021.

“Do vậy, cơ chế đấu thầu/đấu giá áp dụng cho các dự án điện gió có thể học tập kinh nghiệm từ cơ chế đầu thầu, đấu giá áp dụng cho các dự án điện mặt trời vào cuối năm 2021 (thời điểm hết hiệu lực của giá FIT áp dụng cho điện gió hiện nay)”, EVN nêu rõ.

Uyển Như