EVN khẳng định quá trình thoái vốn không có vướng mắc

15:16 | 20/09/2019

(HQ Online) - Đến nay, quá trình thoái vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại các công ty cổ phần (CTCP) không gặp vướng mắc và đã thực hiện thành công như việc thoái vốn của EVN tại Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance). EVN đang tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các Công ty CP còn lại đảm bảo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

evn khang dinh qua trinh thoai von khong co vuong mac Bài 2: Thoái vốn, cổ phần hóa EVN: Vướng vì quá "lắm mối" tham gia
evn khang dinh qua trinh thoai von khong co vuong mac Thoái vốn tại EVN Finance, EVN thu hơn 219 tỷ đồng
evn khang dinh qua trinh thoai von khong co vuong mac EVNNPC thay đổi mô hình quản lý
evn khang dinh qua trinh thoai von khong co vuong mac
EVN sẽ cơ bản hoàn thành công tác thoái vốn trong năm 2020. Ảnh: Internet

EVN vừa phát đi một số thông tin cập nhật mới nhất về tình hình thoái vốn của tập đoàn này tại các CTCP. Theo đó, EVN đã thực hiện bán đấu giá công khai cổ phần EVNFinance với số lượng cổ phần bán thành công là 16.250 triệu cổ phần, dự kiến thu về 219,05 tỷ đồng. Số cổ phần còn lại tiếp tục được chào bán cạnh tranh và/hoặc thỏa thuận cuối năm 2019.

Đến nay, quá trình thoái vốn của EVN tại các CTCP không gặp vướng mắc. EVN đang tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các CTCP còn lại đảm bảo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Đối với việc thoái vốn tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh – CTCP (EEMC), EVN thông tin thêm: Đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản đồng ý về việc đấu giá theo lô cho EEMC.

Gần đây, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng đã có Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu TV01 “ Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2).

Trước đó, trong giai đoạn 2011-2015, EVN đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu, nhiệm vụ tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tập đoàn hoàn thành thoái vốn tại 100% DN không liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính của EVN.

Ngoài ra, EVN hoàn thành giảm vốn tại EVNFinance theo đúng quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, qua đó thu về hơn 2.044 tỷ đồng, thặng dư vốn 64 tỷ đồng, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của EVN. Bên cạnh đó, EVN cũng đã hoàn thành sắp xếp, tổ chức lại các doanh nghiệp trong Tập đoàn theo hướng chuyên môn hoá trong các khâu sản xuất điện, tập trung hoạt động trong lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh chính và có liên quan của EVN.

Bước sang giai đoạn 2016-2020, EVN đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong công tác cổ phần hóa, thoái vốn.

Cụ thể, EVN hoàn thành việc chuyển Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) sang hoạt động theo mô hình CTCP từ ngày 1/10/2018. Ngay sau đó, cổ phần của EVNGENCO 3 (mã chứng khoán PGV) đã được giao dịch trên sàn chứng khoán UpCom. EVN cũng đã hoàn thành thoái, giảm vốn tại 2 doanh nghiệp trong tổng số 6 doanh nghiệp thuộc diện thoái vốn theo Quyết định số 852/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017-2020 của Thủ tướng, thu về hơn 296 tỷ đồng, thặng dư vốn gần 63 tỷ đồng.

EVN đang tích cực triển khai thoái vốn tại các doanh nghiệp còn lại, với mục tiêu sẽ cơ bản hoàn thành công tác thoái vốn trong năm 2019.

Thanh Nguyễn