Đồng Nai: Nhiều ngành sản xuất hồi phục giúp cải thiện số thu

12:52 | 04/04/2021

(HQ Online) - Cùng với nhiều giải pháp nuôi dưỡng và kiểm soát nguồn thu, hoạt động sản xuất công nghiệp chuyển biến tích cực đã giúp cải thiện tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn Đồng Nai từ đầu năm đến nay, qua đó giúp Cục Hải quan Đồng Nai đạt được kết quả khả quan về thu ngân sách.

Đại án buôn lậu xăng dầu tại Đồng Nai: Còn nhiều đối tượng liên quan
Bộ Tài chính giải đáp kiến nghị cử tri Đồng Nai về việc giữ lại tỷ lệ ngân sách
Công nhận mới hai đại lý làm thủ tục hải quan tại Vĩnh Phúc và Đồng Nai
Đồng Nai: Nhiều ngành sản xuất hồi phục giúp cải thiện số thu
Sản xuất hồi phục đã kích thích nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng lên. Ảnh: N.H

Sản xuất hồi phục, số thu khả quan

Theo báo cáo của Cục Thống kê Đồng Nai, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh quý 1/2021 có chuyển biến tích cực, một số ngành sản xuất có thêm đơn đặt hàng với số lượng lớn, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm khả quan, tác động đến ngành sản xuất tăng như: chế biến sản phẩm gỗ, giày da, may mặc, dệt… Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp quý 1/2021 của Đồng Nai ước tăng 5,85% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến ngày 29/3, số thu NSNN tại Cục Hải quan Đồng Nai đạt 4.453 tỷ đồng, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 29% chỉ tiêu phấn đấu được giao.

Đặc biệt các doanh nghiệp thuộc ngành da giày có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Cụ thể như các công ty Hwasung, Changshin, Teakwang, Pou sung đều có mức tăng trưởng khá cao, mức tăng từ 5-15% giúp ngành giày da tăng trên 12%. Ngành sản xuất trang phục cũng ghi nhận, tăng 9,12%; ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tăng 9,28%, chế biến thực phẩm tăng 3,08%; sản xuất đồ uống tăng 4,18%, sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất tăng 8,91%, sản xuất kim loại đúc sẵn tăng 5,62%....

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do nhu cầu thị trường tiêu thụ và đơn hàng đầu năm 2021 ổn định, mức độ chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 ít nên các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng.

Cùng với sự hồi phục của hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng sôi động trở lại trong quý 2/2021 với kim ngạch xuất khẩu tăng 11%, ước đạt 5.065 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 4.105 triệu USD, tăng gần 18%.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng đã tác động tích cực tới tình hình thu NSNN của đơn vị trong các tháng đầu năm 2021. Tính đến ngày 15/3, số thuế thu từ mặt hàng hóa chất nhập khẩu tăng 75,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, thu từ sắt thép nhập khẩu tăng 50 tỷ đồng, mặt hàng xơ, sợi dệt các loại tăng 49,5 tỷ đồng, chất dẻo nguyên liệu tăng thu gần 47 tỷ đồng, sản phẩm hóa chất tăng 41,2 tỷ đồng, linh kiện phụ tùng xe máy tăng 41 tỷ đồng; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 33,6 tỷ đồng…

Chủ động nhiều giải pháp

Năm 2021, Cục Hải quan Đồng Nai được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN là 15.400 tỷ đồng. Trong đó, địa bàn tỉnh Đồng Nai là 13.900 tỷ đồng, tăng 650 tỷ đồng và địa bàn tỉnh Bình Thuận là 1.500 tỷ đồng (không tăng). Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Cục Hải quan Đồng Nai xác định công tác thu NSNN được thực hiện theo định hướng chủ động, thường xuyên đánh giá các yếu tố tác động ảnh hưởng nguồn thu NSNN năm 2021 của đơn vị như dịch bệnh, lộ trình thực hiện các FTA, Nghị quyết thu phí cảng tại TPHCM và các chính sách quản lý khác của nhà nước… để có những giải pháp phù hợp theo từng giai đoạn cụ thể.

Cùng với đó, đơn vị cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút, tiếp xúc, phát triển nguồn thu từ nhóm DN mới, DN mở rộng dự án đầu tư, đồng thời duy trì ổn định nguồn thu của nhóm DN bền vững thuộc địa bàn quản lý. Nắm chắc số lượng DN, số thuế của các DN trên địa bàn tỉnh nhưng không làm thủ tục hải quan tại cục, hoặc chỉ làm một phần; xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan… để xây dựng giải pháp phù hợp trong công tác phối hợp với các sở, ban ngành tại địa phương, thực hiện thu hút DN hiệu quả. Việc thu hút DN mới thực hiện song song với công tác duy trì, bảo vệ nguồn thu từ nhóm các DN đang hoạt động ổn định trên địa bàn và các DN đã thực hiện thu hút thành công, không để DN dời đi không có lý do chính đáng.

Công tác quản lý nợ thuế cũng được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt chú trọng nhóm DN có rủi ro cao ngưng hoạt động, phá sản, bỏ trốn mất tích, không để phát sinh các khoản nợ thuế khó thu hồi mới. Tăng cường các biện pháp quản lý DN trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không để phát sinh nợ thuế mà chủ DN bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh hoặc bỏ về nước dẫn đến việc không thu hồi nợ thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu gia công, sản xuất xuất khẩu, máy móc thiết bị thuộc danh mục miễn thuế… Tăng cường công tác chống thất thu thuế tại các khâu, bước nghiệp vụ trong và sau thông quan, chú trọng nhóm mặt hàng quản lý giá, danh mục miễn thuế, C/O, mặt hàng kiểm định, phân tích phân loại…

Đặc biệt, việc xây dựng các giải pháp cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nhằm giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia hoạt động XNK.

Nguyễn Hiền