Đại án buôn lậu xăng dầu tại Đồng Nai: Còn nhiều đối tượng liên quan

20:47 | 31/03/2021

(HQ Online) - Liên quan đến đại án về buôn lậu, sản xuất xăng dầu giả ở Đồng Nai thời gian qua, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) đã có những thông tin thêm về vụ việc.

Buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng phức tạp
Không loại trừ xăng dầu buôn lậu trên biển có nguồn gốc từ cướp biển
Dai dẳng chống buôn lậu xăng dầu trên biển
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo. Ảnh: TTXVN
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo. Ảnh: TTXVN

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối 31/3, trả lời câu hỏi về đại án buôn lậu xăng, dầu ở Đồng Nai, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhận định, đây có thể coi là vụ "đại án" trong năm 2021.

Trong cuộc họp vào ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi và chỉ đạo.

Thông tin về diễn biến vụ án, ông Tô Ân Xô cho biết, ngày 8/2, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ…

Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng “bảo kê” cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.

Đến hôm nay 31/3, cơ quan Công an khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan công an cũng niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng. Số tiền phong tỏa lên tới trên 200 tỷ đồng.

“Những vật chứng thu giữ được tại vụ án cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thốngnên khó khăn trong phá án”, người phát ngôn Bộ Công an nhận định.

Vì thế, Công an Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ trưởng, thứ trưởng, thủ trưởng cơ quan điều tra đã trực tiếp chỉ đạo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng tiết lộ, để đánh án, Bộ Công an đã cử một đồng chí Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự với hàng chục năm kinh nghiệm đánh án phía Tây Bắc, để đưa lực lượng đặc nhiệm vào, trực tiếp chỉ đạo phá án ở sông nước miền Tây, kết quả đã thành công. Nếu không các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi; như không hối lộ trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết” - giao tiền bí mật, 1 người đút tiền vào rồi rời đi, sau đó 1 người đến nhận hay dùng chung 1 tài khoản, 1 người mở tài khoản còn người kia vẫn dùng tài khoản đó để rút tiền ra.

Trong đó, có một cán bộ đã bị công an Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam là Ngô Văn Thụy – Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan.

Vì thế, ông Xô Ân Xô cho hay, vụ án đang mở rộng và đã xuất hiện rất nhiều đối tượng liên quan, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai làm rõ và thông tin rộng rãi trong thời gian tới.

Hương Dịu