Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế với chuyển đổi số

22:53 | 24/03/2023

(HQ Online) - Để vượt qua khó khăn, đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải tự cải tiến và sáng tạo và công nghệ số là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng trưởng và cạnh tranh.

Chuyển đổi số để thúc đẩy xuất khẩu
Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế với chuyển đổi số
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: T.D

Đó là thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo “Vượt qua khủng hoảng kinh tế với công nghệ số trong lĩnh vực sản xuất" và công bố thông tin Dự án hỗ trợ Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số năm 2023, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh TPHCM (VCCI HCM) phối hợp với Tập đoàn Epicor tổ chức ngày 24/3.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2023, nền kinh tế - xã hội đã có nhiều dấu hiệu tích cực như khách quốc tế đến Việt Nam tăng 36,6 lần so với cùng kỳ năm 2022; xuất siêu đạt 2,82 tỷ USD, đầu tư công được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, đơn hàng xuất khẩu giảm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 4,6%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 6,3%; số doanh nghiệp thành lập mới thấp hơn số doanh nghiệp ngưng hoạt động. Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới được hầu hết các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng chậm lại do cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn vẫn còn tiếp diễn, thị trường tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng… tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chịu nhiều ảnh hưởng khi Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ hạ còn 6,3%.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp sản xuất không thể ngồi yên chờ đợi sự hỗ trợ từ nhà nước mà phải tự cải tiến và sáng tạo để vượt qua khó khăn và công nghệ số là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng trưởng và cạnh tranh.

Theo ông Võ Tân Thành, việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng linh hoạt và thích ứng với thị trường và nhu cầu của khách hàng bằng cách áp dụng các phương pháp sản xuất linh hoạt. Tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn cho khách hàng bằng cách tập trung vào chất lượng, tính năng và trải nghiệm của người dùng…

Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế với chuyển đổi số
VCCI HCM và Tập đoàn Epicor ký kết hợp tác Dự án hỗ trợ Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số năm 2023.

Chia sẻ kinh nghiệm tận dụng công nghệ số vượt qua thách thức để tiếp tục vươn lên phát triển, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia Tập đoàn Epicor tại Việt Nam cho biết, chính các bất ổn sẽ sinh ra cơ hội nếu như doanh nghiệp sẵn sàng lựa chọn đương đầu thách thức thông qua việc đổi mới sáng tạo. Việt Nam đang khủng hoảng thừa thiếu lao động, đặc biệt gặp khó khăn trong tuyển dụng, giữ chân lao động chất lượng cao, có khả năng thích nghi, áp dụng công nghệ mới. Bên cạnh đó, khó khăn gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát kinh tế, nhu cầu ngày càng tăng cao với sản phẩm thân thiện môi trường.

Trong bối cảnh này, để tồn tại phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp phải sẵn sàng đương đầu thông qua việc đổi mới sáng tạo. Việc này còn giúp các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, bà Dung nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ, VCCI HCM và Tập đoàn Epicor ký kết hợp tác Dự án hỗ trợ Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số năm 2023. Dự án này bao gồm chuỗi hoạt động các hội thảo, talkshows và các khóa đào tạo về nhận thức và kỹ năng liên quan đến chuyển đổi số.

Thu Dịu