Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng phục hồi sản xuất

07:10 | 20/10/2021

(HQ Online) - Với chính sách nới lỏng giãn cách cùng các giải pháp hỗ trợ của cơ quan, ban ngành, hoạt động sản xuất của DN tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng hồi phục, trở về trạng thái bình thường mới.

Các khu công nghiệp tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất
Doanh nghiệp được hoạt động như thế nào trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Đồng Nai?
Bước đột phá về thủ tục xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Thuận
Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng phục hồi sản xuất
Công nhân Công ty Daikan tại Khu công nghiệp Amata. Ảnh: ST

Bám sát khó khăn, hỗ trợ kịp thời

Dịch Covid-19 kéo dài trong nhiều tháng qua đã ảnh hưởng rất lớn tới tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, có tới trên 94% DN bị ảnh hưởng. Trong đó, 50% DN phải tạm ngưng hoạt động, 46% DN hoạt động dưới mức bình thường, chỉ có 4% DN hoạt động bình thường. Với phương án “3 tại chỗ”, có 1.122 DN triển khai nhưng với quy mô nhỏ, chỉ đạt 40-50% công suất. Hầu hết DN thực hiện “3 tại chỗ” là DN vừa và nhỏ, còn các DN lớn, đặc biệt là các DN sản xuất may mặc, giày da, vải sợi đều đã ngưng hoạt động từ tháng 7/2021.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai: Kết quả về thu hút đầu tư cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng và mở rộng đầu tư tại Đồng Nai.

Đến nay, tình hình đã được kiểm soát và các biện pháp nới lỏng giãn cách, khôi phục sản xuất đang được triển khai tích cực. Từ ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch về từng bước phục hồi hoạt động kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các nội dung hướng dẫn các DN trong và ngoài khu công nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất. Sau khi kế hoạch được ban hành, UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành cũng tích cực gặp gỡ, lắng nghe ý kiến đóng góp, những khó khăn vướng mắc của cộng đồng DN để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, Cục Hải quan Đồng Nai đã thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cấp cục trong tình hình mới. Tổ tư vấn giải đáp vướng mắc cho DN được tổ chức theo 2 cấp: cấp Cục và cấp Chi cục. Cùng với đó, chuyên mục “Hỗ trợ DN” hoạt động thường trú trên website của Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã tiếp nhận vướng mắc, kiến nghị của DN; thông tin đến DN các văn bản, chính sách của Tổng cục Hải quan, các bộ, ngành liên quan và các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho DN…

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của DN sau thời gian đầu mở cửa trở lại, ngày 11/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, những khó khăn vướng mắc trong việc phục hồi sản xuất đã được tháo gỡ. Đặc biệt, Đồng Nai đang tập trung cung cấp vắc xin cho DN, khu công nghiệp trên địa bàn để triển khai tiêm mũi 2 nhanh nhất cho lực lượng công nhân lao động nhằm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó đảm bảo việc khôi phục sản xuất được an toàn và bền vững.

Phục hồi nhanh chóng

Với chính sách mở cửa và cùng nhiều giải pháp hỗ trợ tích cực, hoạt động sản xuất đang nhanh chóng được khôi phục trở lại tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, trong các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai có 1.713 dự án đang hoạt động. Tính đến nay, đã có trên 1.400 dự án trở lại sản xuất, đạt tỷ lệ trên 82% với tổng số lao động đang làm việc là trên 330.000 người, đạt tỷ lệ 54%.

Theo ông Lê Văn Danh, các DN đầu tư nước ngoài thấy được lộ trình mở cửa của tỉnh nên đang nhanh chóng ký hợp đồng với khách hàng nước ngoài. Nhờ đó, các đơn hàng không bị chuyển dịch ra nước ngoài. Một số DN có số lao động lớn đã hoạt động trở lại như: Công ty Chang Shin Việt Nam, Công ty TNHH Tae Kwang Vina Industrial, Tập đoàn Phong Thái, Công ty Hwaseung Vina, Công ty TNHH Pousung Việt Nam…

Hiện các DN đang tích cực đẩy mạnh sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng. Dự báo trong quý 4/2021, các DN sẽ tiếp tục có những hợp đồng xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm trở lại, đảm bảo chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo như kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai đề ra.

Cùng với sự hồi phục nhanh chóng của hoạt động sản xuất tại các DN, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận kết quả rất tích cực và đón nhận nhiều tin vui. Theo báo cáo của Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến ngày 14/10, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn thu hút được thêm 44 dự án đầu tư FDI mới với tổng số vốn đăng ký là 355,65 triệu USD và 8 dự án đầu tư trong nước với số vốn gần 1.139 tỷ đồng (tương đương 49,28 triệu USD). Bên cạnh đó còn có 93 dự án FDI tăng vốn với số vốn tăng thêm là 736,29 triệu USD và 7 dự án trong nước tăng vốn thêm gần 1.249 tỷ đồng (tương đương 54 triệu USD).

Kết quả thu hút đầu tư FDI từ đầu năm đến nay của tỉnh Đồng Nai đã đạt 1,092 tỷ USD, vượt 56% kế hoạch năm 2021. Đặc biệt, gần đây có 2 dự án đăng ký mới và tăng vốn có quy mô lớn, gồm Công ty TNHH Lotte Global Logistics Việt Nam đầu tư dự án với tổng vốn 39,8 triệu USD và Công ty TNHH Việt Nam Nisshin Technomic tăng vốn thêm 44,74 triệu USD. Tổng vốn đầu tư trong nước cũng đạt 2.388 tỷ đồng, vượt 19% kế hoạch năm 2021.

Nguyễn Hiền