Các khu công nghiệp tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất

16:24 | 14/10/2021

(HQ Online) - Theo Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, tại nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre…, nhiều doanh nghiệp đang tăng tốc nối lại sản xuất để đảm bảo các đơn hàng, phục hồi chuỗi sản xuất sau những tháng bị đình trệ bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng ban hành chỉ thị để phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp
Sản xuất công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19
Các khu công nghiệp tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất
Các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp tại Bình Dương đã hoạt động lại 100%, tuy nhiên công suất chỉ mới đạt 44% so với trước khi có dịch. Nguồn: Internet

Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương hiện nay, hầu hết doanh nghiệp quan tâm thủ tục để trở lại sản xuất kinh doanh; quy trình xét nghiệm trong quá trình sản xuất; hoạt động theo mô hình “3 xanh” và vấn đề vắc xin.

Đến nay, các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp đã hoạt động lại 100%, tuy nhiên công suất chỉ mới đạt 44% so với trước khi có dịch.

Ngay khi trở về trạng thái bình thường mới, Sở Công Thương Bình Dương đã đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất trở lại xây dựng phương án trong tình hình mới, gửi các cấp, ngành, địa phương và triển khai ngay việc mở cửa khi bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Sở Công Thương Bình Dương cũng có văn bản hướng dẫn chấp thuận về việc trao quyền chủ động cho doanh nghiệp tái hoạt động. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm nhằm đẩy nhanh hoạt động tái sản xuất. Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã cho phép các doanh nghiệp tự xét nghiệm và tự cấp giấy xác nhận để người lao động đi lại.

Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh Bình Dương cũng giới thiệu cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn kit test đạt chất lượng với giá chỉ vài chục nghìn đồng/test. Doanh nghiệp được phép gộp 3-5 mẫu nên chi phí xét nghiệm cho mỗi công nhân sẽ rất thấp. Đồng thời, thời hạn kết quả xét nghiệm tới 7 ngày.

Hiện, người lao động ở Bình Dương đã tiêm mũi 1 và dự kiến trong tháng 10/2021 này sẽ phủ 100% mũi 2.

Tương tự, tại tỉnh Bến Tre, báo cáo của Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương cho thấy về sản xuất công nghiệp, hoạt động của các doanh nghiệp tương đối ổn định. Các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cơ bản đã được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 13/10/2021, toàn tỉnh có 2.258 doanh nghiệp đang hoạt động với 67.015 lao động (tỷ lệ 55%/tổng số doanh nghiệp hoạt động, tăng 1.593 doanh nghiệp so với khi triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg). Trong đó, có 8 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với 863 lao động; 2.250 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới với 66.152 lao động.

Với tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đang khôi phục sản xuất theo các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể tính đến ngày 11/10/2021, trong khu công nghiệp, tổng số doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 1.176 doanh nghiệp, với tổng số lao động lưu trú là 154.699 người. Ngoài khu công nghiệp, tổng số doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 253 doanh nghiệp với số lao động lưu trú 18.555 người.

Bên cạnh đó, tổng số doanh nghiệp đang thực hiện phương án “1 cung đường 2 địa điểm” là 104 doanh nghiệp với số lao động lưu trú 10.158 người. Tổng số doanh nghiệp thực hiện cả 2 phương án là 12 doanh nghiệp với số lao động lưu trú 2.794 người.

Bộ Công Thương thông tin thêm, tại Hà Nội, sau khi TP. Hà Nội nới lỏng, các doanh nghiệp cũng đang tăng tốc sản xuất để đảm bảo các đơn hàng mới, phục hồi sản xuất.

Ở 9 khu công nghiệp tại Hà Nội, lượng doanh nghiệp hoạt động lại bình thường đã đạt trên 95%. 661 doanh nghiệp đã thành lập Ban chỉ đạo Covid-19 tại doanh nghiệp với 3.600 tổ Covid-19 an toàn. Việc phủ sóng vắc xin mũi 1 đạt 97%; mũi 2 đạt 48% số đã tiêm mũi 1.

Thanh Nguyễn