Doanh nghiệp quan tâm chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

22:37 | 31/05/2022

(HQ Online) - Ngày 31/5, tại Hội nghị đối thoại với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM, doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc triển khai hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

TPHCM: Hơn 21.000 lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đại diện Lãnh đạo Sở LĐTB&XH TPHCM giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: T.D
Đại diện Lãnh đạo Sở LĐTB&XH TPHCM giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: T.D

Trả lời vướng mắc của Công ty TNHH một thành viên công nghệ tin học Viễn Sơn về việc người lao động đang thuê nhà nguyên căn, đang thuê nhà trọ mà chủ nhà trọ chưa có giấy phép hoạt động có được hỗ trợ tiền thuê nhà không, bà Trần Lê Thanh Trúc, Trưởng Phòng Việc làm, An toàn Lao động, Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết, theo Quyết định 08/2022/QĐ-TT của Chính phủ quy định: "Người lao động ở thuê, ở trọ là những người cư trú tại cơ sở cho thuê, cho trọ và phải trả tiền cho chủ cơ sở một khoản tiền thuê nhà", chứ không có yêu cầu chủ nhà trọ phải đăng ký thực hiện cho thuê với chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, Quyết định 08 cũng quy định trách nhiệm của người lao động phải kê khai trung thực và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chính xác của nội dung kê khai; quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động tổng hợp, lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo chính xác, minh bạch về đối tượng và điều kiện thụ hưởng theo quy định.

Chính vì vậy, người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện đúng quy định của pháp luật về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phía doanh nghiệp phải hỏi kỹ, xác định lại mối quan hệ chính xác như thế nào, việc phát sinh thuê mướn mối quan hệ thuê trọ ra sao, tránh phát sinh trường hợp tiêu cực.

Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà tại hội nghị.
Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà tại hội nghị.

Liên quan đến vướng mắc của Công ty TNHH NEW LEGEND AVIATION về chính sách hỗ trợ thuê nhà cho người lao động là người nước ngoài, đại diện Sở LĐ,TB&XH TPHCM cho biết, theo Điều 1 Quyết định 08 quy định phạm vi áp dụng việc thực hiện chính sách hỗ trợ thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong KCN, KCX, khu vực kinh tế trọng điểm, người lao động có quan hệ lao động bao gồm người lao động nước ngoài thuộc đối tượng được hỗ trợ chính sách tiền thuê nhà nếu đủ điều kiện theo quy định.

Đối với trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại TPHCM nhưng có ở thuê, ở trọ tại TPHCM, Sở LĐTB&XH TPHCM cũng cho hay nếu người lao động đủ điều kiện thì được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Chính phủ.

Ngoài ra, tại hội nghị đối thoại, đại diện Sở LĐTB&XH TPHCM cũng giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chính sách tăng giờ làm thêm. Đại diện Công ty TNHH Jones Lang Lasalle (Việt Nam) cho rằng, việc tăng giờ làm thêm theo Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 hiện còn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình áp dụng như có nhiều thông tin diễn giải về thủ tục và quy định làm thêm trên 200 giờ khác nhau.

Giải đáp vấn đề này, Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết, Nghị quyết số 17 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2022 và hết hiệu lực vào ngày 31/12/2022. Trường hợp người sử dụng lao động tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong năm (đã sử dụng hết 200 giờ trong năm) phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 107 Bộ luật Lao o động năm 2019. Hồ sơ thông báo tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong năm của công ty cung cấp phải đảm bảo các nội dung theo quy định.

Thời gian thông báo cho Sở LĐTB-XH chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày thực hiện làm thêm giờ; Phải có sự đồng ý của người lao động khi làm thêm giờ, được ký thành văn bản riêng về các nội dung như thời giờ làm thêm, địa điểm làm thêm, công việc làm...

Thông tin về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, tính đến ngày 30/5/2022, sau gần 1 tháng triển khai, tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ hợp lệ và được cơ quan BHXH xác nhận là 3.854 doanh nghiệp với 53.976 lao động. Trong đó, đối với Người lao động đang làm việc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà là 3.424 đơn vị với 52.321 lao động; đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động quy định đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà là 430 đơn vị với 1.655 lao động đã được xác nhận.

Thu Dịu