Doanh nghiệp lên kế hoạch khôi phục sản xuất
![]() |
Doanh nghiệp đều mong muốn có một cơ chế, chính sách chung để phục hồi kinh tế. Ảnh: Lê Hương |
Sẵn sàng phương án tái sản xuất
Sau nhiều tháng phải thu hẹp sản xuất để thực hiện phòng, chống dịch, việc lên kế hoạch từng bước mở cửa nền kinh tế tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… là những tín hiệu tích cực, phù hợp mong mỏi chung của cộng đồng DN khi sức chịu đựng đã “tới hạn”.
Ngày 16/9 vừa qua, lãnh đạo 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước thuộc các lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, điện tử, chế biến thủy hải sản, đồ gỗ, nhựa, giấy… gửi kiến nghị đến Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới. Trong đó, các hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, thay thế chỉ thị số 15 và 16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, trong đó quan điểm lẫn mục tiêu "Zero Covid-19" đã chuyển sang "sống chung với Covid-19". Chỉ thị mới này cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch - phục hồi kinh tế, và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hóa bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến… |
Các DN đã chủ động lên kế hoạch cho quá trình quay trở lại hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”, sẵn sàng đón cơ hội từ thị trường để nhanh chóng hồi phục.
Công ty TNHH Lập Phúc (Quận 7) chuyên sản xuất khuôn mẫu chính xác xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, trong thời gian thực hiện quy định “3 tại chỗ” lao động của DN đã giảm nên lao động tại chỗ phải tăng ca để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc cho biết, khi TPHCM đang dần mở cửa trở lại, DN đã lên phương án tuyển thêm lao động; chuẩn bị sẵn một dãy nhà xưởng riêng biệt với những nhà xưởng đang hoạt động cho lao động mới. Khu này tách riêng để công ty chủ động kiểm soát dịch bệnh. Hiện hơn 90% lao động làm việc “3 tại chỗ” của công ty đã được tiêm vắc xin mũi 2.
Để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa sắp tới, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, DN đã xây dựng lộ trình trong trường hợp lực lượng lao động được đi làm trở lại từ ngày 30/9 với yếu tố đảm bảo an toàn cho công nhân viên được đặt lên hàng đầu. Theo đó, Vissan tăng cường tiêm vắc xin cho người lao động đồng thời, sắp xếp bố trí lại các khâu, dây chuyền sản xuất sao cho đảm bảo các điều kiện hoạt động theo bộ tiêu chí của TPHCM đưa ra.
Là một trong những lĩnh vực đang trong tình trạng vô cùng khó khăn bởi đại dịch Covid-19, các DN du lịch cũng khấp khởi chờ ngày “hồi sinh”. Đặc biệt, sau khi phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Chính phủ chấp thuận, các DN du lịch cũng chuẩn bị các phương án để hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới”.
Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông và Marketing Công ty CP Dịch vụ Du lịch và Thương mại TST (TST Tourist) cho biết, hiện 100% nhân sự của công ty tại TPHCM đã tiêm vắc xin mũi 2, đủ tiêu chuẩn để hoạt động. Công tác đào tạo nhân sự trực tuyến đang được triển khai. Công ty cũng đã chuẩn bị bộ sản phẩm du lịch trong nước và quốc tế. Dự kiến tháng 11 tới, TST Tourist có thể triển khai đưa khách đến Phú Quốc, đồng thời chuẩn bị cơ sở dữ liệu khách hàng để phát triển các thị trường khác trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Tuy nhiên, đơn vị phải chờ kết quả thực nghiệm và các quy chế hướng dẫn cụ thể khác của thành phố để có thể sẵn sàng tung ra các tour mới đón du khách trở lại.
Cần các chính sách hỗ trợ và mở cửa đồng bộ
Theo các DN, để chuẩn bị cho giai đoạn khôi phục, DN cần được trao quyền chủ động nhiều hơn trong công tác phòng, chống dịch tại DN. Hiện các DN đang chuyển trạng thái sang “sống chung với Covid” bằng cách tăng cường nguồn lực y tế. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) thông tin, qua khảo sát hiện có khoảng 40% hội viên đang duy trì “3 tại chỗ” và xác định đến ngày 15/10 vẫn duy trì mô hình này, cùng với tăng cường y tế tại chỗ. Một số DN hội viên Hawa đã mua máy thở oxy dự phòng, thiết lập khu chăm sóc y tế riêng kết nối với y tế địa phương để tổ chức cách ly, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong khi chờ địa phương xử lý.
Bên cạnh đó, Hawa đã có khung kế hoạch phục hồi chia thành 3 giai đoạn cho lộ trình mở cửa, đó là duy trì, phục hồi và tăng tốc. Theo đánh giá, mỗi giai đoạn cần 3-6 tháng và hướng đến mục tiêu cụ thể, phục hồi bao nhiêu phần trăm công suất so với trước đây. Tuy nhiên, theo ông Phương để đạt được khung mục tiêu, điều quan trọng là cần truyền thông cho người mua quốc tế biết rõ kế hoạch phục hồi để họ không dịch chuyển sang thị trường khác. Do vậy, các DN ngành đồ gỗ đang rốt ráo chuẩn bị một hội thảo trực tuyến ngay trong tháng 9 nhằm kết nối với những người mua lớn trên thế giới. Nhưng việc này đang trông vào kế hoạch mở cửa chính thức của các địa phương đang giãn cách.
Cùng với TPHCM, một số tỉnh khu vực phía Nam cũng đã xây dựng lộ trình từng bước mở cửa nền kinh tế trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo đại diện một số DN hoạt động tại Long An nhưng nguyên liệu, phụ tùng nằm ở Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM… tùy theo tình hình, mỗi địa phương lại có chính sách chống dịch khác nhau. Để khôi phục kinh tế phải có chính sách chung từ mở cửa nhà máy, vận tải lưu thông hàng hóa, như vậy các chuỗi liên kết sản xuất mới hoạt động được.
Hầu hết các DN đều mong muốn có một cơ chế, chính sách chung để phục hồi kinh tế. Các tỉnh, thành phố trong khu vực cùng với TPHCM phải tạo nên một sự kết nối đồng bộ, từ đó mới có thể tạo đòn bẩy để phục hồi kinh tế trong thời gian tới.
Tin liên quan

Doanh nghiệp góp ý xây dựng Luật Thương mại điện tử
10:41 | 30/06/2025 Thương mại điện tử

Hải quan khu vực IV hướng dẫn nội dung mới về thuế Giá trị gia tăng, thuế XNK
17:41 | 28/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Vinh danh gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hành ESG và đổi mới sáng tạo
08:16 | 28/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng
08:57 | 10/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Người nộp thuế không phải điều chỉnh thông tin khi địa bàn hành chính thay đổi

Bài 1: Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá, trị giá hơn 65 tỷ đồng

Mặt hàng kính ô tô phù hợp phân loại nhóm 87.08

Nâng chất sản phẩm, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh
13:42 | 24/06/2025 Infographics

Người nộp thuế không phải điều chỉnh thông tin khi địa bàn hành chính thay đổi

Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Sẵn sàng hoạt động theo mô hình chính quyền 2 cấp

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

Hải quan sẵn sàng triển khai ngay mô hình tổ chức mới kể từ 1/7

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

Vinh danh 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2025

Viettel khẳng định vị thế dẫn đầu tại giải thưởng công nghệ uy tín thế giới

Doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển hướng sang chiến lược linh hoạt

Samsung Solve for Tomorrow 2025 khơi dậy đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ

Vinh danh gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hành ESG và đổi mới sáng tạo

Mặt hàng kính ô tô phù hợp phân loại nhóm 87.08

Thuế GTGT hàng nhập trị giá thấp gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh

Hải quan khu vực IV hướng dẫn nội dung mới về thuế Giá trị gia tăng, thuế XNK

Áp dụng thuế GTGT đối với thiết bị điện tử gia dụng và chuyên dùng

Thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đến hết 31/12/2026

Sử dụng tài khoản định danh của tổ chức trong giao dịch thuế điện tử từ 1/7/2025

“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Giá mủ lập đỉnh: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Tìm giải pháp logistics tối ưu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Doanh nghiệp chọn “lối thoát” xuất khẩu cá ngừ

Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành vào đầu năm 2026

Sáp nhập tỉnh/thành: Cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản

Phân khúc bán lẻ đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng

Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025
