Doanh nghiệp lên kế hoạch khôi phục sản xuất

10:32 | 22/09/2021

(HQ Online) - Với tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay, một số tỉnh, thành phố phía Nam đang lên kế hoạch, lộ trình khôi phục kinh tế. Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị các kịch bản tái sản xuất, đồng thời tăng cường các giải pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Một số địa phương lên kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch
Doanh nghiệp 14 ngành hàng đề xuất “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất
Khôi phục sản xuất, nối liền lưu thông để "cứu" nông dân và doanh nghiệp
Doanh nghiệp lên kế hoạch khôi phục sản xuất
Doanh nghiệp đều mong muốn có một cơ chế, chính sách chung để phục hồi kinh tế. Ảnh: Lê Hương

Sẵn sàng phương án tái sản xuất

Sau nhiều tháng phải thu hẹp sản xuất để thực hiện phòng, chống dịch, việc lên kế hoạch từng bước mở cửa nền kinh tế tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… là những tín hiệu tích cực, phù hợp mong mỏi chung của cộng đồng DN khi sức chịu đựng đã “tới hạn”.

Ngày 16/9 vừa qua, lãnh đạo 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước thuộc các lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, điện tử, chế biến thủy hải sản, đồ gỗ, nhựa, giấy… gửi kiến nghị đến Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Trong đó, các hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, thay thế chỉ thị số 15 và 16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, trong đó quan điểm lẫn mục tiêu "Zero Covid-19" đã chuyển sang "sống chung với Covid-19". Chỉ thị mới này cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch - phục hồi kinh tế, và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hóa bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến…

Các DN đã chủ động lên kế hoạch cho quá trình quay trở lại hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”, sẵn sàng đón cơ hội từ thị trường để nhanh chóng hồi phục.

Công ty TNHH Lập Phúc (Quận 7) chuyên sản xuất khuôn mẫu chính xác xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, trong thời gian thực hiện quy định “3 tại chỗ” lao động của DN đã giảm nên lao động tại chỗ phải tăng ca để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc cho biết, khi TPHCM đang dần mở cửa trở lại, DN đã lên phương án tuyển thêm lao động; chuẩn bị sẵn một dãy nhà xưởng riêng biệt với những nhà xưởng đang hoạt động cho lao động mới. Khu này tách riêng để công ty chủ động kiểm soát dịch bệnh. Hiện hơn 90% lao động làm việc “3 tại chỗ” của công ty đã được tiêm vắc xin mũi 2.

Để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa sắp tới, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, DN đã xây dựng lộ trình trong trường hợp lực lượng lao động được đi làm trở lại từ ngày 30/9 với yếu tố đảm bảo an toàn cho công nhân viên được đặt lên hàng đầu. Theo đó, Vissan tăng cường tiêm vắc xin cho người lao động đồng thời, sắp xếp bố trí lại các khâu, dây chuyền sản xuất sao cho đảm bảo các điều kiện hoạt động theo bộ tiêu chí của TPHCM đưa ra.

Là một trong những lĩnh vực đang trong tình trạng vô cùng khó khăn bởi đại dịch Covid-19, các DN du lịch cũng khấp khởi chờ ngày “hồi sinh”. Đặc biệt, sau khi phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Chính phủ chấp thuận, các DN du lịch cũng chuẩn bị các phương án để hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới”.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông và Marketing Công ty CP Dịch vụ Du lịch và Thương mại TST (TST Tourist) cho biết, hiện 100% nhân sự của công ty tại TPHCM đã tiêm vắc xin mũi 2, đủ tiêu chuẩn để hoạt động. Công tác đào tạo nhân sự trực tuyến đang được triển khai. Công ty cũng đã chuẩn bị bộ sản phẩm du lịch trong nước và quốc tế. Dự kiến tháng 11 tới, TST Tourist có thể triển khai đưa khách đến Phú Quốc, đồng thời chuẩn bị cơ sở dữ liệu khách hàng để phát triển các thị trường khác trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Tuy nhiên, đơn vị phải chờ kết quả thực nghiệm và các quy chế hướng dẫn cụ thể khác của thành phố để có thể sẵn sàng tung ra các tour mới đón du khách trở lại.

Cần các chính sách hỗ trợ và mở cửa đồng bộ

Theo các DN, để chuẩn bị cho giai đoạn khôi phục, DN cần được trao quyền chủ động nhiều hơn trong công tác phòng, chống dịch tại DN. Hiện các DN đang chuyển trạng thái sang “sống chung với Covid” bằng cách tăng cường nguồn lực y tế. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) thông tin, qua khảo sát hiện có khoảng 40% hội viên đang duy trì “3 tại chỗ” và xác định đến ngày 15/10 vẫn duy trì mô hình này, cùng với tăng cường y tế tại chỗ. Một số DN hội viên Hawa đã mua máy thở oxy dự phòng, thiết lập khu chăm sóc y tế riêng kết nối với y tế địa phương để tổ chức cách ly, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong khi chờ địa phương xử lý.

Bên cạnh đó, Hawa đã có khung kế hoạch phục hồi chia thành 3 giai đoạn cho lộ trình mở cửa, đó là duy trì, phục hồi và tăng tốc. Theo đánh giá, mỗi giai đoạn cần 3-6 tháng và hướng đến mục tiêu cụ thể, phục hồi bao nhiêu phần trăm công suất so với trước đây. Tuy nhiên, theo ông Phương để đạt được khung mục tiêu, điều quan trọng là cần truyền thông cho người mua quốc tế biết rõ kế hoạch phục hồi để họ không dịch chuyển sang thị trường khác. Do vậy, các DN ngành đồ gỗ đang rốt ráo chuẩn bị một hội thảo trực tuyến ngay trong tháng 9 nhằm kết nối với những người mua lớn trên thế giới. Nhưng việc này đang trông vào kế hoạch mở cửa chính thức của các địa phương đang giãn cách.

Cùng với TPHCM, một số tỉnh khu vực phía Nam cũng đã xây dựng lộ trình từng bước mở cửa nền kinh tế trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo đại diện một số DN hoạt động tại Long An nhưng nguyên liệu, phụ tùng nằm ở Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM… tùy theo tình hình, mỗi địa phương lại có chính sách chống dịch khác nhau. Để khôi phục kinh tế phải có chính sách chung từ mở cửa nhà máy, vận tải lưu thông hàng hóa, như vậy các chuỗi liên kết sản xuất mới hoạt động được.

Hầu hết các DN đều mong muốn có một cơ chế, chính sách chung để phục hồi kinh tế. Các tỉnh, thành phố trong khu vực cùng với TPHCM phải tạo nên một sự kết nối đồng bộ, từ đó mới có thể tạo đòn bẩy để phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Thu Dịu