Một số địa phương lên kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch

12:47 | 18/09/2021

(HQ Online) - Sau thời gian dài “ngủ đông” do đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch ở các địa phương đang từng bước khởi động trở lại.

Quảng Ninh: Điểm du lịch, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo... được mở cửa trở lại
Nhiều hoạt động du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam
Du lịch tự túc tại Việt Nam tăng gấp đôi so với trước Covid-19
3436-img-0111
Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, các địa phương trên đều áp dụng quy định, khách du lịch phải đáp ứng các yêu cầu về tiêm chủng vắc xin và có giấy chứng nhận tiêm chủng theo quy định. Ảnh ĐH.

Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2021, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế trong vòng 6 tháng và sẽ có những điều chỉnh phù hợp tùy thuộc vào tình hình thực tế của dịch bệnh. Trong giai đoạn thí điểm dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Việc thí điểm sẽ được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, dự kiến đón khoảng 3.000 - 5.000 khách/tháng. Giai đoạn 2 là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 được mở rộng quy mô hơn khi đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng.

Dự kiến trong 6 tháng thí điểm, Phú Quốc đón khoảng 25.000 - 45.000 lượt khách du lịch quốc tế. Đối tượng thí điểm lần này chỉ được áp dụng với những du khách đăng ký theo các chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Sở VHTTDL Cà Mau dự kiến, tổ chức nhiều hoạt động du lịch vào cuối tháng 11/2021, đầu tháng 12/2021. Cụ thể, tổ chức cuộc thi chạy Marathon với chủ đề “Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại” Cà Mau 2021 tại Khu Du lịch Mũi Cà Mau. Sự kiện dự kiến có khoảng 3.000 người tham gia với mục tiêu quảng bá, giới thiệu hình ảnh, văn hóa con người, sản vật vùng đất Cà Mau…

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch đón khách du lịch trở lại trong tháng 10/2021 và ưu tiên loại hình nghỉ dưỡng, khép kín. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa ưu tiên triển khai đón khách nội tỉnh, ngoại tỉnh từ ngày 15/10 và khách quốc tế sẽ đón vào đầu tháng 12 năm nay. Đối với du lịch ngoại tỉnh, sẽ ưu tiên thu hút nguồn khách các tỉnh lân cận, sau đó đến các khu vực xa hơn như Hà Nội, TPHCM, các tỉnh Đông Nam bộ, Bắc bộ.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo hoạt động lại từ 15/9.

Trước đó, ngày 12/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công hai chuyến bay đưa 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam. Hành khách trên chuyến bay đều đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm "hộ chiếu vắc xin".

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, các địa phương trên đều áp dụng quy định, khách du lịch phải đáp ứng các yêu cầu về tiêm chủng vắc xin và có giấy chứng nhận tiêm chủng theo quy định hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19; người nhập cảnh có giấy xác nhận đã chữa khỏi Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp và thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng…

Nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép, ngày 9/9/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Ngoại giao đẩy nhanh việc đàm phán, công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin” với các quốc gia, vùng lãnh thổ, đối tác nhằm mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 năm 2021.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã liên tục cập nhật các tính năng cho ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn để sẵn sàng phục vụ mở cửa du lịch quốc tế, như bổ sung ngôn ngữ tiếng Anh, tích hợp hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin theo tiêu chuẩn châu Âu (được thiết kế phục vụ cả khách quốc tế đến, khách ra nước ngoài và khách nội địa)... Đây là công cụ quan trọng để phục vụ thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam trong thời gian tới.

Đỗ Hòa