Doanh nghiệp góp ý đổi mới thủ tục hải quan

14:48 | 08/10/2021

(HQ Online) - Thủ tục hải quan có thuận lợi, minh bạch, chất lượng hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Sự tham gia của chính doanh nghiệp (DN) trong việc đóng góp ý kiến xây dựng chính sách là bước rất quan trọng để chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Hội thảo về đổi mới thủ tục hải quan và góp ý dự thảo văn bản thay thế
Doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị hỗ trợ thủ tục hải quan
Giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan tại Tọa đàm Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp...
Doanh nghiệp góp ý đổi mới thủ tục hải quan

Đây cũng là nội dung chính tại Hội thảo trực tuyến “Đổi mới thủ tục hải quan - Góp ý dự thảo văn bản thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định số 59/2018/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC” do Tổng cục Hải quan, Hiệp hội các DN logistics Việt Nam (VLA), Ban Pháp chế (VCCI) và Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức ngày 8/10.

Theo ông Đặng Vũ Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội VLA, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định số 59/2018/NĐ-CP và thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC về hướng dẫn thi hành Luật Hải quan là những văn bản quan trọng đối với DN trong thực hiện thủ tục hải quan và đặc biệt sẽ tác động lớn đến hoạt động khai thuê hải quan.

Các văn bản dự thảo nói trên sẽ tác động trực tiếp đến hàng chục triệu lô hàng xuất nhập khẩu hàng năm ở Việt Nam. Để hiểu rõ và đánh giá đúng mức độ quan trọng của các văn bản dự thảo đến các hội viên, Ban Hải quan & TLHTM và Ban Công tác hội viên của Hiệp hội VLA đã tổ chức họp nhiều lần để tổng hợp các ý kiến đóng góp cho các bản dự thảo mới nhất.

Thông qua hội thảo lần này sẽ hỗ trợ hội viên VLA và các hiệp hội ngành hàng nắm được nội dung các dự thảo; đồng thời đóng góp ý kiến về nội dung các bản dự thảo mới nhất.

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI đánh giá cao những nỗ lực tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu của cơ quan Hải quan.

“Thời gian qua DN Việt Nam nói chung, DN xuất nhập khẩu nói riêng đối mặt với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chuỗi cung ứng ngành hàng thời gian qua có nguy cơ bị đứt gãy, chi phí kinh doanh liên tục tăng, chi phí vận tải biển, container cũng có nhiều biến động. Điều đó ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của DN. Trong bối cảnh đó, ngành Hải quan đã đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là sự chia sẻ đối với DN trong bối cảnh khó khăn chung”, ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, trong giai đoạn vừa qua ngành Hải quan đã đi được những bước rất dài trong cải cách thủ tục hành chính. Đối với hai dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng đang được hoàn thiện, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng thu tục có thuận lợi hay không, minh bạch hay không, chất lượng không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng xây dựng văn bản. Sự tham gia của chính DN trong việc đóng góp ý kiến vào việc xây dựng chính sách là bước rất quan trọng.

Cũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách của cơ quan Hải quan, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng cơ quan Hải quan có nhiều cải cách, tiên phong trong việc hỗ trợ DN. Hiện cơ quan Hải quan đang chủ trì sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC, đây là những văn bản ảnh hưởng trực tiếp đến thủ tục thông quan hàng hóa cho DN. Trong dự thảo có nhiều điểm mới nếu như DN góp ý cụ thể và sát với thực tiễn thì rất thuận lợi khi chính sách có hiệu lực thi hành.

Đặc biệt, bà Nguyễn Minh Thảo đánh giá cao các vấn đề tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh được Ban soạn thảo đưa vào dự thảo. Các vấn đề về trị giá, mã số, quá cảnh trong dự thảo cũng có nhiều điểm mới.

Vì vậy, tại dự thảo này, bà Nguyễn Minh Thảo mong muốn DN có thể chia sẻ những bất cập, vướng hiện nay đến với cơ quan Hải quan, ban soạn thảo để tìm ra phương án thuận lợi hơn cho DN.

“Để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho DN, những hỗ trợ về cải cách thủ tục hành chính của cơ quan Hải quan cũng như cơ quan quản lý nhà nước rất quan trọng giúp DN vượt qua khó khăn”, bà Thảo nêu.

Đại diện Ban soạn thảo, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan-Tổng cục Hải quan Đào Duy Tám cho biết, mục tiêu của việc xây dựng chính sách ngoài việc giải quyết vướng mắc, Ban soạn thảo hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi hơn cho hoạt động XNK. Ban soạn thảo đánh giá cao sự đóng góp ý kiến của của VCCI, CEM và các hiệp hội doanh nghiệp trong quá trình xây dựng các dự thảo văn bản nêu trên.

Tại hội thảo, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan đã nêu tóm tắt các nội dung chính tại hai dự thảo. Đồng thời lắng nghe và giải đáp các kiến nghị của Hiệp hội VLA về các điều khoản tại hai dự thảo. Trong đó, đối với dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định 59/2018/NĐ-CP, VLA đã kiến nghị về vấn đề trị giá hải quan; xử lý kết quả kiểm tra hải quan; hàng quá cảnh và trung chuyển; hàng tạm nhập-tái xuất, tạm xuất-tái nhập…

Tại thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC, VLA kiến nghị về quy trình thủ tục; hồ sơ hải quan; trị giá hải quan; hàng chuyển cửa khẩu và quá cảnh…

N.Linh