Doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị hỗ trợ thủ tục hải quan

11:12 | 20/09/2021

(HQ Online) - Để phục hồi sản xuất, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài vừa thông qua Cục Hải quan TPHCM kiến nghị hỗ trợ về thủ tục hải quan.

Công chức hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM luôn đảm bào biện pháp 5K
Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM) đảm bảo lực lượng thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp FDI. Ảnh: T.H

Ưu tiên thông quan hàng hóa thiết yếu

Doanh nghiệp đề xuất nên có cơ chế hải quan ưu tiên, đáp ứng kịp thời yêu cầu thông quan đối với doanh nghiệp nhập khẩu hàng thiết yếu như thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế, thực phẩm dinh dưỡng y tế và sữa cho trẻ nhỏ. Hạn chế phân luồng đỏ trong thời gian giãn cách xã hội và khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Hỗ trợ thông quan và giải tỏa hàng hóa lưu kho tại cảng, đặc biệt là cảng Cát Lái.

Các doanh nghiệp kiến nghị, cho phép những hồ sơ đã mở thủ tục hải quan tại cảng Cát Lái nhưng hàng đang nằm tại cảng trung chuyển không phải hủy hồ sơ hải quan này và mở lại hồ sơ hải quan tại cảng trung chuyển để doanh nghiệp có thể bốc dỡ hàng luôn tại cảng trung chuyển.

Liên quan đến dự thảo Thông tư về giám sát hải quan trong giai đoạn Covid-19, các doanh nghiệp cho rằng, thông tư này chỉ có hiệu lực cho hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển đến cảng từ ngày áp dụng Chỉ thị 16 tới 15 ngày sau ngày UBND cấp tỉnh thông báo kết thúc áp dụng Chỉ thị 16. Trường hợp việc ùn tắc tiếp tục xảy ra sau thời điểm này, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì có thể khó áp dụng.

Để tạo thuận lợi, doanh nghiệp kiến nghị mở rộng thời hiệu áp dụng của thông tư này tại khoản 2, Điều 18 tương tự như Thông tư số 47/2020/TT-BTC về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19 như sau: “Căn cứ diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, Bộ Trưởng Bộ Tài chính công bố chấm dứt hiệu lực của Thông tư này”.

Do quy định hạn chế di chuyển trong nội thành cũng như sang tỉnh khác nên việc ký tên, đóng dấu và nộp bản chính các loại văn bản theo quy định như Hợp đồng thuê kho ngoại quan, Hợp đồng dịch vụ, Giấy chứng nhận xuất xứ,… rất khó thực hiện. Vì thế doanh nghiệp kiến nghị được thực hiện qua hình thức điện tử (online);

Sau khi thực hiện thủ tục thông quan có dùng TOKEN, doanh nghiệp phải nộp bản chính nhưng trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay thì rất khó để nộp bản chính. Do đó doanh nghiệp kiến nghị được nộp hồ sơ này qua email hoặc hình thức điện tử khác.

Bên cạnh đó, khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì đôi khi có xảy ra tình trạng lỗi mạng, do đó doanh nghiệp kiến nghị cơ quan chức năng tăng cường củng cố đường truyền mạng và nâng cấp phần mềm để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông suốt.

ng lực lượng hải quan làm việc trực tiếp

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, gần đây, các công ty nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc gặp nhiều khó khăn trong việc thông quan do các biện pháp kiểm soát tăng cường của cơ quan Hải quan đối với dược phẩm. Trang thiết bị y tế và chẩn đoán là những sản phẩm thiết yếu phục vụ mục đích điều trị bệnh, và đặc biệt quan trọng trong thời điểm dịch bệnh. Những sản phẩm này cần được triển khai áp dụng chế độ hải quan ưu tiên, đáp ứng kịp thời yêu cầu thông quan. Do đó, doanh nghiệp đề nghị cơ quan Hải quan đẩy nhanh quá trình thông quan để giải phóng các lô hàng bị phong tỏa. Triển khai áp dụng chế độ hải quan ưu tiên, đáp ứng kịp thời yêu cầu thông quan đối với thiết bị y tế và chẩn đoán.

Bên cạnh đó, nhiều chứng từ trong hồ sơ hải quan không được chấp nhận vì có những khác biệt mang tính hành chính, chẳng hạn lỗi đánh máy, chậm nộp tờ khai... Đây có thể là lý do khiến những thiết bị y tế khẩn cấp phòng chống dịch lại bị đưa vào luồng đỏ. Khâu kiểm hóa ngoài trời kéo dài (khoảng 2-4 giờ) đối với các sản phẩm cần được bảo quản đặc thù ở nhiệt độ thấp trong môi trường và nhiệt độ không phù hợp theo điều kiện bảo quản đối với các sản phẩm nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đang thực hiện làm việc tại nhà dẫn đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu bị chậm trễ hơn. Vì thế, các doanh nghiệp rất mong cơ quan Hải quan xem xét kéo dài thời gian làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trường hợp vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, doanh nghiệp cần nhanh chóng xuất khẩu được hàng hóa. Trong tình hình thực hiện phong tỏa như hiện nay, không chỉ số lượng cán bộ Hải quan làm việc bị giảm đi, mà hơn nữa để đảm bảo nhân viên Hải quan có thể về đến nhà trước 18h, vì vậy doanh nghiệp phải đẩy tất cả các quy trình xuất hàng ra khỏi nhà máy, vận chuyển đến sân bay lên sớm hơn. Từ thực tế này, doanh nghiệp mong muốn cơ quan Hải quan xem xét tăng cường lực lượng cán bộ phụ trách cũng như kéo dài thời gian làm việc.

Theo các doanh nghiệp, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, để khắc phục tình trạng bị chậm trễ trong sản xuất trong thời gian qua, dự kiến các doanh nghiệp sẽ thực hiện sản xuất không ngừng nghỉ kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ. Do đó, đề xuất cơ quan Hải quan xem xét tổ chức làm việc trong cả các ngày nghỉ để hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi.

Tình trạng thủ tục thông quan hàng xuất nhập khẩu bị chậm trễ do thiếu nhân lực xử lý hồ sơ của cơ quan Hải quan TPHCM và điều này ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Do đó, cơ quan Hải quan cần bố trí tăng cường nhân viên phụ trách.

Sau khi nới lỏng quy định về giãn cách xã hội, chắc chắn lượng hàng xuất khẩu sẽ tăng vọt lên, và các hãng hàng không, công ty tàu biển sẽ xin tăng thêm chuyến. Đề xuất cơ quan Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và thông quan một cách nhanh chóng.

Liên quan đến chi phí logistics, các doanh nghiệp lo ngại về việc phí lưu bãi, phí lưu container rỗng sẽ tăng cao, thông qua Cục Hải quan TPHCM, doanh nghiệp có ý kiến đề xuất nên xem xét các phí này có giá hợp lý để cùng đồng hành với doanh nghiệp; xem xét lùi thời gian thu phí cơ sở hạ tầng cảng biển tại các cảng thành TPHCM thay vì từ ngày 1/10/2021 theo quy định. Cho phép doanh nghiệp được chậm nộp thuế xuất nhập khẩu có thời hạn với điều kiện có bảo lãnh của ngân hàng một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp, những vấn đề kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan TPHCM sẽ có văn bản trả lời cho cộng đồng doanh nghiệp (thông qua các Hiệp hội) hoặc sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục Hải quan xem xét, báo cáo Bộ Tài chính có ý kiến chỉ đạo chung.

Liên quan đến các kiến nghị của doanh nghiệp đối với thủ tục hải quan, do phải thực hiện quy định chung của thành phố, chỉ bố trí 10% quân số làm việc nên trong việc làm thủ tục hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, tốc độ thông quan hàng hóa có phần chậm trễ. Hiện nay có đến trên 85% cán bộ công chức của Cục Hải quan TPHCM đã tiêm xong mũi 2 vắc xin covid-19 vì vậy đề xuất lãnh đạo thành phố xem lực lực lượng Hải quan là lực lượng tác chiến và đề xuất nâng tỷ lệ số lượng CBCC được đến cơ quan làm việc để đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa của doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi kinh tế.

Đối với kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến văn bản pháp luật về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu, thu phí hạ tầng… Cục Hải quan TPHCM sẽ tham mưu lãnh đạo thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xem xét, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết theo thẩm quyền.

Lê Thu