Giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan tại Tọa đàm Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp...

14:11 | 18/08/2021

(HQ Online) - Hàng hóa quá hạn làm thủ tục hải quan khi dịch Covid-19, doanh nghiệp có bị xử phạt? hồ sơ hải quan có phải nộp trực tiếp hay được nộp trực tuyến, làm cách nào để lấy hàng nhanh tại cảng… là những nội dung quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp đã được lãnh đạo các đơn vị Hải quan và lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn giải đáp tại Tọa đàm: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19” do Tạp chí Hải quan tổ chức sáng 18/8.

Tọa đàm: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19”
9 giờ 30 phút sáng nay: Tọa đàm trực tuyến trên Tạp chí điện tử Hải quan Online: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19”
Giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan tại Tọa đàm Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp...
Bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan phát biểu khai mạc Tọa đàm. Ảnh: Quang Hùng.

Tham dự Tọa đàm trực tuyến có các diễn giả: ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan); ông Nguyễn Kiên Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng; ông Nguyễn Dương Hoài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai; ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương; ông Phan Bình Tuy, Phó trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan TPHCM); ông Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan nhấn mạnh, suốt thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngành Hải quan đã đồng hành cùng doanh nghiệp với nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để duy trì hoạt động xuất nhập khẩu, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, đồng thời tích cực đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại.

Cơ quan Hải quan trong tâm dịch cũng gặp không ít khó khăn như: nhiều đơn vị nằm trong vùng phong tỏa, một số đơn vị đã có công chức là F0… Trong điều kiện giãn cách, lực lượng Hải quan phải chia ca để làm việc, bố trí 3 tại chỗ (ăn, ở, làm việc tại trụ sở).

Đối với doanh nghiệp và người dân, đây thực sự là thời điểm vô cùng khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang phải tạm dừng hoạt động, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất luôn chực chờ...

Giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan tại Tọa đàm Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp...

Trước bối cảnh đó, Tạp chí Hải quan tổ chức cuộc Tọa đàm với mục tiêu mang đến cho bạn đọc bức tranh về hoạt động xuất nhập khẩu trong cao điểm dịch Covid-19; những giải pháp mà cơ quan Hải quan đang nỗ lực để đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp cảng vượt qua khó khăn, duy trì dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trong hơn 90 phút của buổi Tọa đàm, nhiều doanh nghiệp đã gửi câu hỏi nêu vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như các vấn đề: "Do dịch bệnh, doanh nghiệp không thể khai báo thủ tục hải quan đúng thời gian quy định có bị xử phạt không? việc nông sản ùn ứ ở cửa khẩu phía Bắc để xuất khẩu sang Trung Quốc được Tổng cục Hải quan giải quyết như thế nào? Vấn đề nộp chứng hồ sơ, chứng từ hải quan qua hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh có được chấp nhận?…"

Đối với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, đơn vị kinh doanh cảng lớn nhất phía Nam và cả nước, vấn đề doanh nghiệp quan tâm là việc xử lý hàng hóa tồn đọng ở khu vực cảng Cát Lái (TP HCM).

Tại buổi Tọa đàm, bên cạnh việc chia sẻ các khó khăn, vất vả của cộng đồng doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh, những bài học kinh nghiệm trong tổ chức “3 tại chỗ” của các đơn vị Hải quan trong tâm dịch để đảm bảo thông quan hàng hóa thông suốt, các diễn giả là đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trực tiếp giải đáp những khó khăn, vướng mắc nêu trên của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thời kỳ dịch Covid-19.

Tinh thần được lãnh đạo các đơn vị Hải quan và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đưa ra là sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các khó khăn, vướng mắc sẽ được tiếp nhận, xử lý kịp thời.

Những vướng mắc và nội dung trả lời của các diễn giả sẽ tiếp tục được Tạp chí Hải quan cập nhật đến bạn đọc.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem lại toàn bộ nội dung buổi Tọa đàm tại địa chỉ: https://haiquanonline.com.vn/toa-dam-hai-quan-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-trong-cao-diem-dich-covid-19-150948.html

Thái Bình