Doanh nghiệp đã áp dụng Fintech đang thay đổi thị trường

15:25 | 25/10/2019

(HQ Online) - PwC vừa công bố Khảo sát Fintech toàn cầu năm 2019 được thực hiện với 500 nhà điều hành trên toàn thế giới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ, truyền thông & viễn thông.

doanh nghiep da ap dung fintech dang thay doi thi truong Doanh nghiệp lo nguy cơ bất bình đẳng khi ứng dụng “sandbox”
doanh nghiep da ap dung fintech dang thay doi thi truong Khởi nghiệp bằng Fintech: Phải “duy nhất, đứng đầu và tốt nhất”
doanh nghiep da ap dung fintech dang thay doi thi truong Startup Fintech Việt Nam: Khơi dòng chảy mạnh, tránh rủi ro
doanh nghiep da ap dung fintech dang thay doi thi truong Fintech cần thêm room ngoại
doanh nghiep da ap dung fintech dang thay doi thi truong
Kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nhờ Fintech.

Theo PwC, các ngành dịch vụ tài chính, công nghệ, truyền thông & viễn thông đang sử dụng Fintech (công nghệ tài chính) để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu các chi phí, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, gia tăng sức hấp dẫn của sản phẩm và dịch vụ. Fintech cũng đang tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Chẳng hạn, nhiều ngân hàng số đang tiếp cận khách hàng bằng những hồ sơ năng lực và cơ cấu chi phí hoàn toàn mới. Nhiều quỹ đầu tư đang sử dụng các robot tư vấn có khả năng cá nhân hóa cho từng khách hàng. Một số công ty bảo hiểm sử dụng cảm biến để theo dõi sức khỏe và giúp khách hàng phòng ngừa bệnh tốt hơn…

Do vậy, kết quả khảo sát cho thấy, 47% doanh nghiệp công nghệ, truyền thông & viễn thông và 48% doanh nghiệp dịch vụ tài chính đã tích hợp Fintech một cách toàn diện vào mô hình hoạt động chiến lược. Bên cạnh đó, 44% các doanh nghiệp công nghệ, truyền thông & viễn thông và 37% các doanh nghiệp dịch vụ tài chính đã kết hợp các công nghệ mới nổi vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Các nhà điều hành ngành dịch vụ tài chính trong khảo sát của PwC cho biết, chìa khóa để giữ chân khách hàng là sử dụng Fintech nhằm cải thiện sự tiện lợi và tốc độ dịch vụ. Tuy nhiên, 42% doanh nghiệp trong hai ngành này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự phù hợp.

doanh nghiep da ap dung fintech dang thay doi thi truong
Các doanh nghiệp nên đẩy mạnh hợp tác, mua bán & sáp nhập liên ngành.

Về hợp tác, mua bán, sáp nhập liên ngành, trong số các doanh nghiệp đang có kế hoạch mua bán, sáp nhập, liên minh chiến lược hoặc liên doanh để thúc đẩy tăng trưởng trên nền tảng Fintech, hơn 75% đang hướng tới các đối tượng trong chính ngành của mình. Chưa đến một nửa chọn đối tượng mục tiêu là một công ty Fintech.

“Việc hợp tác liên ngành sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện phục vụ khách hàng trong cuộc sống hàng ngày. Để lập nên các hệ sinh thái như vậy sẽ cần tích hợp các quy trình kinh doanh và công nghệ giữa các nhà cung cấp. Tại Việt Nam, một số ngân hàng thương mại quy mô lớn và vừa, các tập đoàn viễn thông và các công ty Fintech dẫn đầu thị trường đang đóng vai trò tiên phong trong quá trình này,” ông Võ Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn CNTT, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam nhận định.

Về kỳ vọng tăng trưởng, khảo sát cho thấy, những doanh nghiệp đã áp dụng Fintech đang thay đổi thị trường, còn những doanh nghiệp chưa áp dụng đang dần bị bỏ lại phía sau. 3/4 các nhà điều hành trong khảo sát của PwC cho biết, họ sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Fintech trong vòng 2 năm tới.

Nguyên nhân bởi có tới 95% doanh nghiệp công nghệ, truyền thông & viễn thông, 94% doanh nghiệp dịch vụ tài chính lạc quan vào triển vọng tăng trưởng doanh thu nhờ Fintech trong 2 năm tới.

Hương Dịu