Doanh nghiệp chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

10:52 | 15/06/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 hoành hành hơn 1 năm nay khiến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và kinh doanh. Vượt qua khó khăn do dịch bệnh để duy trì sản xuất, kinh doanh, các DN luôn nỗ lực chung tay đóng góp ủng hộ vật chất cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Doanh nghiệp chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Hàng chục nghìn liều vắc xin được doanh nghiệp đóng góp kịp thời. Ảnh: H.Yến

Đồng lòng cùng cả nước

Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 và giao cho Bộ Tài chính quản lý. Chỉ một ngày sau đó (ngày 27/5), hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TPHCM là một trong những địa phương đầu tiên phát động quyên góp gây quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Trong ngày phát động, Thành phố đã tiếp nhận 2.077 tỷ đồng. Đây là số tiền không nhỏ, cho thấy niềm tin, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân Thành phố mang tên Bác với một chủ trương cần thiết, kịp thời, mua vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân.

Với tâm thế ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 là chia sẻ gánh nặng cho đất nước, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn có tiềm lực tài chính trên địa bàn TPHCM đã nhanh chóng đóng góp vào Quỹ mua vắc xin với số tiền rất lớn. Có thể kể đến như Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ủng hộ 1.450 tỷ đồng, Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ 50 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông ủng hộ 50 tỷ đồng, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng ủng hộ 20 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Kiên Long ủng hộ 15 tỷ đồng, Tập đoàn Nova land ủng hộ 11 tỷ đồng…

Tại Bình Định, hưởng ứng Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ngày 27/5/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, đã có 20 đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh tham gia ủng hộ nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền là 9,36 tỷ đồng và 50.000 liều vắc xin do Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng. Được biết, 50.000 liều vắc xin mà Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng cho tỉnh Bình Định lần này nằm trong chương trình hỗ trợ kinh phí mua 420.000 liều vắc xin phòng, chống Covid-19 mà Tập đoàn Hưng Thịnh đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, trong đó 20.000 liều dành cho Tập đoàn và 400.000 liều cho một số tỉnh thành, bao gồm tỉnh Bình Định. Gần 2 năm qua, Tập đoàn Hưng Thịnh luôn đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch với kinh phí ủng hộ tính đến nay lên đến gần 150 tỷ đồng. Ngoài ra trong năm 2020, Tập đoàn cũng dành hơn 200 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng và đối tác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, ngay sau khi Chính phủ ra mắt Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, hàng loạt DN đã tham gia đóng góp ủng hộ. Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, chung tay cùng các cá nhân, tổ chức và cộng đồng đưa vắc xin nhanh chóng đến với người dân Việt Nam. Như vậy, từ khi dịch bùng phát, Vinamilk đã ủng hộ ngân sách tổng cộng hơn 65 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch của Chính phủ và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, chăm sóc dinh dưỡng cho cộng đồng trong đại dịch; nhiều tập đoàn lớn ủng hộ hàng trăm tỷ đồng cho Quỹ…

Đóng góp để bảo vệ doanh nghiệp

Không chỉ các tập đoàn, công ty lớn, nhiều DN có quy mô sản xuất nhỏ cũng nhiệt tình đóng góp cho công tác phòng chống Covid-19.

Theo Bộ Y tế, muốn khống chế dịch bệnh thành công và mở cửa nền kinh tế trở lại, Việt Nam cần mau chóng tiêm vắc xin cho người dân để đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng. Chính vì vậy, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã được Chính phủ thành lập nhằm hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, đặt mục tiêu để tiêm được vắc xin Covid-19 nhiều nhất, nhanh nhất cho người dân.

Doanh nghiệp chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Sự chung tay đóng góp của các DN cho quỹ vắc xin đã được ghi nhận. Ảnh: X.K

Các doanh nghiệp đều cho rằng, việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 là một chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch. Khẳng định để có thể ngăn chặn dịch bệnh một cách lâu dài, bền vững người dân phải miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 và vắc xin chính là "tấm khiên mạnh mẽ nhất" chống lại virus SARS-CoV-2 với những biến thể ngày càng khó lường. Sự chung tay đóng góp của các DN thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và bảo vệ chính người lao động của DN.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Nhân sự, Hành chính, Đối ngoại Vinamilk chia sẻ: “Điều này thể hiện trách nhiệm của Vinamilk với cộng đồng nói chung và người lao động của công ty nói riêng trong cuộc chiến chống dịch của cả nước. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ nhanh chóng của các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Y tế, cùng với sự đồng thuận của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các cá nhân, các nhà hảo tâm trên cả nước, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch và tất cả người dân đều được quay trở lại với cuộc sống bình thường, cùng phát triển kinh tế- xã hội.”

Để thực hiện "mục tiêu kép" duy trì phát triển kinh tế - xã hội và chống dịch hiệu quả, các DN đã kích hoạt các giải pháp chống dịch ở mức cao nhất nhằm duy trì sản xuất, đảm bảo cung ứng các sản phẩm người dân và phục vụ xuất khẩu. Trong điều kiện giãn cách xã hội đang diễn tại nhiều địa phương mà các DN có trụ sở, đơn vị thành viên, người lao động công ty vẫn được đảm bảo mọi phúc lợi, điều kiện làm việc tốt nhất, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tất cả đều là những đóng góp đáng trân trọng, như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, tổ chức tối ngày 5/6 tại Hà Nội: “Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước, nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết”.
Đóng góp của các DN cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 tại lễ ra mắt tối 5/6: Công ty Golf Long Thành: 500 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần Vinhome: 480 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel): 450 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: 400 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam: 400 tỷ đồng; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam: 400 tỷ đồng; Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước: 200 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam: 200 tỷ đồng; Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam: 200 tỷ đồng; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: 200 tỷ đồng; Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam: 200 tỷ đồng; Tổng công ty Viễn thông Mobifone: 200 tỷ đồng; Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh: 170 tỷ đồng...

Lê Thu