Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam 2021

15:24 | 03/02/2021

(HQ Online) - Kết quả chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Chú trọng bảo vệ môi trường để tiến vào thị trường châu Âu
EVFTA là phần quan trọng trong quyết định đầu tư của doanh nghiệp châu Âu
Thêm cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam - EU tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA
Kết quả chỉ số Môi trường Kinh doanh qua các năm.
Kết quả chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của EuroCham qua các năm.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh.

Theo kết quả mới nhất, BCI tăng 6 điểm trong quý 4/2020, đạt 63,6 điểm phần trăm - kết thúc năm 2020 với kết quả cao.

Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý I với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất. Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam, 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát dự đoán sự “ổn định và cải thiện” sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021. So với 39% trong quý 3 năm 2020, sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng tới 18%.

Điều này cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh tế đã tăng 18% so với quý 3 năm 2020 (chỉ ở mức 39%).

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn trong quý 4/2020. Một phần ba thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo, 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự.

Trong khi đó, 30% người tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển, tăng từ mức 20% của quý 3/2020 và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Liên quan tới EVFTA, 70% doanh nghiệp của EuroCham cho biết đã được hưởng lợi kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8.

Tuy nhiên, vẫn còn tới 33% doanh nghiệp cũng cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu EVFTA. Báo cáo nhận định, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định.

Nhận xét về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc Chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam.

“Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà EVFTA sẽ mang lại, đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện Hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công”, ông Nicolas Audier cho hay.

Hương Dịu