Địa phương sáng tạo, doanh nghiệp nhiệt huyết

08:10 | 17/04/2021

(HQ Online) - Dù nỗ lực nâng cấp môi trường kinh doanh thời gian vừa qua của Việt Nam rất ấn tượng, song nhu cầu và không gian cải cách tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Vì thế, sự sáng tạo của mỗi địa phương sẽ là cơ sở quan trọng để tạo thành “bệ đỡ” cho các doanh nghiệp tiếp tục trụ vững và phát triển.

Hải quan Đồng Tháp: Dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh
Tạo chuyển biến mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh
WCO: Thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do
Địa phương sáng tạo, doanh nghiệp nhiệt huyết
Ảnh: PCI

Đánh giá cao tính linh hoạt, sáng tạo

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam đã có sự sụt giảm, khi chỉ ghi nhận 41% doanh nghiệp dự kiến mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới, giảm đáng kể so với mức 51% của năm 2019. Cũng theo báo cáo này, có tới 13% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô hoặc đóng cửa, mức cao nhất trong 15 năm VCCI tiến hành điều tra PCI tại toàn bộ tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Cần lan tỏa những cách làm sáng tạo

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI là do cách làm sáng tạo của chính quyền địa phương. Theo đó, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên thi tuyển chức lãnh đạo đia phương để chọn ra người giỏi nhất, sáng tạo nhất. Nhiều sở, ban ngành chỉ có một lãnh đạo, để vừa tinh gọn bộ máy vừa tăng tính trách nhiệm cũng như đưa ra chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt cho cán bộ cấp dưới thực hiện hiệu quả. Ngoài ra, tỉnh cũng đã có nhiều cải cách hành chính công, xây dựng các trung tâm, đầu mối thực hiện thủ tục hành chính, giúp giảm số lượng hồ sơ, chi phí cho doanh nghiệp, cùng với việc nâng cao chất lượng, minh bạch thông tin từ quy hoạch đến dự án nên thời gian làm việc của doanh nghiệp giảm từ 40-60%. Đơn cử, vào đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh đã trao giấy phép phê duyệt đầu tư một dự án FDI trị giá hơn 500 triệu USD chỉ sau 24 giờ làm việc.

Hy vọng rằng, những cách làm của tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo ra sự lan tỏa đến các địa phương khác, để công tác cải cách hành chính đi vào thực chất. Các địa phương cần tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên: Đồng hành cùng địa phương

Nhờ những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cộng đồng doanh nghiệp tại Thái Nguyên đã có môi trường kinh doanh thuận lợi. Ví dụ như các vấn đề liên quan đến đất đai, việc quản lý nhà nước không gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng vấn đề lại nằm ở khâu giải phóng mặt bằng. Điểm nghẽn này nằm ở ý thức và tinh thần của người dân.

Tuy nhiên, để có được những kết quả tốt hơn nữa, các địa phương đều phải nỗ lực cải thiện để có những chính sách tốt, quan tâm đến doanh nghiệp hơn, lắng nghe những ý kiến phản hồi, kiến nghị của doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp cũng sẽ đồng hành cũng địa phương để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Minh Chi (ghi)

Có thể thấy, những diễn biến của dịch Covid-19 đã và đang đặt ra nhiều thách thức to lớn đối với các doanh nghiệp, song vẫn có cơ sở để kỳ vọng vào một triển vọng tích cực hơn trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, đầu tiên là sức chống chịu của doanh nghiệp - nhiều doanh nghiệp trải qua một năm chật vật chống đỡ khó khăn đã dần tự điều chỉnh để tồn tại và thích ứng với bối cảnh nhiều biến động, thậm chí không ít doanh nghiệp đã tìm được cơ hội mới. Quan trọng không kém, việc Chính phủ Việt Nam áp dụng các biện pháp chống dịch đi kèm với chính sách khôi phục và phát triển kinh tế trong nước sẽ là những bệ đỡ hữu hiệu để nâng đỡ tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, những cải cách về thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh đang là bệ đỡ quan trọng cho các doanh nghiệp trên con đường phục hồi. Điều đáng mừng là vấn đề này tại các địa phương trên toàn quốc đều có sự cải thiện mạnh mẽ. Điều tra PCI cho thấy một loạt chỉ tiêu đo lường về tham nhũng (chi phí không chính thức) đã có những cải thiện đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức trong điều tra 2020 giảm xuống mức 44,9%, so với mức 66% của năm 2016 và ở mức thấp nhất trong 15 năm qua (năm 2006 là 70%). Gánh nặng chi phí không chính thức đã giảm theo thời gian, khi có 84,4% doanh nghiệp cho biết các khoản chi phí không chính thức ở mức chấp nhận được, tăng đáng kể so với con số 79,2% của năm 2016.

Ngoài ra, điều tra PCI cũng cho thấy các doanh nghiệp đã đánh giá tích cực hơn về tính linh hoạt, sáng tạo của chính quyền các tỉnh, thành phố trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật của Trung ương. Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (địa phương đứng thứ hai trong bảng xếp hạng PCI 2020) cho biết, lãnh đạo tỉnh đã xác định phải thay đổi từ tư duy, như từ người nông dân phải nâng lên thành nông dân chuyên nghiệp, tiến lên thành doanh nhân. Do đó, tỉnh đã xây dựng đề án phát triển nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển giáo dục, đào tạo, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với phương châm vừa làm thuê vừa làm chủ. Đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, thu hút các câu lạc bộ để hướng dẫn phong trào khởi nghiệp. Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, tỉnh luôn xem cải cách hành chính là trọng tâm nhất, trên tinh thần lấy nhân dân là cốt lõi, doanh nghiệp là động lực để kiên quyết cải cách các tiêu chí chưa được tốt theo PCI 2020.

Quan trọng là nâng cao chất lượng thực thi

Dù công cuộc cải cách đã có những thành tựu nhất định, nhưng theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, hầu hết địa phương đã thực hiện thành công các nhóm cải cách dễ như rút ngắn thời gian, công khai thủ tục, đơn giản hoá thủ tục hành chính… Nhưng còn nhiều giải pháp khó hơn như cơ chế phải minh bạch, chính sách đất đai cần thuận lợi, giải quyết tranh chấp có hiệu quả, bộ máy liêm chính, năng động… thì chưa có nhiều chuyển biến, thậm chí một số lĩnh vực đảo chiều.

Theo kết quả điều tra PCI, cứ trong 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp cho rằng địa phương ưu ái các doanh nghiệp nhà nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân. Cứ trong 3 doanh nghiệp thì có gần 1 doanh nghiệp cho rằng chính quyền còn ưu ái cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Vẫn còn 40% doanh nghiệp chưa sẵn sàng sử dụng toà án để giải quyết các tranh chấp về kinh tế. Gần 45% doanh nghiệp cho biết họ phải trả các chi phí không chính thức. 54% doanh nghiệp cho rằng hiện tượng nhũng nhiều vẫn còn. 20% doanh nghiệp đánh giá cán bộ nhà nước trong xử lý công việc còn chưa hiệu quả, chưa thân thiện và cũng còn tới 3% doanh nghiệp phản ánh mỗi năm họ còn bị thanh, kiểm tra quá 5 lần…

Những số liệu này cho thấy, đà cải cách đã có phần chững lại và phải có những nỗ lực hơn nữa. Ông Đậu Anh Tuấn nhìn nhận, điều quan trọng nhất với các địa phương hiện không chỉ là ban hành chính sách, xây dựng đường lối mà điều quan trọng chính là nâng cao chất lượng thực thi. Ngoài ra, các văn bản pháp luật cần có chất lượng ngày càng cao hơn, rõ ràng, ổn định hơn; hệ thống thủ tục hành chính cần đơn giản, minh bạch hơn; đội ngũ công chức cần chuyên nghiệp và tinh thông nghiệp vụ hơn. Nhưng ông Tuấn cũng cho rằng, các doanh nghiệp cũng phải nỗ lực rất nhiều, doanh nghiệp phải đồng hành cùng địa phương để hành động, cùng nâng cao chất lượng cải cách.

Nhìn nhận thẳng vào những điểm còn tồn tại của địa phương, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ cải thiện những điểm còn hạn chế theo báo cáo PCI để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn, ví dụ như chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số sáng tạo và năng động… Do đó, trong thời gian tới, địa phương sẽ phải có những giải pháp mang tính đồng bộ, xây dựng kế hoạch cụ thể, nâng cao tính lỷ luật trong việc thực thi chính sách, nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Bình Nam