Đề xuất thành lập Công ty Phố Sách Hà Nội

16:22 | 28/12/2017

(HQ Online)- Ông Nguyễn Cảnh Bình, chủ tịch HĐQT Công ty Alpha Books vừa có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất thành lập Công ty Phố Sách Hà Nội theo mô hình DN xã hội phi lợi nhuận.

de xuat thanh lap cong ty pho sach ha noi

Phố Sách Hà Nội hiện thu hút lượng khách lớn tới tham quan và mua sách. Ảnh: Quỳnh Trang

Theo đánh giá của Alpha Books, một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là Phố Sách vẫn chưa thực sự có một đơn vị hay một ban quản lý điều hành đúng nghĩa, am hiểu về sách và hoạt động xuất bản, có khả năng kết nối các đơn vị tham gia tại Phố Sách cũng như các đơn vị xuất bản, phát hành… trong những hoạt động chung cũng như chuyên sâu để phát triển văn hóa đọc.

Vì vậy, Alpha Books đề xuất nên thành lập Công ty Phố Sách Hà Nội theo mô hình DN xã hội phi lợi nhuận nhằm phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc bao gồm các chuỗi sự kiện, giao lưu tác giả- tác phẩm, triển lãm,… phục vụ các hoạt động chính trị xã hội, gắn với các ngày lễ lớn của đất nước, TP, của Sở Thông tin và Truyền thông.

Đề xuất của lãnh đạo Alphabooks cũng kiến nghị Giám đốc điều hành công ty cần là người có năng lực, am hiểu về ngành sách và tâm huyết với sự phát triển văn hóa đọc, có tầm nhìn, sáng kiến. Công ty khi hình thành cũng sẽ là cơ quan phát ngôn chính thức của Phố Sách với báo chí, độc giả để đảm bảo thông tin thống nhất, chính xác, hợp pháp, thuận lợi.

Cũng theo Alpha Books thì mô hình DN xã hội phi lợi nhuận, vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính DN, không hướng đến lợi nhuận thuần túy, không có nguy cơ bị thao túng, sai lệch mục đích hoạt động. 

Được biết, Phố Sách Hà Nội chính thức đi vào hoạt động từ 1/5/2017 và nhanh chóng trở thành một điểm nhấn trong không gian văn hóa Thủ đô Hà Nội. Với quy hoạch thiết kế đẹp, nhiều không gian tương tác, các gian sách được bố trí trang nhã… Phố Sách thực sự là một địa điểm thu hút được sự quan tâm không chỉ của người dân Thủ đô, đặc biệt giới trẻ, mà còn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Trong những tháng đầu sau khai trương, lượng độc giả tới Phố Sách tương đối lớn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây hoạt động của Phố Sách bắt đầu bộc lộ những khó khăn, bất cập, đặc biệt là trong vấn đề tổ chức, điều hành. Về lâu dài việc này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của Phố Sách, giảm độ hấp dẫn của một tuyến phố văn hóa và mục tiêu phát triển lâu bền, trở thành “Phố Hàng” thứ 37 rất đặc sắc của Thủ đô.

D.Ngân