Facebook Twitter youtube Tiktok

Đề xuất gỡ vướng pháp lý trong xây dựng mới, cải tạo tài sản công

(HQ Online) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để thực hiện xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng tài sản công hàng năm.
Gỡ vướng trong quản lý, sử dụng tài sản công
Vướng mắc về sử dụng ngân sách thực hiện xây dựng, cải tạo tài sản công
Sẽ xây dựng quy định mới về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vướng mắc khi sửa chữa, cải tạo tài sản công

Bộ Tài chính cho biết, qua phản ảnh của cử tri, đại biểu Quốc hội và các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương, thực tế phát sinh nhiều trường hợp các tài sản công có nhu cầu cấp bách, cấp thiết phải xây dựng mới các hạng mục công trình, sửa chữa, cải tạo nâng cấp, mở rộng tài sản công để phát huy hiệu quả quản lý, sử dụng, khắc phục tình trạng xuống cấp nhưng chưa được bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong khi quy mô yêu cầu về vốn nhỏ, có thể sử dụng, cân đối nguồn chi thường xuyên để đảm bảo hoạt động của các cơ quan đơn vị và đời sống của người dân.

Theo Bộ Tài chính, trước thời điểm triển khai Luật Đầu tư công năm 2019, việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 92/2017/TT-BTC ngày 18/9/2017 của Bộ Tài chính quy định về lập dự toán, phân bổ và quyết toán kinh phí để thực hiện sửa chữa, bảo trì, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất. Thực hiện quy định của Luật Đầu tư công, để tránh chống chéo, trùng lắp, bảo đảm sự thống nhất trong thi hành các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tài chính đã rà soát, lấy ý kiến các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương và ban hành Thông tư số 65/2021/TT-BTC quy định về lập dự toán, phân bổ và quyết toán kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công.

Trong đó, tại điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư số 65/2021/TT-BTC quy định không áp dụng đối với kinh phi xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng tài sản cộng theo quy định tại khoản 1 Điều 6 của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn.

Bộ Tài chính cho biết, thực tế triển khai các quy định nêu trên của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn, trong đó có Thông tư số 65/2021/TT-BTC, đã phát sinh nhiều bất cập, hạn chế trong việc bố trí nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất đã được cử tri, đại biểu Quốc hội và các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương phản ánh.

Nguyên nhân là do khái niệm xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng dự án đã đầu tư xây dựng; sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị theo quy định của Luật Đầu tư công chưa rõ ràng, nên các cơ quan, đơn vị phản ánh việc gặp khó khăn trong trường hợp chỉ xây mới, cải tạo, mở rộng một số hạng mục trong công trình chính hoặc khó khăn trong mua sắm, sửa chữa, nâng cấp một số các trang thiết bị phát sinh thường xuyên, hoặc phát sinh đột xuất, cấp bách nhưng có giá trị không lớn.

Việc thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công là khó khả thi do theo quy định tại Luật Đầu tư công, quy trình bố trí vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước cho các nhiệm vụ, dự án cần phải xây dựng qua rất nhiều bước và phải báo cáo nhiều cấp thẩm quyền, thậm chí phải xác định danh mục đầu tư trước 5 năm.

Bộ Tài chính chỉ ra rằng, hiện nay, các trụ sở, hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (giao thông, thoát nước, chiếu sáng, đê điều, thuỷ lợi, nhà văn hoá thôn xã, trạm y tế, trường học ...) của các bộ, cơ quan, địa phương có số lượng rất lớn, được xây dựng từ lâu, đã lạc hậu về thiết kế, công năng sử dụng, đầu tư xây dựng chưa đầy đủ, đồng bộ các hạng mục; nhiều công trình sau khi đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác, sử dụng mới bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, chưa phù hợp, cần được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu trong quá trình phục vụ hoạt động của các cơ quan, đơn vị, đời sống của nhân dân.

Cùng với đó, các công việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng nêu trên thường có quy mô nhỏ, phát sinh thường xuyên, hoặc phát sinh đột xuất nhưng cấp bách phải thực hiện ngay trong thời gian ngắn để kịp thời xử lý những bất cập trong quá trình khai thác, sử dụng, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc dân sinh và kinh phí thực hiện không lớn. Nếu phải sử dụng nguồn vốn đầu tư công được xây dựng theo giai đoạn, phải trải qua nhiều trình tự, thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, việc sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên sẽ đáp ứng được yêu cầu, kịp thời giải quyết những vấn đề bất cập nêu trên.

Ngoài ra, hiện vẫn còn một số dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng đang thực hiện đã được bố trí một phần vốn từ nguồn chi thường xuyên trước đây, nhưng do Luật Đầu tư công không có quy định chuyển tiếp nên hiện đang gặp khó khăn trong việc bố trí tiếp nguồn vốn từ chi đầu tư phát triển. Theo đó, việc xem xét, đề xuất giải pháp để các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương có cơ chế sử dụng nguồn chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án xây dựng mới, cải tạo nâng cấp, mở rộng, bảo đảm tính kịp thời, linh hoạt và tính chủ động trong điều hành chi ngân sách nhà nước, đặc biệt là ngân sách địa phương là cần thiết.

Cần ban hành Nghị quyết

Trước những thực trạng khó khăn kể trên, mới đây, Bộ Tài chính đã có tờ trình đề xuất bổ sung quy định sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để thực hiện xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng tài sản công hàng năm.

Theo Bộ Tài chính, theo quy định pháp luật chuyên ngành về xây dựng thì dự án sửa chữa và dự án cải tạo đều là dự án đầu tư xây dựng. Đặc biệt, đối với những dự án có quy mô nhỏ (dưới 15 tỷ đồng) thì chỉ cần yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng. Vì vậy, căn cứ phản ảnh vướng mắc từ thực tế của các bộ, ngành, địa phương, đại biểu Quốc hội, ý kiến cử tri nhiều địa phương, để bảo đảm căn cứ pháp lý làm cơ sở phân định rõ nhiệm vụ chi từ nguồn ngân sách nhà nước cho đầu tư, nhiệm vụ chi từ nguồn ngân sách nhà nước cho thường xuyên, Bộ Tài chính thấy cần nghiên cứu sửa đổi các quy định có liên quan tại Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng để bảo đảm đồng bộ giữa các quy định của các Luật này.

Tuy nhiên, việc này cần có thời gian và gắn với nghiên cứu sửa đổi thêm các nội dung khác đã và đang phát sinh. Do vậy, trước mắt, trong khi chưa sửa Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, để tháo gỡ vướng mắc cho các bộ, cơ quan trung ương, các địa phương, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết quy định về việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình trong các cơ sở đã có, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất có quy mô dưới 15 tỷ đồng (như phân loại tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP).

Thùy Linh

Tin liên quan

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp nghiên cứu, phân tích, phân loại, áp mã HS cụ thể đối với mặt hàng máy đào Bitcoin.
Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1047/QĐ-BTC công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính. Theo đó, kể từ ngày 27/3/2025, người nộp thuế khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp doanh thu trừ chi phí gửi hồ sơ khai thuế qua giao dịch điện tử. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/3/2025.
Công bố chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Bộ Tài chính sau hợp nhất

Công bố chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Bộ Tài chính sau hợp nhất

(HQ Online) - Chiều 3/3, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị công bố Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài chính sau khi hoàn thành việc hợp nhất.
Mở rộng đối tượng được giảm thuế giúp nền kinh tế sớm phục hồi, tăng trưởng

Mở rộng đối tượng được giảm thuế giúp nền kinh tế sớm phục hồi, tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín, việc mở rộng đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, người tiêu dùng mua được nhiều hàng hóa với giá rẻ hơn mà còn góp phần đưa nền kinh tế sớm phục hồi, tăng trưởng.
Chi cục thuế khu vực VII hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế

Chi cục thuế khu vực VII hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế

Từ 8h30 đến 11h30 ngày 28/03/2025 (thứ Sáu), Chi cục Thuế khu vực VII (địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) tổ chức hội nghị trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế trên website Chi cục Thuế với chủ đề "Cơ quan thuế và người nộp thuế là bạn đồng hành thực thi pháp luật".
Dự kiến giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng hoá

Dự kiến giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng hoá

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính), dự kiến trong tháng 3 sẽ giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với một số nhóm hàng hoá để góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại, tạo sức mua cho người tiêu dùng.
Hải quan triển khai hệ thống thông quan dự phòng cho VNACCS/VCIS

Hải quan triển khai hệ thống thông quan dự phòng cho VNACCS/VCIS

(HQ Online) - Hệ thống thông quan điện tử phiên bản 6 được xây dựng với chức năng dự phòng cho hệ thống VNACCS/VCIS khi hệ thống VNACCS/VCIS gặp sự cố.
Cục Thuế hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2024

Cục Thuế hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2024

(HQ Online) - Trong 2 ngày 24-25/3/2025, Cục Thuế tổ chức Chương trình hỗ trợ hướng dẫn, giải đáp vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Cục Thuế.
Đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026

Đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026

Nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN), thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cho phép tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, đồng thời mở rộng thêm đối tượng được thụ hưởng. Thời gian áp dụng từ 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Cục trưởng Cục Thuế gửi Thư ngỏ đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế

Cục trưởng Cục Thuế gửi Thư ngỏ đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế

Ngày 18/3/2025, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành có Thư ngỏ gửi cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế để thông báo về việc Cục Thuế đã được tổ chức, sắp xếp lại cơ cấu bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trên cả nước cùng chung tay xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo việc thực hiện quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người nộp thuế.
Mã số và mức thuế GTGT của vành xe hợp kim nhôm

Mã số và mức thuế GTGT của vành xe hợp kim nhôm

(HQ Online) - Cục Hải quan vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Stamford Tyres Việt Nam về việc xác định mã số hàng hóa và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng vành xe bằng hợp kim nhôm nhập khẩu (NK).
Top 10 công ty bất động sản uy tín năm 2025

Top 10 công ty bất động sản uy tín năm 2025

Ngày 21/3/2025, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty Bất động sản uy tín năm 2025. Trong đó đưa ra những nhận định về xu hướng thị trường bất động sản theo chu kỳ mới.
Những lưu ý về thủ tục hải quan đối với hàng hóa sửa chữa, bảo dưỡng

Những lưu ý về thủ tục hải quan đối với hàng hóa sửa chữa, bảo dưỡng

(HQ Online) - Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty Logistics –Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về thủ tục hải quan với hàng hóa từ nước ngoài gửi kho ngoại quan sau đó thực hiện thủ tục tạm nhập tái xuất vào nội địa để sửa chữa, bảo dưỡng.
Chi cục Thuế Khu vực I đồng loạt triển khai Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế 2024 tại 19 Phòng và 30 Đội thuế

Chi cục Thuế Khu vực I đồng loạt triển khai Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế 2024 tại 19 Phòng và 30 Đội thuế

(TCT online) -Với mục tiêu tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN, người nộp thuế (NNT) trong việc tuân thủ chính sách pháp luật thuể, đặc biệt là thủ tục quyết toán thuế, ngày 20/3, Chi cục Thuế Khu vực I đã tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2024 để trực tiếp tiếp nhận và giải đáp cụ thể, chi tiết các vướng mắc khó khăn của người nộp thuế trong việc thực hiện quyết toán thuế TNDN và quyết toán thuế TNCN năm 2024.
HTCAA: tập huấn về quản trị rủi ro trong giao dịch liên kết và báo cáo tài chính trong quyết toán thuế

HTCAA: tập huấn về quản trị rủi ro trong giao dịch liên kết và báo cáo tài chính trong quyết toán thuế

Đây là 2 chủ đề chính được các chuyên gia về thuế, kế toán, kiểm toán chia sẻ và đưa ra các giải pháp tại chương trình tập huấn, cập nhật kiến thức hành nghề đại lý thuế do Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP Hồ Chí Minh (HTCAA) tổ chức trực tuyến cho các hội viên vào ngày 19/3. Chương trình lần này cũng được tính giờ cập nhật kiến thức cho các học viên có Chứng chỉ hành nghề Đại lý thuế theo quy định tại Điều 20 Thông tư số 10/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Chi cục Thuế khu vực VIII: ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Chi cục Thuế khu vực VIII: ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Ngày 17/3/2025 tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Chi cục Thuế khu vực VIII đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Chi cục Thuế.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, đạt ngưỡng cao kỷ lục.
Từ vụ Kẹo rau củ Kera: Cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo trên mạng xã hội

Từ vụ Kẹo rau củ Kera: Cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo trên mạng xã hội

Công ty kẹo rau củ Kera bị phạt 125 triệu đồng do buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc.
Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp nghiên cứu, phân tích, phân loại, áp mã HS cụ thể đối với mặt hàng máy đào Bitcoin.
Các công ty xây dựng uy tín vươn mình khi thị trường được “tái sinh”

Các công ty xây dựng uy tín vươn mình khi thị trường được “tái sinh”

Giai đoạn 2024-2025 được kỳ vọng là giai đoạn “tái sinh” ấn tượng của ngành xây dựng với một loạt tín hiệu lạc quan.
Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra

Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra

Phát triển các dự án nhà ở xã hội dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng so với yêu cầu và mục tiêu của Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội thì vẫn chưa đáp ứng được.
(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

Hết tháng 2/2025 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
Từ 31/3/2025, nhiều mặt hàng nhập khẩu được giảm thuế

Từ 31/3/2025, nhiều mặt hàng nhập khẩu được giảm thuế

Các mặt hàng như ô tô, gỗ, ethanol, đùi gà đông lạnh, táo, cherry, một số loại hạt... sẽ được ...
TPHCM hỗ trợ người dân, doanh nghiệp quyết toán thuế

TPHCM hỗ trợ người dân, doanh nghiệp quyết toán thuế

Chi cục Thuế khu vực II (Cục Thuế TP HCM trước đây) tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ ...
Hải quan khu vực XI tích cực triển khai nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức bộ máy mới

Hải quan khu vực XI tích cực triển khai nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức bộ máy mới

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN) và người khai ...
Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Chi cục Thuế khu vực XIV  vận hành ổn định

Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Chi cục Thuế khu vực XIV vận hành ổn định

Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Chi cục Thuế khu vực XIV đã đi vào hoạt động ổn định ...
Thuế khu vực III triển khai quy trình quản lý thuế theo tổ chức bộ máy mới

Thuế khu vực III triển khai quy trình quản lý thuế theo tổ chức bộ máy mới

Chi cục Thuế khu vực III quyết tâm xây dựng nền hành chính thuế hiện đại, minh bạch, chuyên nghiệp, ...
Từ 1/6/2025: hóa đơn phải có mã định danh cá nhân của người mua

Từ 1/6/2025: hóa đơn phải có mã định danh cá nhân của người mua

Từ 1/6/2025, nội dung trên hóa đơn phải có thêm thông tin về mã định danh cá nhân của người ...
Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp nghiên cứu, phân tích, ...
Thúc đẩy thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam trong bối cảnh mới

Thúc đẩy thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam trong bối cảnh mới

Sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với những nỗ lực tối ưu hóa logistics và nâng ...
Doanh nghiệp FDI chiếm 71,6% kim ngạch xuất khẩu cả nước

Doanh nghiệp FDI chiếm 71,6% kim ngạch xuất khẩu cả nước

Tỷ trọng cao của doanh nghiệp FDI trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước được duy trì trong nhiều ...
Đến 15/3, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 162 tỷ USD

Đến 15/3, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 162 tỷ USD

Cục Hải quan (Bộ Tài chính) ghi nhận tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đến 15/3 đạt 162,8 ...
7 thị trường nhập khẩu tỷ đô của Việt Nam trong tháng đầu năm

7 thị trường nhập khẩu tỷ đô của Việt Nam trong tháng đầu năm

Tháng 1/2025, tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 30,06 tỷ USD, giảm 14,1% so với tháng trước và ...
Tháng đầu năm có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch tỷ đô

Tháng đầu năm có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch tỷ đô

Đáng chú ý, trong tháng 1/2025, có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch 1 tỷ USD trở lên.
Manh mối lần ra "xưởng sản xuất ma túy" lớn nhất Việt Nam

Manh mối lần ra "xưởng sản xuất ma túy" lớn nhất Việt Nam

Tại nhà xưởng xuất ma túy ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), lực lượng chức năng thu giữ tới 1,4 ...
Quảng Trị: Thu giữ 130kg pháo vận chuyển trái phép

Quảng Trị: Thu giữ 130kg pháo vận chuyển trái phép

Các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát tỉnh Quảng Trị phát hiện hai đối tượng vận ...
Hình ảnh xưởng sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay vừa bị triệt phá

Hình ảnh xưởng sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay vừa bị triệt phá

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, đến thời điểm này, đây là vụ sản xuất trái phép ...
Phá vụ sản xuất trái phép ma túy quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay

Phá vụ sản xuất trái phép ma túy quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay

Thông tin về kết quả đấu tranh, triệt phá tổ chức tội phạm sản xuất trái phép ma túy tổng ...
Hàng loạt doanh nghiệp tại Bình Dương nợ tiền thuế lớn

Hàng loạt doanh nghiệp tại Bình Dương nợ tiền thuế lớn

Tính đến ngày 28/2/2025, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 72 doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu (XNK) ...
Điểm mặt doanh nghiệp nợ thuế XNK tại Đồng Tháp

Điểm mặt doanh nghiệp nợ thuế XNK tại Đồng Tháp

6 doanh nghiệp tại Đồng Tháp nợ thuế chây ỳ gần 160 tỷ đồng đang bị Chi cục Hải quan ...
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, đạt ngưỡng cao kỷ lục.
Các công ty xây dựng uy tín vươn mình khi thị trường được “tái sinh”

Các công ty xây dựng uy tín vươn mình khi thị trường được “tái sinh”

Giai đoạn 2024-2025 được kỳ vọng là giai đoạn “tái sinh” ấn tượng của ngành xây dựng với một loạt ...
Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra

Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra

Phát triển các dự án nhà ở xã hội dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng so ...
Viettel khôi phục liên lạc, hỗ trợ người dân và đoàn cứu hộ tại Myanmar

Viettel khôi phục liên lạc, hỗ trợ người dân và đoàn cứu hộ tại Myanmar

Ngay sau khi trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra tại Myanmar vào ngày 28/3 (giờ địa phương), ...
Giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Thành lập Quỹ nhà ở Quốc gia mang tới kỳ vọng lớn về việc giải quyết tình trạng khan hiếm ...
Ngày 31/3: Vàng miếng và nhẫn vượt mốc 100 triệu đồng/lượng

Ngày 31/3: Vàng miếng và nhẫn vượt mốc 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng và vàng nhẫn đều đang có xu hướng tăng lên.
Phiên bản di động