Đề nghị khởi tố vụ buôn lậu ngụy trang sò huyết đông lạnh nhập khẩu

08:47 | 28/12/2021

(HQ Online) - Mở rộng điều tra xác minh vụ nhập lậu hàng hóa trong lô hàng sò huyết đông lạnh nhập khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan TPHCM phát hiện nhiều tình tiết mới liên quan và đã đề nghị khởi tố hình sự vụ buôn lậu này.

Gần 90 kg xương hổ, báo trong lô hàng sò huyết đông lạnh
Phát hiện container hàng lậu ngụy trang nguyên liệu vải nhập khẩu
3.000 bao thuốc lá lậu ngụy trang dưới lưới đánh cá
Hơn 2 tấn hàng lậu ngụy trang trong container sò huyết nhập khẩu. 	Ảnh: T.H
Hơn 2 tấn hàng lậu ngụy trang trong container sò huyết nhập khẩu. Ảnh: T.H

Lợi dụng hàng không thuế cất giấu hàng lậu

Cuối tháng 9/2021, Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu thực phẩm Vietseatrust đăng ký tờ khai hải quan khai báo nhập khẩu 2,1 tấn “Sò huyết nguyên con đông lạnh. Tờ khai được Hệ thống phân luồng vàng, hàng hóa có C/O form D (thuế suất nhập khẩu 0%), không phải chịu thuế suất GTGT”. Trên cơ sở phân tích thông tin, xác định trọng điểm, Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) đã lập danh sách kiểm tra qua máy soi đối với container hàng nêu trên. Kết quả Qua soi chiếu xác định hàng hóa không đồng nhất, có dấu hiệu không phù hợp với nội dung bản lược khai hàng hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Trực ban Tổng cục Hải quan, trong các ngày 6, 7/10/2021, Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 phối hợp kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng trên. Kết quả phát hiện ngoài số lượng hàng hóa phù hợp khai báo là sò huyết đông lạnh nguyên con, cơ quan Hải quan còn phát hiện một lượng lớn hàng hóa không khai báo hải quan, gồm: mực đông lạnh, bào ngư, quần áo, thực phẩm, phụ tùng xe máy, ô tô, cá ngựa khô, cá hải long, xương động vật, răng nanh động vật, móng vuốt động vật, gỗ,… Số hàng hóa này có trọng lượng hơn 2 tấn và 80 thùng, được đóng thùng carton giấu lẫn phía cuối cotainer hàng sò huyết, không thuế nhằm trốn thuế.

Ngay sau khi lô hàng bị phát hiện, ông Lê Phùng Biển, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu thực phẩm Vietseatrust đã đến làm việc với Đội Kiểm soát Hải quan. Ông Biển cho biết: “Tại Indonesia, khi đối tác thực hiện việc đóng hàng sò huyết vào container, một phụ nữ tên Thu (Việt kiều tại Indonesia) có xin ông Biển cho đóng kèm khoảng 20 thùng carton hàng hóa là quần áo, thực phẩm, phụ tùng xe máy, ô tô vào chung container hàng sò huyết để vận chuyển về Việt Nam. Vì nể nang nên ông đã đồng ý”. Đáng chú ý, tại buổi làm việc này ông Biển cũng cho biết thời điểm trước khi container nêu trên cập cảng Cát Lái, có người xưng tên Vũ, điện thoại cho ông Biển hỏi thăm thời điểm lô hàng cập cảng và đề nghị được nhận số hàng hóa gửi kèm từ Indonesia về; sau đó có một đối tượng điện thoại nhờ ông Biển giúp lấy số hàng hóa vi phạm nhưng ông này không đồng ý.

Xác định trị giá số hàng vi phạm, cơ quan Hải quan cho biết, tổng trị giá hàng hóa không khai báo hải quan gần 1 tỷ đồng; tổng số thuế ẩn lậu gần 270 triệu đồng (không bao gồm trị giá lượng hàng hóa vi phạm thuộc các Phụ lục CITES).

Đề nghị khởi tố vụ án hình sự

Trong số hàng nhập lậu nêu trên, cơ quan Hải quan xác định có gần 200 xương, nanh động vật và gỗ quý, nghi vấn là động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc danh mục CITES, Đội Kiểm soát Hải quan thực hiện trưng cầu giám định số hàng hóa này tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Kết luận giám định số 975/STTNSV của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, số lượng xương động vật giám định nằm trong Phụ lục I, II Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, Nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Trong đó, có 56,3 kg xương Hổ; 9,7 kg xương Báo gấm; 6,6 kg xương Báo Hoa mai; 17 kg xương Sư tử. Ngoài ra, cơ quan giám định còn kết luận trong lô hàng có 7 kg móng vuốt và răng nanh của loài Gấu chó; 87 kg gỗ thuộc họ Trầm. Toàn bộ số xương động vật hoang dã nêu trên đều không xác định được nguồn gốc xuất xứ.

Căn cứ kết quả xác minh, thu thập chứng cứ và kết quả điều tra ban đầu, Đội Kiểm soát Hải quan nhận định hành vi của Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu thực phẩm Vietseatrust có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tội “Buôn lậu” được quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi năm 2017 và tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi năm 2017.

Lực lượng Hải quan làm rõ thủ đoạn cất giấu hàng lậu trong lô hàng nhập khẩu không chịu thuế, hành vi cố ý che giấu hàng hóa vi phạm bằng cách đóng hàng hóa không khai báo phía trong cùng của container chứa hàng, tìm cách khai báo gian dối, qua mặt cơ quan Hải quan nhằm đưa hàng vào nội địa tiêu thụ hưởng lợi. Cùng với đó, doanh nghiệp kê khai tăng trọng lượng thực của lô hàng sò huyết đông lạnh nhập khẩu (Khai báo trọng lượng 21.380 kg nhưng trọng lượng sò huyết thực nhập chỉ có 16.500kg) để bù trọng lượng cho các mặt không khai báo là hàng cấm nhập khẩu.

Bên cạnh đó, đối tượng Vũ và một số đối tượng không quen biết sử dụng số điện thoại trong nước và nước ngoài liên lạc với Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu thực phẩm Vietseatrust đề nghị giúp đỡ xử lý số lượng hàng cấm, hàng không khai báo hải quan, cho thấy các đối tượng trong và ngoài nước đã có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ nhằm thẩm lậu hàng hóa vào nội địa. Mặc dù ông Lê Phùng Biển không thừa nhận là chủ mưu, tổ chức cho các đối tượng đóng kèm hàng hóa là hàng cấm, hàng không khai báo kèm vào lô hàng Sò huyết do Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu thực phẩm Vietseatrust nhập khẩu, nhưng hành động vì nể nang nên đồng ý cho đối tượng tên Thu (người Việt sống tại Indonesia) đóng kèm khoảng 20 thùng carton hàng hóa là quần áo, phụ tùng xe máy, ô tô... chung container sò huyết đông lạnh nhập khẩu gửi kèm về Việt Nam, không khai báo hải quan dẫn đến các đối tượng khác có cơ hội bỏ lượng lớn hàng hóa cấm, hàng không khai báo hải quan chung container thẩm lậu vào Việt Nam.

Theo quy định, cơ quan Hải quan không có thẩm quyền khởi tố, điều tra vụ án có dấu hiệu phạm vào tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, nên Cục Hải quan TPHCM quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vụ vi phạm và kiến nghị cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM xem xét, khởi tố điều tra về tội “Buôn lậu”.

Lê Thu