Đề khảo sát vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa khó hơn năm trước

11:59 | 12/06/2019

(HQ Online) - Sáng 12/6, khoảng 4.100 học sinh vừa hoàn thành chương trình tiểu học ở TPHCM đã hoàn thành bài thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.    

de khao sat vao lop 6 truong chuyen tran dai nghia kho hon nam truoc
Hơn 4.000 học sinh đã tham gia kỳ khảo sát vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh T.D

Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), kết thúc bài khảo sát bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút với 2 phần trắc nghiệm (24 câu) và tự luận (8 câu), nhiều học sinh cho biết đề thi năm nay khó hơn năm trước. Thí sinh Nguyễn Vương Khiêm, học sinh Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5) cho biết, để tham gia vào kỳ thi tuyển này, em được bố mẹ cho đi ôn luyện và làm bài thi thử nhiều lần các dạng đề thi của những năm trước của trường. Nhưng hôm nay thi thật thì thấy không được như ý, đề thi khó hơn năm trước. Đặc biệt là phần thi tự luận. Em làm chỉ được khoảng 50%.

Với thí sinh Nguyễn Hoàng Ngọc Linh, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7) cho biết, đề thi năm nay em thấy khó, phần thi tự luận với câu hỏi về cách tính tiền điện em chưa gặp dạng này bao giờ nên khó thấy. Tuy nhiên, do ba mẹ không tạo áp lực phải đậu vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nên em tham gia kỳ thi với mục tiêu thử sức là chính. Thi xong tâm lý em khá thoải mái.

de khao sat vao lop 6 truong chuyen tran dai nghia kho hon nam truoc Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa khuyến khích nộp hồ sơ khảo sát lớp 6 trực tuyến

(HQ Online) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) vừa có thông báo về việc bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tham dự kỳ ...

Đồng hành cùng con trong kỳ thi, anh Trần Văn Tuấn, ngụ tại quận Bình Tân cho biết, con trai anh năm học lớp 5 có kết quả học tập 3 môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh đều đạt điểm 10. Tuy nhiên, kỳ thi này các học sinh đều giỏi cả, nên anh cũng không đặt nặng kết quả đỗ hay trượt mà chỉ muốn con thử sức, cọ xát ở một sân chơi lớn.

de khao sat vao lop 6 truong chuyen tran dai nghia kho hon nam truoc
Nhiều phụ huynh coi kỳ thi chỉ là để con em mình thử sức. Ảnh T.D

Được biết, năm học 2019 - 2020, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 học sinh lớp 6, nhưng có 4.100 học sinh đăng ký tham gia khảo sát. Tỷ lệ “chọi” ở mức 1 “chọi” 8, tương đương những năm gần đây. Điều kiện để được đăng ký dự tuyển vào trường là học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Đây là trường duy nhất ở TPHCM được tổ chức khảo sát năng lực để tuyển sinh lớp 6. Các trường khác đều tuyển sinh theo phân tuyến địa bàn cư trú.

de khao sat vao lop 6 truong chuyen tran dai nghia kho hon nam truoc
Để đạt một suất vào lớp 6 ngôi trường chuyên Trần Đại Nghĩa thí sinh phải 1 chọi 8. Ảnh T.D

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bao gồm nhiều lĩnh vực như toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn. Các câu hỏi được biên soạn theo hướng kiểm tra năng lực và khả năng vận dụng kiến thức đã học ở bậc tiểu học vào việc giải quyết các tình huống của cuộc sống. Trong đó, các câu hỏi lĩnh vực khoa học tự nhiên là các vấn đề khoa học đời sống, thông tin, kiến thức khoa học vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống. Còn lĩnh vực khoa học xã hội là các kiến thức về đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý.

Dự kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ công bố điểm khảo sát và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 16/6. Học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn tham gia xét tuyển lớp 6 vào các trường theo tuyến trên địa bàn quận, huyện bình thường.

Thu Dịu