Dấu mốc mới trên con đường phục hưng

09:58 | 18/07/2019

(HQ Online) - Sau khi Liên minh châu Âu (EU) cởi bỏ nút thắt về các vị trí lãnh đạo chủ chốt, Nghị viện châu Âu (EP) đã bầu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen giữ chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đầy quyền lực,thay thế ông Jean-Claude Juncker. Như vậy, bà von der Leyen sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử EC và là người Đức đầu tiên đảm nhiệm vị trí này sau hơn 50 năm cùng một nhiệm kỳ 5 năm đầy thách thức.

dau moc moi tren con duong phuc hung Bà Ursula von der Leyen được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu
dau moc moi tren con duong phuc hung
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen.

Nắm giữ một trong những vị trí quyền lực nhất "Lục địa già", bà Ursula von der Leyen sẽ có tiếng nói quyết định trong việc đề ra đường hướng chính trị cho EC - nơi đề xuất các luật mới, quản lý ngân sách và chịu trách nhiệm thực thi luật pháp EU.

Giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế cho cả liên minh, bất chấp sự phát triển không đồng đều từ bên trong và thách thức từ bên ngoài, nhiệm vụ này xem ra khá nặng nề đối với tân chủ tịch EC, khi thực tế đã cho thấy những chỉ dấu không mấy lạc quan về nguy cơ bất ổn hay suy thoái.

Môi trường cũng là vấn đề được bà von der Leyen đặc biệt quan tâm. Giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, tăng cường "nền kinh tế phi carbon", giải quyết các vấn đề xã hội... là những chương trình trọng tâm trong nhiệm kỳ 5 năm tới của tân Chủ tịch EC, như tuyên bố của bà sau cuộc bỏ phiếu.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với tân Chủ tịch của Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhiệm kỳ mới đó là vấn đề Anh rời khỏi EU còn gọi là Brexit. Bà Leyen từng có quan điểm phản đối Anh rời EU, gọi đây là “mất mát” đối với tất cả các bên. Bà cũng nhận định, cả Anh và EU đều không muốn xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận, cho rằng đây là khởi đầu tệ nhất cho mối quan hệ lâu dài giữa Anh và EU thời kỳ hậu Brexit. Trên cương vị mới, bà von der Leyen sẽ là người giữ trọng trách duy trì sự gắn kết của EU sau khi Anh rời khối này.

Cùng với đó, việc chèo lái EU đối phó với nhiều thách thức nhập cư, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, việc làm, nguy cơ suy thoái kinh tế và tiếp nối các cuộc đàm phán thương mại giữa EU với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có việc dàn xếp những bất đồng về thương mại với Mỹ cũng là những nhiệm vụ không dễ dàng đối với nhà lãnh đạo mới của EC. Hơn nữa, việc các lực lượng chính trị dân túy, cực hữu chống EU trỗi dậy tiếp tục là thách thức đối với nhà lãnh đạo EC trong nhiệm kỳ tới.

Các nước EU cũng đang tranh cãi về những quy tắc mới liên quan tới vấn đề phân bổ người di cư sau khi chính phủ dân túy của Italy bắt đầu ngăn cản các tàu thuyền cứu hộ. Trong khi đó, về đối ngoại, xử lý các mối quan hệ với những đối tác truyền thống trong bối cảnh mới là một nhiệm vụ không hề đơn giản đối với bà von der Leyen. Bảo vệ lợi ích và thúc đẩy EU phát triển, đó là ưu tiên hàng đầu của bà von der Leyen trong vấn đề đối ngoại, dù lĩnh vực này đang gặp không ít trở ngại do sự thay đổi chính sách của Mỹ cũng như xu hướng chia tách hoặc rời rạc của các nước trong EU.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng việc EP lần đầu tiên bầu một phụ nữ vào vị trí người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU được xem là một dấu mốc chuyển sang một thời kỳ mới trên con đường "cải cách để phục hưng" đầy khó khăn mà EU đang thực hiện.

Thanh Phương