Dấu mốc 30 năm quan hệ Trung Quốc-ASEAN

08:50 | 23/11/2021

(HQ Online) - Ngày 22/11, Trung Quốc-ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt trực tuyến vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ. Từ năm 1991 đến nay tuy là một chặng đường ngắn trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng là một chương sử vinh quang, được tô đậm bởi tình hữu nghị và sự hợp tác.

Xuất nhập khẩu với Trung Quốc cán mốc 100 tỷ USD
Infographics: Những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ASEAN
Lãnh đạo Đức, Pháp, Trung Quốc họp thượng đỉnh về quan hệ song phương, toàn cầu
Trung Quốc đề xuất tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao ASEAN
Dấu mốc 30 năm quan hệ Trung Quốc-ASEAN
Dấu mốc 30 năm quan hệ Trung Quốc-ASEAN

Phát triển từ quan hệ đối thoại thành quan hệ đối tác chiến lược, Trung Quốc và ASEAN chuẩn bị nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện – đây là mối quan hệ năng động, thực chất và có ảnh hưởng nhất trong toàn bộ khu vực. Trong 3 thập kỷ qua, Trung Quốc và ASEAN đã thúc đẩy sự tin cậy chiến lược lẫn nhau và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp. Lãnh đạo hai bên đã duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua nhiều hình thức. Trong những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm 10 nước thành viên ASEAN và nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo các nước ASEAN, thảo luận tiến trình quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Trao đổi chiến lược về các vấn đề lớn giữa hai bên được thực hiện thường xuyên thông qua cơ chế đối thoại nhiều cấp. Với cam kết chung về chủ nghĩa đa phương, Trung Quốc và ASEAN cùng duy trì cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm, cởi mở và bao trùm. Hai bên đã cùng nhau bảo vệ hòa bình, sự ổn định của khu vực và giải quyết phù hợp những khác biệt như vấn đề Biển Đông thông qua đối thoại và tham vấn. Trong hơn 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã dành cho nhau sự hỗ trợ rất cần thiết trong những giai đoạn khó khăn. Cả hai bên đã làm việc cùng nhau để vượt qua từ cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác, như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, sự bùng phát dịch SARS năm 2003, dịch cúm gia cầm năm 2004 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ các nước ASEAN. Các trang thiết bị cần thiết và khẩn cấp phòng chống Covid-19 đã được cung cấp liên tục, kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và kiểm soát đã được chia sẻ và hợp tác được tăng cường trong công tác nghiên cứu và phát triển, cung cấp và sản xuất vắc xin. Trung Quốc và ASEAN tự hào thể hiện một hình mẫu chuẩn mực về hợp tác quốc tế trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Trong 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã thúc đẩy hợp tác theo định hướng phát triển vì lợi ích chung. Thương mại hai chiều tăng từ 8,36 tỷ USD năm 1991 lên 685,28 tỷ USD vào năm 2020 và đạt tổng cộng 630,5 tỷ USD trong 3 quý đầu năm nay. Năm ngoái, Trung Quốc và ASEAN lần đầu tiên trong lịch sử trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Với dân số 2 tỷ người, Trung Quốc và ASEAN đại diện cho một thị trường tiêu dùng khổng lồ và là khu vực thương mại tự do lớn nhất trong số các nước đang phát triển. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), cùng với các thỏa thuận thương mại khác, sẽ mở ra triển vọng lớn cho hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-ASEAN.

Trong 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã đưa người dân xích lại gần nhau hơn. Năm 2019, 65 triệu lượt khách đi lại giữa Trung Quốc và ASEAN, gần 4.500 chuyến bay hàng tuần qua lại giữa hai bên. Các cơ chế giao lưu tiếp tục được mở rộng trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, nghiên cứu và báo chí. Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch, hoạt động giao lưu nhân dân ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên nhằm xây dựng quá khứ và lập kế hoạch cho tương lai. Điều quan trọng đối với Trung Quốc và ASEAN là phải nắm bắt động lực, khai thác tiềm năng trong quan hệ hai bên và xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-ASEAN chặt chẽ hơn với một tương lai chung vì lợi ích của 2 tỷ người dân tại 11 quốc gia.

Vĩnh Hà