Cục An toàn thực phẩm nói gì về tiêu chuẩn tương ớt Chin-su của Masan?
Theo nội dung công văn của Cục An toàn thực phẩm, Acid benzoic và muối Natri benzoic cũng như Acid sorbic và Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tuơng ớt theo quy định tại Thông tư số 27 ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08 ngày 11/5/2015 của Bô Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1000mg/kg sản phẩm.
Người tiêu dùng vẫn đang có một thắc mắc liệu tiêu chuẩn về thực phẩm của Việt Nam có "lệch pha" so với thế giới. |
Vì sao Acid benzoic được sử dụng trong tương ớt tại Việt Nam nhưng lại bị cấm ở Nhật? | |
Thông tin mới nhất vụ việc Nhật Bản thu hồi tương ớt của Masan |
"Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên trong đó có Mỹ và các nước Châu Âu, Thái Lan…", Công văn của Cục An toàn thực phẩm nêu.
Bên cạnh đó, theo lý giải của cơ quan này, để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc) và WHO (Tổ chức y tế thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người đễ đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.
Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan sử dụng chất bảo quản Acid benzoic (INS 210) hoặc muối Natri benzoat (INS 2]) với hàm luợng không vượt quá 1000mg/kg sản phẩm và sử dụng Acid sorbic (INS 200) hoặc Kali sorbat (INS 202) vởi hàm lượng không vượt quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo acid sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.
Hiện nay tại Nhật Bản, Acid benzoic cũng như Acid sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt nhưng điều đó không có nghĩa Acid benzoic, Acid sorbic là chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại Nhật Bản, vì hiện tại Nhật Bản đang cho phép dùng Acid benzoíc, Acid sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nuớc tương, đồ uống không cồn...
Do đó, tại văn bản này Cục An toàn thực phẩm khẳng định, việc Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản vì thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ, các nuớc Châu Ẩu... đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm cũng thông tin thêm, việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat, Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy đinh của pháp luật hiện hành tại Vỉệt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).
Dù đã có thông báo chính thức của Bộ Y tế về việc tương ớt Chin-su của Masan sử dụng Acid benzoic là hợp pháp tại Việt Nam song một số chuyên gia có am hiểu về lĩnh vực thực phẩm cho rằng Bộ Y tế cũng nên nghiên cứu lại quy định các phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Vì sao nhiều nước cấm sử dụng mà Việt Nam lại cho phép?
Đặc biệt cần giải thích rõ trước thông tin từ phía Nhật Bản cho rằng, acid benzoic khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo ra chất gây ung thư như một số cảnh báo quốc tế đưa ra, trong khi đó, tương ớt lại chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, nếu dùng phụ gia này bảo quản các thực phẩm khác chứa vitamin C thì sao, liệu có nên dùng?
Chưa kể, nhìn vào thị trường các sản phẩm thực phẩm hiện nay người tiêu dùng dễ nhận ra một thực tế không chỉ chai tương ớt Chin-su, hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm hàng hóa, nước giải khát, thực phẩm... ghi trên bao bì "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu". Những dòng chữ này khiến cho không ít người tiêu dùng giật mình lo lắng: Phải chăng tiêu chuẩn đối với hàng hóa nội địa tại Việt Nam thấp hơn so với thị trường xuất khẩu khác?
Tin liên quan
Bộ Tài chính Nhật Bản cam kết hành động quyết liệt nếu đồng yen tiếp tục giảm
09:30 | 28/03/2024 Nhìn ra thế giới
Chính sách lãi suất âm có mang lại hiệu quả như mong muốn?
08:31 | 24/03/2024 Nhìn ra thế giới
3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
15:50 | 16/03/2024 Xuất nhập khẩu
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng
20:48 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
CEO IPPG Lê Hồng Thuỷ Tiên nhận giải nữ doanh nhân xuất sắc TPHCM 2024
16:30 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Phát triển hệ sinh thái để doanh nghiệp không "cô đơn" trong khu công nghiệp
15:47 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
GELEX đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 32.303 tỷ đồng trong năm 2024
14:50 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024
22:25 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Những cây cầu độc đáo mang biểu tượng thịnh vượng của Vinhomes Royal Island
09:21 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Ngân hàng tìm cách hút dòng vốn ngoại
08:28 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nâng bước giúp startup bước ra thị trường thế giới
08:21 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung VITA – An vui như ý
18:15 | 26/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Chỉ số sức mạnh thương hiệu của Viettel đạt mức cao nhất trong các năm
16:21 | 26/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp mở rộng thêm được 10 thị trường xuất khẩu cá ngừ
14:30 | 26/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhiều tiện ích mới trên ứng dụng ngân hàng số MSB mBank
17:13 | 25/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp đã có nhận thức nhất định về việc sử dụng C/O ưu đãi
16:28 | 25/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng
Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước
Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu
Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh
08:54 | 10/02/2024 Megastory/Longform
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế
08:50 | 10/02/2024 Tài chính