Công ước Kyoto sửa đổi có thêm 2 thành viên mới

09:42 | 18/02/2021

(HQ Online) - Với sự tham gia của Liberia và Turkmenistan, Công ước quốc tế về Đơn giản hoá và Hài hoà hoá thủ tục hải quan (gọi tắt là Công ước Kyoto sửa đổi- RKC) đã có tổng số 126 thành viên tham gia.

Kiyomizu Dera - chùa cổ nổi tiếng nhất Kyoto
Hội thảo khuyến khích tham gia Công ước Kyoto sửa đổi
Công ước Kyoto sửa đổi có thêm 2 thành viên mới

Ngày 10/2/2021 vừa qua, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Tiến sỹ Kunio Mikuriya đã có cuộc gặp với Tiến sỹ Isaac W. Nyenabo II, Đại sứ Cộng Liberia tại Vương quốc Bỉ để chính thức thông báo việc WCO đồng ý với đề nghị tham gia RKC của chính quyền Liberia theo công hàm được chuyển tới WCO ngày 14/12/2020.

Theo đó, Cộng hoà Liberia chính thức trở thành thành viên thứ 125 của RKC và Công ước này sẽ có hiệu lực áp dụng với quốc gia này từ ngày 14/3/2021.

Trong buổi làm việc với Đại sứ Isaac W. Nyenabo II, Tổng thư ký WCO nhấn mạnh với hỗ trợ của Liberia và Hiệp định Thương mại Tự do châu Phi (AfCFTA), nếu được triển khai hiệu quả thì RKC sẽ có thể đóng góp vào tăng trưởng thương mại, nâng cao khả năng thu thuế, an ninh, an toàn cho khu vực châu Phi. Tổng Thư ký Mikuriya tái khẳng định cam kết của WCO trong việc hỗ trợ các cơ quan Hải quan Châu Phi thông qua các sáng kiến tăng cường năng lực.

Trước đó, ngày 3/2/2021, Tổng thư ký Mikuriya- với tư cách đại diện tổ chức quản lý Công ước cũng đã tiếp nhận công hàm chính thức đề nghị tham gia Công ước từ ngài Tchary Atayev, Đại sứ Turkmenistan tại Vương quốc Bỉ.

Với việc hoàn tất thủ tục này, Turkmenistan đã trở thành thành viên thứ 126 của Công ước kể từ ngày 3/3/2021. Thay mặt WCO, Tổng Thư ký WCO đã hoan nghênh quyết định tham gia Công ước của Turkmenistan và coi đây là bước tiến mới của quốc gia này để mở cửa với hoạt động thương mại quốc tế trên cơ sở thực hiện các chuẩn mực quốc tế. WCO cam kết hỗ trợ Hải quan Turkmenistan tăng cường kết nối với dây chuyền cung ứng thương mại với các quốc gia láng giềng và quốc tế thông qua chia sẻ các thông lệ tốt nhất và các sáng kiến tăng cường năng lực.

Cần ghi nhận rằng công cụ quốc tế này được coi là nền tảng của quy trình thủ tục hải quan hiệu lực, hiệu quả và hiện đại. Kể từ khi có hiệu lực từ ngày 3/2/2006, RKC là công cụ pháp lý của WCO và được cộng đồng Hải quan quốc tế công nhận như là cẩm nang về thủ tục hải quan hiện đại trong Thế kỷ 21. Đây cũng là công cụ hỗ trợ các quốc gia thực hiện hài hoà và hiệu quả Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực từ ngày 22/2/2017.

Các nội dung cơ bản của RKC bao gồm việc áp dụng thủ tục hải quan hài hoà và đơn giản trong một môi trường ổn định và minh bạch, sử dụng tối đa công nghệ thông tin, áp dụng quản lý rủi ro để quản lý hải quan hiệu quả, xây dựng quan hệ đối tác vững mạnh với cộng đồng thương mại và các đối tác khác, và thiết lập một hệ thống công bằng về giải quyết khiếu nại.

Trong một môi trường quốc tế bị tác động bởi sự quyết tâm thực hiện TFA của WTO một cách nhanh chóng và hài hoà cùng với các nỗ lực của các cơ quan Hải quan nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, góp phần đẩy nhanh phân phối vác xin chống Covid-19 trên thế giới, WCO đánh giá cao việc gia tăng số lượng thành viên tham gia RKC nhất là khi công cụ này có 1 Phụ lục đặc thù (Phụ lục J5) về vai trò cùa cơ quan Hải quan trong đối phó với các tình huống khẩn cấp và thảm hoạ tự nhiên và được đánh giá cao cùng với Nhóm các Biện pháp của WCO về Tăng cường cạnh tranh kinh tế (ECP) của WCO.

Đánh giá cao sự tham gia của hai thành viên mới, Tổng Thư ký WCO cũng khuyến khích các quốc gia thành viên cũng như không phải là thành viên của WCO xem xét tham gia phê chuẩn RKC trong thời gian sớm nhất bởi tầm quan trọng của Công ước đối với cơ quan Hải quan và hơn tất cả là giá trị thực tiễn, hiệu quả của công cụ này đối với thương mại quốc tế và ổn định của thế giới.

Nhật Minh