Chiến dịch STOP của WCO giáng đòn mạnh vào hoạt động buôn lậu liên quan đến đại dịch COVID-19

07:41 | 30/10/2020

(HQ Online) - Tổ chức Hải Quan Thế giới (WCO) và các thành viên đã thực hiện thành công chiến dịch có tên gọi “STOP” nhằm mục tiêu chống lại hoạt động buôn lậu liên quan đến COVID-19.

WCO hỗ trợ nghiên cứu thời gian thông quan tại Malaysia
WCO tổ chức hội thảo đầu tiên về công nhận chuyên gia thương mại điện tử
Tổng thư ký WCO gặp mặt các học viên chương trình sau đại học về Hải quan tại Nhật Bản
WCO hoàn thành Dự án An ninh châu Á- Thái Bình Dương
Chiến dịch STOP của WCO giáng đòn mạnh vào hoạt động buôn lậu liên quan đến đại dịch COVID-19

Báo cáo về chiến dịch này đã được trình bày tại hội nghị trực tuyến do WCO tổ chức diễn ra vào ngày 6/10 vừa qua. Chiến dịch STOP được coi như phản ứng khẩn cấp và tức thời của WCO cùng 99 thành viên và mạng lưới Văn phòng liên lạc tình báo khu vực (RILO), trước nạn buôn bán thuốc và công cụ, vật tư y tế đang ngày càng trở nên phổ biến giữa đại dịch COVID-19.

Trong thời gian vừa qua, các thành viên WCO tham gia chiến dịch STOP đã thực hiện 1.683 vụ bắt giữ, thu giữ hơn 300 triệu đơn vị thuốc, cùng với hơn 47 triệu bộ vật tư y tế bao gồm khẩu trang, găng tay, công cụ xét nghiệm COVID-19, cũng như 2,8 triệu lít nước khử trùng tay. Chiến dịch giúp ngăn chặn việc người dân sử dụng các loại thuốc, thiết bị y tế không đảm bảo an toàn, có thể gây độc hại cho sức khoẻ cũng như gây lây lan mầm bệnh trong cộng đồng. Từ đó, kết quả của chiến dịch góp phần giảm thiểu đáng kể tác động của đại dịch COVID-19, góp phần cứu giúp hàng nghìn bệnh nhân, cũng như bảo đảm an toàn biên giới của các quốc gia. Hiện nay, WCO đang theo dõi sát sao diễn biến của chiến dịch nhằm đưa ra các giải pháp hợp lý nhất trong tương lai.

Chiến dịch STOP diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 12/7/2020, dưới sự chỉ đạo của Ban Thư ký WCO. Trong 63 ngày, các thành viên WCO đã đồng thời tiến hành kiểm tra các lô hàng, sử dụng danh sách kiểm tra hàng hoá được WCO cung cấp làm tiêu chuẩn trong việc đánh giá, kiểm tra các lô hàng. Với chiến dịch này, các cơ quan Hải quan có thể ngăn chặn các loại hàng hoá liên quan đến COVID-19 xâm nhập vào thị trường nội địa, bao gồm thuốc và nước rửa tay đã hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn hoặc hàng giả, bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, khẩu trang, kính bảo hộ, nhiệt kế và đồ bảo hộ không đạt tiêu chuẩn hoặc không được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Chiến dịch STOP của WCO giáng đòn mạnh vào hoạt động buôn lậu liên quan đến đại dịch COVID-19

Tổng Thư ký WCO, ông Kunio Mikuriya bày tỏ sự hài lòng trước thành công của chiến dịch STOP. Ông cho biết chiến dịch đã “chứng minh khả năng thích ứng cũng như khả năng của cơ quan Hải Quan với tư cách là cơ quan chính phủ duy nhất được trao quyền giám sát tất cả các hàng hoá giao dịch, vận chuyển xuyên biên giới, đặc biệt trong thời gian khủng hoảng như COVID-19. Tại hội nghị, Tổng Thư ký WCO cũng tuyên dương và cảm ơn tất cả các đơn vị Hải Quan đã tham gia vào hoạt động cũng như đánh giá cao sự tham gia của các bên liên quan bao gồm các tổ chức quốc tế như INTERPOL, UNODC, OLAF và Europol và các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân đại diện bởi Novartis, Servier, Pfizer, Sanofi và UL.

IPR CENcomm- Công cụ bảo mật truyền thông phát triển bởi WCO, đã đảm nhận tốt việc trao đổi thông tin trong khoảng thời gian chiến dịch được triển khai. Công cụ này được phát triển khi đại dịch COVID-19 diễn ra nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin giữa các thành viên của tổ chức. Các dữ liệu thu thập được trong quá trình triển khai chiến dịch bao gồm thông tin về các tuyến đường chính cũng như phương thức hoạt động buôn lậu, đồng thời chỉ ra các thủ buôn lậu phổ biến nhất. Kết quả thu được từ chiến dịch này sẽ giúp WCO và các thành viên nâng cao năng lực quản lý rủi ro cũng như tăng cường hiệu quả trong việc hợp tác triệt phá các đường dây buôn lậu, trong nội địa lẫn quốc tế.

Nhật Minh