"Canh bạc mạo hiểm"

07:30 | 07/10/2022

(HQ Online) - Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa lên tiếng cảnh báo các động thái chính sách tài khóa và tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến có nguy cơ đẩy thế giới vào suy thoái toàn cầu và trì trệ kéo dài, gây thiệt hại nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cú sốc đại dịch Covid-19 vào năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành tạo áp lực ra sao lên lãi suất cho vay?
Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?
FED tăng lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu giữ ổn định hoặc giảm lãi suất cho vay
Trước thềm FED tăng lãi suất, tỷ giá chịu sức ép lớn
Fed tăng lãi suất để giảm lạm phát.
Fed tăng lãi suất để giảm lạm phát.

Trong Báo cáo Thương mại và Phát triển 2022, UNCTAD nhận định, việc tăng lãi suất nhanh chóng và thắt chặt tài khóa ở các nền kinh tế tiên tiến kết hợp với các cuộc khủng hoảng khác do dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy nhanh quá trình suy thoái toàn cầu và việc “hạ cánh mềm” khó có thể xảy ra.

Trong khoảng một thập kỷ thực hiện chính sách lãi suất cực thấp, các ngân hàng trung ương liên tục rơi vào tình trạng không đáp ứng các mục tiêu lạm phát và không thể tạo ra tăng trưởng kinh tế lành mạnh hơn. Báo cáo cho thấy, bất kỳ niềm tin nào cho rằng có thể hạ giá bằng cách dựa vào lãi suất cao hơn mà không tạo ra suy thoái kinh tế là một "canh bạc mạo hiểm".

Vào thời điểm tiền lương thực tế giảm, thắt chặt tài khóa, bất ổn tài chính và không có đủ sự hỗ trợ và hợp tác đa phương, thắt chặt tiền tệ quá mức có thể mở ra một thời kỳ trì trệ và bất ổn kinh tế cho nhiều nước đang phát triển và một số nước phát triển. Báo cáo cảnh báo việc tăng lãi suất trong năm nay của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm khoảng 3.600 tỷ USD thu nhập trong tương lai của các nước đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, và thậm chí còn nhiều rắc rối hơn ở phía trước.

UNCTAD dự kiến kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% vào năm 2022. Tuy nhiên, triển vọng đang trở nên tồi tệ hơn, với tăng trưởng vào năm 2023 dự kiến sẽ giảm tốc hơn nữa, còn 2,2%, khiến GDP thực tế vẫn dưới xu hướng trước đại dịch vào cuối năm tới. Mức thiếu hụt tích lũy hơn 17.000 tỷ USD - chiếm gần 20% thu nhập của thế giới.

Sự suy giảm đồng bộ đang ảnh hưởng đến tất cả các khu vực. Đặc biệt, hồi chuông cảnh báo đã gióng lên cho các nước đang phát triển, nơi tốc độ tăng trưởng trung bình được dự báo sẽ giảm xuống dưới 3% - con số không đủ cho sự phát triển bền vững. Một số quốc gia có thu nhập trung bình ở Mỹ Latinh cũng như quốc gia có thu nhập thấp ở châu Phi có thể ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất trong năm nay. Báo cáo lưu ý rằng các quốc gia có dấu hiệu lâm vào cảnh túng quẫn trước đại dịch Covid-19 đang hứng chịu một số ảnh hưởng lớn nhất gồm Zambia, Suriname, Sri Lanka…

Minh Châu