Cân đối cung - cầu sẽ dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

10:27 | 24/01/2021

(HQ Online) - Suốt từ năm 2020 đến nay, việc nhập khẩu (NK) thịt lợn nói chung từ nhiều quốc gia cũng như NK lợn sống từ Thái Lan nói riêng tăng vọt. Năm 2021, việc NK thịt lợn vẫn được duy trì để bù đắp nguồn cung trong nước, song cân đối cung cầu, Bộ NN&PTNT sẽ lập tức thông báo tới các DN để dừng NK lợn sống từ Thái Lan.

Xử nghiêm nhập lậu, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn
Cần thiết phải có phương án nhập khẩu thịt bình ổn thị trường dịp Tết
Nhập khẩu cả lợn sống về giết mổ, giá thịt lợn sẽ "hạ nhiệt"?
Khi chăn nuôi trong nước đảm bảo nhu cầu, Bộ NN&PTNT sẽ thông báo việc dừng NK lợn sống từ Thái Lan cho DN trước 1 tháng. 	Ảnh: Nguyễn Thanh
Khi chăn nuôi trong nước đảm bảo nhu cầu, Bộ NN&PTNT sẽ thông báo việc dừng NK lợn sống từ Thái Lan cho DN trước 1 tháng. Ảnh: Nguyễn Thanh

Nhập khẩu tăng hơn 260%

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép XK thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được XK thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Hiện tại có hơn 800 DN của 19 quốc gia được phép XK thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

Về số lượng NK thịt lợn cụ thể, năm 2020, có 130 DN Việt Nam NK hơn 225.494 tấn thịt lợn các loại. Thị trường NK chủ yếu từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, tăng hơn 260 % so với năm 2019. Từ 1/1 đến 13/1/2021, Việt Nam đã NK hơn 600 tấn thịt lợn các loại, cũng chủ yếu từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada.

Đáng chú ý, do nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, từ ngày 12/6/2020, Bộ NN&PTNT đã cho phép thực hiện kiểm dịch NK lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Từ ngày 12/6/2020 đến ngày hết ngày 30/12/2020, đã có 35 DN và hộ kinh doanh NK 450.294 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Từ ngày 1 đến 13/1/2021, các DN đã NK 53.053 con lợn thịt, trong đó chủ yếu NK qua cửa khẩu Lao Bảo (52.761 con).

Việc tăng cường NK thịt lợn, đặc biệt là cho phép NK cả lợn sống từ Thái Lan về để giết mổ từ giữa tháng 6/2020 được đánh giá là đóng góp nhất định cho việc ổn định cung-cầu thịt lợn trong nước. Tuy nhiên, thời gian qua không ít ý kiến bày tỏ lo ngại việc cho phép NK lợn sống từ Thái Lan có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh vào Việt Nam.

Ở góc độ này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, việc NK lợn sống từ Thái Lan phải tuân thủ quy định rất sát sao, đảm bảo tiêu chí về giám sát liên ngành chăn nuôi. Giám sát chặt từ phía Thái Lan, sang đến Việt Nam lợn cũng phải nuôi cách ly trong thời gian nhất định không có biểu hiện gì về bệnh tật mới được đưa đi giết mổ. "Từ trước tới nay, tất cả trường hợp lợn nhập về chưa trường hợp nào có biểu hiện lây lan dịch bệnh cả. Lợn được giám sát ở phía Thái Lan, đến biên giới kiểm tra, vào đất liền lại kiểm tra tiếp...", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Dừng nhập lợn sống khi cân đối cung-cầu

Về dự báo cung-cầu và giá cả thịt lợn trong thời gian tới, đặc biệt là dịp tết Tân Sửu 2021, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm dự báo tăng 10-15% và với mức tăng như thế này không làm đẩy giá thịt lợn lên, song ông Trọng đặc biệt lưu ý về tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới vào Trung Quốc. Nếu không kiểm soát được tình trạng này thì cũng khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước.

“Hiện vẫn có tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới, có hiện tượng nhập lợn từ Thái Lan về rồi trà trộn cả lợn Việt Nam vào để XK đi Trung Quốc. Hiện, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc đang rất cao, giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn”, ông Trọng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Hải quan tại phiên họp báo mới đây của Bộ NN&PTNT về tình hình NK thịt lợn, lợn sống năm 2021, đặc biệt là thời điểm nào sẽ dừng việc NK lợn sống từ Thái Lan, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phân tích: Từ ngày 12/6 cho phép NK lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam, khi nào chăn nuôi trong nước đảm bảo nhu cầu thì sẽ thông báo việc dừng NK cho DN trước 1 tháng. "Trung Quốc mất 17 tháng để khống chế dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam mất 12 tháng. Trung Quốc lên kế hoạch ưu đãi chăn nuôi 3 năm để cơ bản đảm bảo nguồn cung thịt lợn. Còn Việt Nam sẽ xem tốc độ tăng đàn ra sao, giá cả ổn định sẽ thông báo trước cho DN 1 tháng để tiến tới đóng cửa NK lợn sống", lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định.

Về việc ứng phó tốt với Dịch tả lợn châu Phi, thúc đẩy tái đàn để nhanh chóng đảm bảo nguồn cung thịt lợn thời gian tới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ thêm, thời gian qua Cục Thú y cùng với Công ty CP Thuốc thú y Trung ương (Navetco) đã đánh giá độc lực, chủng loại và khẩn trương bắt tay vào nghiên cứu vaccine.

"Hiện, Công ty Navetco đang có những bước tiến cuối cùng rất khả quan trong việc cho ra sản phẩm vaccine Dịch tả lợn châu Phi trong khi việc tiếp nhận và thử nghiệm công trình do phía Mỹ chuyển giao đang rất khả quan và thuận lợi. Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục có những thử nghiệm và đánh giá độc lập, khách quan hơn nữa về hiệu quả, hiệu lực của vaccine Dịch tả lợn châu Phi do Navetco nghiên cứu trước khi cấp phép lưu hành vào sản xuất. Nếu kết quả khả quan thì chỉ trong quý 1/2021, Việt Nam sẽ tiến hành sản xuất thương mại vaccine Dịch tả lợn châu Phi”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Năm 2020, toàn quốc đã xảy ra 1.630 ổ Dịch tả lợn châu Phi tại 50 tỉnh, thành phố; tổng số lợn tiêu hủy là hơn 87.000 con (bằng 1,5%% so với năm 2019) với trọng lượng khoảng 4.390 tấn. Dịch bệnh chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vì không bảo đảm được điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Trong các tuần đầu của tháng 1/2021, Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm 67 con lợn tiêu hủy tại 21 xã cũ có dịch. Hiện nay, cả nước có 210 ổ dịch tại 73 huyện của 28 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày, với số lợn tiêu hủy lũy kế là 24.652 con. Cả nước có 97% số xã không có dịch tả lợn châu Phi, bảo đảm điều kiện cho việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Thanh Nguyễn