Nhập khẩu cả lợn sống về giết mổ, giá thịt lợn sẽ "hạ nhiệt"?

19:05 | 10/06/2020

(HQ Online) - Theo Bộ NN&PTNT, hiện tại công việc rà soát, chuẩn bị cho việc nhập khẩu lợn sống về Việt Nam giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn cơ bản đã hoàn thành. Dự báo, giá thịt lợn thời gian tới sẽ giảm mạnh. 

nhap khau ca lon song ve giet mo gia thit lon se ha nhiet Giá heo hơi tăng trở lại sau một ngày giảm giá
nhap khau ca lon song ve giet mo gia thit lon se ha nhiet Giá lợn quá cao, lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu cả lợn sống
nhap khau ca lon song ve giet mo gia thit lon se ha nhiet Giá lợn không thể “ghìm cương”, Bộ Công Thương nói gì?
nhap khau ca lon song ve giet mo gia thit lon se ha nhiet
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu trên 70 nghìn tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu hơn 7.700 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống nhập khẩu năm 2019).

Từ đầu năm đến hết tháng 5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT chỉ ra rất nhiều khó khăn trong nhập khẩu thịt lợn. Điển hình như, nguồn lợn của cả thế giới giảm. Tổng đàn lợn của cả thế giới vào tháng 1/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt lợn cho các thị trường trên thế giới.

Bên cạnh đó, thời gian qua có ít doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhập khẩu hoặc có tham gia nhưng chỉ nhập được với số lượng ít thịt lợn vì vấn đề thị trường cung-cầu, lợi nhuận kinh tế.

“Các nhà xuất khẩu thường sản xuất dựa trên kế hoạch và hợp đồng đã ký trước đó tối thiểu từ 3-5 tháng. Do ảnh hưởng của kỳ nghỉ tết, nhất là đại dịch Covid-19 đang xảy ra các nhà máy giết mổ gia súc và các doanh nghiệp xuất khẩu thường đóng cửa, các hoạt động thương mại bị đình trệ”, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay.

Bộ NN&PTNT cũng chỉ ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trong nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc cũng khiến cho việc nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam thêm phần khó khăn.

Cụ thể, Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh dịch tả lợn châu Phi nên cần rất nhiều thịt lợn. Giá thịt lợn ở nước này hiện rất cao, các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn nhập khẩu với giá cao hơn (20 - 30%) so với các doanh nghiệp Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn.

Ngoài ra, các nước đã ký hợp đồng xuất bán thịt lợn cho các doanh nghiệp Trung Quốc ngay từ đầu năm 2019 (chỉ tính riêng quý I/2020, Trung Quốc đã nhập khoảng 1 triệu tấn thịt lợn từ các quốc gia khác).

Ở góc độ tài chính, theo Bộ NN&PTNT, thông thường, thời gian mua hàng từ châu Âu, châu Mỹ và chuyển về Việt Nam cần từ 35-45 ngày tàu đi trên biển. Trong khi đó, thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh khá cao. Các doanh nghiệp cần có thêm vốn để nhập. Để nhập 200 - 300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua.

Riêng về vấn đề nhập khẩu lợn sống về giết mổ tại Việt Nam, theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để nhập khẩu lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện tại công việc rà soát, chuẩn bị cho việc nhập khẩu lợn sống về cơ bản đã hoàn thành.

Tuy nhiên, đây là vấn đề quan trọng, phải tuân thủ không chỉ quy định trong nước, mà còn phải theo các quy định quốc tế, nên mọi khâu thủ tục phải được kiểm tra, cân nhắc kỹ.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT thông tin thêm, khi nhập khẩu lợn sống, Bộ NN&PTNT thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần đảm bảo lợi ích của cả 3 nhóm đối tượng gồm người tiêu dùng, người chăn nuôi và người phân phối.

Cụ thể là phải đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước; không để giá quá cạnh tranh gây thiệt hại cho người chăn nuôi trong nước; đảm bảo để người tiêu dùng được ăn thịt lợn với giá hợp lý. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: “Chắc chắn giá lợn trong thời gian tới sẽ giảm mạnh”.

Thanh Nguyễn