Các thể chế tài chính quốc tế cảnh báo dịch Covid-19 gây ra thách thức lớn đối với kinh tế toàn cầu

09:14 | 09/04/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan tràn tới hơn 208 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và tác động mạnh tới mọi lĩnh vực đời sống, đặc biệt là kinh tế, nhiều tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo dịch Covid-19 đang đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ. 

cac the che tai chinh quoc te canh bao dich covid 19 gay ra thach thuc lon doi voi kinh te toan cau
Nền kinh tế thế giới đối mặt với thách thức mang tên Covid-19.
cac the che tai chinh quoc te canh bao dich covid 19 gay ra thach thuc lon doi voi kinh te toan cau Chế độ quản lý tài chính đối với cơ quan Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính
cac the che tai chinh quoc te canh bao dich covid 19 gay ra thach thuc lon doi voi kinh te toan cau Kinh tế Việt Nam khấp khởi với các FTA thế hệ mới
cac the che tai chinh quoc te canh bao dich covid 19 gay ra thach thuc lon doi voi kinh te toan cau Trước dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc: Giám sát chặt chẽ tình hình tại các cửa khẩu

Chỉ số chứng khoán của các nền kinh tế lớn Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), châu Á liên tục sụt giảm; giá dầu thế giới giảm 26% xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua; nhiều ngành kinh tế chủ chốt như xuất - nhập khẩu, du lịch chịu thiệt hại nặng; hoạt động sản xuất và dịch vụ tại nhiều nước bị “tê liệt”, có thể làm hàng chục triệu người mất việc làm....

Mới đây, Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ tương tự hoặc thậm chí hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Song không giống như giai đoạn phục hồi chậm chạp sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, bà Georgieva nói rằng kinh tế thế giới vào năm 2021 có thể ghi nhận "sự phục hồi đáng kể", song kịch bản này chỉ xảy ra khi các nước thành công kiểm soát sự lây lan dịch bệnh. Theo Tổng giám đốc IMF, điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra đối với nhiều thị trường mới nổi. Dù họ chưa trực tiếp chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các nước này đang hứng chịu tình trạng thoái vốn, nhu cầu về hàng xuất khẩu của họ giảm trong khi giá hàng hóa cũng giảm mạnh.

Còn Ngân hàng Thế giới (WB) trong báo cáo kinh tế cập nhật công bố mới đây, đã nhận định dịch Covid-19 sẽ khiến tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương cũng như Trung Quốc chậm lại đáng kể, trong đó kinh tế Trung Quốc có thể đình trệ.

Theo nhà kinh tế trưởng của WB, Aaditya Mattoo, dịch bệnh đang gây ra một cú sốc chưa từng có trên toàn cầu, có thể dừng đà tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng số người nghèo.

Theo WB, việc đưa ra các dự báo chính xác là điều khó khăn, do tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, nhưng tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực sẽ giảm xuống 2,1% năm 2020 theo kịch bản lạc quan nhất và xuống -0,5% theo kịch bản bi quan hơn, so với mức tăng 5,8% ghi nhận trong năm 2019. Nếu không bao gồm Trung Quốc, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 1,3% và -2,8% theo hai kịch bản. Tại Trung Quốc, nơi dịch khởi phát hồi tháng 12 năm ngoái, mức tăng trưởng được dự báo giảm xuống 2,3% trong năm nay trong kịch bản lạc quan nhất hoặc có thể xuống đến 0,1% trong tình huống xấu hơn, so với mức tăng trưởng 6,1% năm 2019.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 chỉ ở mức 2,4%, giảm 0,5% so với dự báo trước đó. Theo Bloomberg, trong kịch bản xấu nhất, GDP toàn cầu có thể giảm về 0% năm 2020. Ước tính, cần tới 26.000 tỷ USD, tương đương 30% GDP toàn cầu, để khôi phục kinh tế thế giới.

Lo ngại trước những tác động do Covid-19 gây ra, Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã công bố các gói cứu trợ nhằm làm giảm tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Ví dụ, Mỹ thông qua gói hỗ trợ kinh tế 2.000 tỷ USD; Pháp với gói hỗ trợ 45 tỷ euro (50,22 tỷ USD), Tây Ban Nha 200 tỷ euro (khoảng 219 tỷ USD), Nhật Bản với gói kích thích kinh tế khẩn cấp 989 tỷ USD...Bên cạnh đó, IMF và WB cam kết hỗ trợ các quốc gia giải quyết tác động kinh tế do dịch bệnh, đồng thời kêu gọi Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) giảm nợ cho các nước nghèo nhất nhằm giúp các nướcc này đối phó với các thách thức do dịch Covid-19 gây ra đồng thời có thêm thời gian để đánh giá tác động khủng hoảng cũng như nhu cầu tài chính của mình.

Minh Châu